so-sanh-3-dong-may-anh

Gần đây Nikon Z9 được nhiều trang web nổi tiếng đánh giá cùng với lượng đặt hàng vô cùng lớn đến từ người dùng đã cho thấy độ “hot” của em máy này. Rõ ràng Nikon Z9 đang giành chiến thắng trên mọi mặt trận, nhưng trong bài viết dưới đây chúng tôi vẫn muốn so sánh Z9 với những chiếc máy ảnh đối thủ khác, đặc biệt là với Canon EOS R3 và Sony Alpha 1 để xem liệu rằng Z9 có xứng đáng là người thắng cuộc hay không.

Cả ba đều là những máy ảnh không gương lật hàng đầu trong phân khúc đến từ Canon, Sony và Nikon và có mức giá khá cao. Nhưng sự khác biệt chính làm nên thương hiệu cho ba chiếc máy ảnh này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài so sánh Nikon Z9 vs Canon EOS R3 vs Sony Alpha 1.

Mức giá

 • Canon EOS R3 giá 5879 Bảng Anh – chỉ riêng thân máy
 • Nikon Z9 giá 5299 Bảng Anh –  chỉ riêng thân máy
 • Sony Alpha 1 giá 6499 Bảng Anh –  chỉ riêng thân máy

Đây là giá niêm yết và có thể dễ dàng thấy rằng mặc dù cả 3 máy ảnh đều được đánh giá là đắt tiền nhưng có sự khác biệt lớn về giá giữa chúng, với Nikon Z9 (giá thấp nhất trong 3 máy) rẻ hơn 1200 bảng so với Sony Alpha 1.

sony-a-1
Alpha 1 có cảm biến full-frame 50MP mới

Để so sánh, Canon EOS-1D X Mark III có giá 6999 Bảng Anh, và Nikon D6 là 6299 Bảng Anh, điều này làm cho R3 và Z9 có vẻ đáng đồng tiền khi so sánh. Sony không có mẫu DSLR tương ứng, nhưng mẫu máy tốc độ cao khác đến từ Sony, chiếc A9 II có giá 4199 Bảng Anh.

Cảm biến hình ảnh

 • Canon EOS R3: Cảm biến BSI CMOS xếp chồng 24.1MP FF
 • Nikon Z9: Cảm biến BSI CMOS xếp chồng 45.7MP FF
 • Sony Alpha 1: Cảm biến BSI CMOS xếp chồng 50.1MP FF

Cảm biến xếp chồng mang lại tốc độ đọc cao hơn cho phép chụp liên tục tốc độ cao cũng như quay phim tốc độ cao. BSI = Back – Side Illuminated (chiếu sáng mặt sau) mang lại chất lượng chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn so với các cảm biến CMOS tiêu chuẩn.

Sony Alpha 1 có tính năng thông minh để có những bức ảnh thậm chí có độ phân giải cao hơn nữa, và sử dụng hệ thống thay đổi cảm biến để tạo ra những bức ảnh độ phân giải cao bằng cách sử dụng nhiều bức ảnh, điều này có nghĩa là bạn có thể ghép các hình ảnh có độ phân giải cao vào máy tính của mình sau đó, mang lại những bức ảnh 200MP. Sony Alpha cũng là chiếc máy ảnh đầu tiên ứng dụng công nghệ này được bán ra.

Tốc độ chụp liên tục

 • Canon EOS R3: 30fps (electronic) với theo dõi AF/AE, bộ đệm 150 khung hình, hoặc 1000 khi chụp 12fps màn trập cơ.
 • Nikon Z9: 30fps (electronic), chỉ JPEG, 20fps với định dạng RAW (bộ đệm 1000 khung hình), 120fps (ở 11MP)
 • Sony Alpha 1: 30fps ở 50MP, 30fps (electronic) với theo dõi AF/AE, 10fps màn trập cơ, lên đến 238/400 bức ở định dạng raw/JPEG (JPEG Fine L)

Cả 3 máy ảnh đều cung cấp khả năng chụp liên tục 30fps, với giới hạn duy nhất có thể tìm thấy là số lượng bức ảnh bạn có thể chụp, và trên Nikon Z9, bạn chỉ có thể chụp liên tục 30fps với định dạng JPEG. Nếu bạn đổi sang định dạng raw, tốc độ chụp sẽ giảm xuống còn 20fps. Tuy nhiên bộ đệm 1000 khung hình trên Nikon Z9 rất ấn tượng, cho phép bạn chụp nhiều hơn các máy ảnh khác.

nikon-z9
Tấm chắn màn trập bảo vệ cảm biến khi máy ảnh tắt.

Chống rung hình ảnh

 • Canon EOS R3: Cảm biến dịch chuyển 5 trục, lên tới 8 điểm dừng với ống kính chống rung quang học.
 • Nikon Z9: Cảm biến dịch chuyển 5 trục, lên tới 6 điểm dừng.
 • Sony Alpha 1: Cảm biến dịch chuyển 5 trục, 5,5 điểm dừng.

Cả 3 máy ảnh đều sử dụng công nghệ chống rung trên thân máy (IBIS), công nghệ này sẽ dịch chuyển cảm chống lại sự rung của máy ảnh, và cả 3 máy ảnh đều cho chất lượn ảnh chống rung tốt hơn khi sử dụng với ống kính chống rung quang học, khi đó công nghệ chống rung trên thân máy và trên ông kính sẽ phối hợp với nhau.

Canon cung cấp chất lượng chống rung của máy ảnh và ống kính chống rung, trong khi Sony và Nikon đưa ra thông số khi sử dụng với ống kính không chống rung, vì thế rất khó để so sánh trực tiếp màn thể hiện của các máy ảnh.

Dải nhạy sáng (ISO)

 • Canon EOS R3: ISO 50-204800 (extended)
 • Nikon Z9: ISO 32-102,400 (extended)
 • Sony Alpha 1: ISO 50-102,400 (extended)

Canon EOS R3 cho giá trị ISO cao nhất, và mặc dù bạn không muốn sử dụng mức ISO cao nhất trên những chiếc máy ảnh này, nó vẫn cho bạn biết về dải ISO bạn có thể sử dụng. Từ đó, bạn có thể sử dụng mức ISO cao hơn 1 lần với Canon EOS R3 so với những sản phẩm khác, tuy nhiên chúng tôi sẽ đợi cho đến khi chúng tôi đánh giá máy ảnh để xác nhận điều này.

Độ nhạy sáng ISO thấp nhất thuộc về Z9 và mặc dù chúng tôi không kì vọng có sự khác biệt lớn giữa ISO 50 và ISO 32 trên những chiếc máy ảnh này, ISO thấp hơn một chút vẫn cho phép bạn có thể sử dụng linh hoạt hơn.

iso-range
Nikon Z9 sẽ quen thuộc với người dùng Nikon hơn

Tự động lấy nét

 • Canon EOS R3: 47799 điểm tự động lấy nét – Phát hiện pha, động vật (bao gồm cả chim) và nhận diện gương mặt/mắt người, phương tiện bao gồm cả xe ô tô và xe máy – đối tượng bạn chọn, chọn giữa người, động vật, phương tiện, tự động lấy nét mắt.
 • Nikon Z9: 493 điểm tự động lấy nét, AI nhận diện người, chó, mèo, chim và các loại phương tiện, AI tự động xác định vật thể mà không cần chọn trước khi chụp.
 • Sony Alpha 1: 759 điểm tự động lấy nét theo pha, nhận diện động vật, chim và mặt người/ mắt người, bọn chọn đối tượng trước khi chụp, chọn giữa động vật, chim và người.

Nếu bạn muốn chụp phương tiện, sẽ thật không may nếu bạn sở hữu Sony Alpha 1. Mặc dù bạn vẫn có thể chụp với chế độ AF-tracking, nhưng máy sẽ không có chế độ lấy nét cụ thể dành riêng cho chụp phương tiện như các máy ảnh khác.

Một máy ảnh khác hỗ trợ chụp nhiều đối tượng là chiếc Olympus OM-D E-M1X 20MP, máy hỗ trợ nhận diện đối tượng (bao gồm cả tàu hỏa, máy bay và ô tô) và chim. Máy cũng hỗ trợ nhận diện mắt và gương mặt.

Z9 có vẻ đưa ra phương pháp tự động nhận diện vật thể tiên tiến nhất, tuy nhiên tự động lấy nét bằng mắt của Canon lại đặc biệt ấn tượng.

Quay video

 • Canon EOS R3: 6K lên tới 60fps, 4K DCI/UHD lên đến 120fps (17:9/16:9)
 • Nikon Z9: 8K 30fps, 4K UHD lên đến 120fps (16:9)
 • Sony Alpha 1: 8K 30fps, 4K UHD lên đến 120fps (16:9)

Nikon cho biết, Z9 có thể quay liên tục lên đến 2h mà không bị quá nhiệt. Đáng chú ý là Nikon Z9 không hỗ trợ tỷ lệ khung hình DCI/CINE, thay vào đó họ cho phép quay tỷ lện 16:9 với độ phân giải 8K và 4K. Có thể những bản cập nhật trong tương lại sẽ hỗ trợ tỉ lệ này, vì họ đã tuyên bố họ sẽ bổ sung định dạng video raw trong tương lai.

Sony Alpha 1 cũng không hỗ trợ CINE/DCI-4k, thay vào đó họ cũng đưa ra tỉ lệ khung hình 16:9. Sony cho biết chiếc máy ảnh này được thiết kế để ghi hình liên tục trong hơn 30 phút.

Canon EOS R3 không hỗ trợ độ phân giải 8k, đơn giản vì cảm biến của máy không có độ phân giải để làm điều đó, và để có thông số quay video tốt hơn tư Canon, tốt hơn bạn nên xem qua chiếc EOS R5, chiếc máy hỗ trợ quay Video 8k. Chiếc EOS R3 cho phép quay Video tỉ lệ DCI 17:9 ở độ phân giải 6K/4K, cũng như định dạng 6K raw 12bit.

canon-r3
EOS R3 cảm biến CMOS xếp chồng full-frame 24MP mới

Cảm giác cầm nắm và thao tác

 • Canon EOS R3: 2 nút phía trước (chức năng/DOF preview) tương tự khi dùng theo chiều dọc, nàn hình LCD bên trên.
 • Nikon Z9: 3 nút chức năng phía trước, màn hình LCD bên trên.
 • Sony Alpha 1: không có nút chức năng phía trước, không có màn hình bên trên.

Bạn có thể tìm thấy màn hình LCD bên trên với EOS R3 và Nikon Z9 nhưng không có trên Alpha 1. Chiếc Sony Alpha 1 có thân máy nhỏ nhất, bạn có thế nhận ra khi nhìn thấy nó, máy cũng có ít nút chức năng nhất, so với 2 chiếc máy lớn hơn có nút chức năng phía trước. Với những người thích phong cách thân máy chuyên nghiệp có thể tích hợp tay cầm dọc, Canon EOS R3 và Nikon Z9 là những chiếc máy ảnh nên chọn.

canon-r3-1
Kính ngắm R3 thật tuyệt vời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chụp ở những góc khó

Màn hình phía sau

 • Canon EOS R3: 3.2 inch, 4.15 triệu điểm, màn hình cảm ứng có khớp xoay.
 • Nikon Z9: 3.2 inch, 2.1 triệu điểm màn hình cảm ứng nghiêng 3 chiều.
 • Sony Alpha 1: 3 inch, 1.44 triệu điểm màn hình cảm ứng nghiêng 2 chiều.

Trên mẫu máy ảnh trị giá 6500 bảng, Sony Alpha 1 có màn hình mờ nhạt nhất, bạn có thể kì vọng một màn hình lớn hơn với độ phân giải cao hơn, đặc biệt là khi xem xét về giá. Canon EOS R3 có màn hình ấn tượng nhất với độ phân giải cao nhất, máy cũng có khớp nối đầy đủ để bạn có thể xoay về phía trước nếu muốn. Nikon cũng có một màn hình cảm ứng nghiêng 3 chiều.

Ống ngắm điện tử

 • Canon EOS R3: 5.76 triệu điểm, phóng to 0.76x, làm mới khung hình tối đa 120fps
 • Nikon Z9: 3.69 triệu điểm, phóng to 0.8x.
 • Sony Alpha 1: 9.44 triệu điểm, phóng to 0.9x.

Sony quyết định bù đắp cho một màn hình nhỏ hơn, bằng việc biến nó trở thành một ống ngắm điện tử (EVF) độ phân giải cực cao  , với độ phân giải đáng kinh ngạc 9.44 triệu điểm, cũng như độ phóng đại cao nhất 0.9x. Canon EOS R3 EVF có độ phân giải cao với 5,76 triệu điểm và độ phóng đại 0.76x. Nikon Z9 EVF có độ phân giải 3.69 triệu điểm, đây cũng là độ phân giải thấp nhất nhưng nó vẫn cung cấp một góc nhìn tốt với độ phóng đại 0.8x.

Khả năng lưu trữ

 • Canon EOS R3: Dual: 1x CFexpress loại B, 1x UHS-II SD
 • Nikon Z9: Dual: 2x CFexpress loại B hoăc thẻ XQD
 • Sony Alpha 1: 2x UHS-II SD / CFexpress A

Tất cả các máy ảnh đều hỗ trợ thẻ Cfexpress loại B hoặc loại A trên Sony, máy ảnh Canon và Sony cũng hỗ trợ thẻ SD, loại thẻ sẽ được hoan nghênh với những người dùng không thích giá cả đắt đỏ của thẻ Cfexpress. Tuy nhiên, nếu bạn mua một trong những máy ảnh này, hãy lưu ý đến những ưu đãi, có thể bạn sẽ nhận được một thẻ nhớ miễn phí khi mua hàng.

canon-eos-r3
Vị trí cổng kết nối

Kết nối (Wi-Fi / Bluetooth)

 •  Canon EOS R3: 5GHz Wi-Fi, Bluetooth 5.0, Gigabit Ethernet, FTP, Microphone, Headphone, HDMI, USB C
 • Nikon Z9: Wi-Fi, Bluetooth 5.0, Gigabit Ethernet, FTP, Microphone, Headphone, HDMI, USB C
 • Sony Alpha 1: 5GHz Wi-Fi, Bluetooth 5.0, NFC, Gigabit Ethernet, FTP, Microphone, Headphone, HDMI, USB C 3.2 Gen 2 (10GB)

Cả 3 máy ảnh đều cung cấp nhiều tùy chọn kết nối với Wi-fi tốc độ cao, Bluetooth 5.0 và Gigabit Ethernet (RJ45) cho phép bạn chuyển ảnh nhanh chóng khi cần thiết. Những máy ảnh này còn hỗ trợ FTP, điều này rất quan trọng với phóng viên tin tức và thể thao cần đưa hình ảnh đến các hãng tin tức nhanh nhất có thể.

Thời lượng pin

 • Canon EOS R3: 860 lần chụp (LCD), 620 lần chụp (EVF)
 • Nikon Z9: 770 lần chụp (LCD, energy saver mode), 740 lần chụp (EVF), 170min video
 • Sony Alpha 1: 430 (EVF), 530 (LCD)

Nếu bạn dự định chụp với màn hình LCD, Canon EOS R3 cho bạn thời lượng pin lâu nhất, nhưng nếu bạn chụp với EVF, Nikon cho bạn thời lượng pin lâu nhất.

Sony Alpha 1 có thời lượng pin ngắn nhất, nhưng nếu bạn thêm tùy chọn tay cầm pin, VG-C4EM sẽ cải thiện vấn đề này. Với không gian cho 2 viên pin, nó sẽ tăng gấp đôi thời lượng pin một cách hiệu quả, do đó bạn có thể chụp khoảng 860/1060 bức ảnh (EVF/LCD).

Kích thước

 • Canon EOS R3: 150 x 142.6 x 87.2mm
 • Nikon Z9: 149 x 149.5 x 90.5mm
 • Sony Alpha 1: 128.9 x 96.9 x 80.8mm

Là một chiếc máy ảnh không có tùy chọn thêm bàng cầm dọc, chiếc Sony Alpha 1 rõ ràng là mẫu máy nhỏ nhất, và cho những ai muốn một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, Alpha 1 chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cả Canon EOS R3 và Nikon Z9 đều đi theo phong cách thiết kế của một chiếc DSLR chuyên nghiệp “truyền thống” với báng cầm dọc tích hợp, cho phép thời lượng pin lớn hơn. Nikon Z9 là mẫu có kích thước lớn nhất, tuy nhiên không có sự khác biệt thực sự lớn giữa Z9 và R3 nếu so về kích thước tổng thể.

sony-a
Sony Alpha A1 là máy ảnh nhỏ gọn nhất trong ba máy ảnh

Cân nặng

 • Canon EOS R3: 1015g gồm cả pin và thẻ nhớ.
 • Nikon Z9: 1340g gồm cả pin và thẻ nhớ.
 • Sony Alpha 1: 737g gồm cả pin và thẻ nhớ.

Ngoài kích thước nhỏ nhất, A1 cũng là mẫu máy ảnh nhẹ nhất, đúng như mong đợi. Sự khác biệt về trọng lượng là đặc biệt đáng chú ý khi bạn so sánh với mẫu Nikon Z9, chiếc máy nặng nhất trong ba máy. Canon EOS R3 chỉ nặng hơn 1kg.

Thông số kỹ thuật chỉ là 1 phần của câu chuyện, bạn nên xem điều gì là quan trọng nhất đối với bạn và điều gì bạn đánh giá cao nhất khi chọn một chiếc máy ảnh. Khi sử dụng máy ảnh, cảm giác cầm trên tay, chất lượng hình ảnh và ống kính có sẵn cũng là những yếu tố không kém phần quan trọng.

Theo amateurphotographer.co.uk/

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel