Ảnh hậu trường và ảnh thành phẩm khi chụp ảnh chân dung với phần nền có đốm sáng
Ảnh hậu trường và ảnh thành phẩm khi chụp ảnh chân dung với phần nền có đốm sáng

Tự dựng nên một setup đèn có phông nền đốm lấp lánh như ánh sáng tự nhiên khi chụp ảnh chân dung thực ra không quá phức tạp hay khó thực hiện xét về cả kỹ thuật lẫn dàn dựng, nhưng đây là một ý tưởng thú vị để bạn thử nghiệm nếu có dịp đấy.

Một điều tuyệt vời ở đây chính là, bạn gần như không cần thêm bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào trong quá trình thực hiện cả, và thật lòng mà nói, tôi đã gạt hết các thiết bị chiếu sáng của mình sang một bên ngay khi nhìn thấy cách mẫu ánh sáng tự nhiên như thật này tạo thành trên scrim sau khi chụp. Tôi nhanh chóng thảo luận lại cùng người mẫu và quyết định chụp thêm một vài tấm ảnh vì phần nền với ánh sáng đốm như thật này thực sự quá tuyệt vời. Sau đây là cách để bạn tự làm một phông nền cực thú vị cho riêng mình.

Đây là phần nền như có ánh sáng tự nhiên được tạo ra trong camera khi chụp ảnh chân dung, có vẻ như được chụp trong một ngày nhiều mây, nhưng sự thật là không có bất kỳ đám mây nào ở đằng sau cả.
Đây là phần nền như có ánh sáng đốm được tạo ra trong camera, có vẻ như được chụp trong một ngày nhiều mây, nhưng sự thật là không có bất kỳ đám mây nào ở đằng sau cả.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

  • Một tấm bảng trắng hoặc tấm phản quang.
  • Thêm một tấm bảng trắng khác hoặc scrim.

Thật đấy, đó là tất cả những gì bạn cần, đối với tất cả những ai phàn nàn về các bài hướng dẫn viết cho những nhiếp ảnh gia có hẳn một studio đầy đủ công cụ, cách setup đơn giản này là dành cho bạn đấy.

Bạn cũng sẽ cần: Thực hiện shoot ảnh trong một ngày nắng chói chang

Tôi quên mất phải đề cập đến ánh sáng mặt trời. Đáng tiếc là mục cuối cùng này sẽ gây trở ngại cho các nhiếp ảnh gia ở những đất nước có đến 51 tuần sương mù trong năm, tuy nhiên, nếu bạn gặp may và ngay lúc mặt trời xuất hiện, đây là cách setup rất dễ và đơn giản để thực hiện.

Về cách setup

Cách setup bao gồm việc đặt một tấm bảng trắng hoặc tấm phản chiếu ở phía sau bạn, sau đó đặt thêm một tấm bảng trắng khác hoặc scrim đằng sau người mẫu. Nói rõ hơn, lúc này tôi sử dụng tấm scrim chuyên dụng, nhưng một tấm vải cotton cũng sẽ mang lại kết quả tương tự ở thành phẩm. Khi định vị hai tấm bảng, bạn hãy đảm bảo người mẫu đã đứng ở đúng vị trí với mặt trời ngay ở phía sau.

Cuối cùng, hãy cố gắng dựng tất cả setup này ở trước một vài bụi cây hay tán cây lớn để đạt được hiệu ứng ánh sáng lốm đốm trên tấm scrim phía sau chủ thể. Bạn có thể nhìn vào sơ đồ bên dưới để hiểu rõ hơn ý tưởng của tôi.

Sơ đồ trên máy tính về cách setup đèn để tạo nên phần nền có đốm sáng khi chụp ảnh chân dung
Sơ đồ trên máy tính về cách setup đèn để tạo nên phần nền có đốm sáng
Phông nền tự làm với ánh sáng lốm đốm như thật khi chụp ảnh chân dung
Phông nền tự làm với ánh sáng lốm đốm như thật khi chụp ảnh chân dung
Người mẫu tạo dáng trước phông nền
Người mẫu tạo dáng trước phông nền

Cách setup này có hiệu quả khi ánh nắng mặt trời chói chang chiếu thẳng qua những cành cây phía sau chủ thể, về cơ bản họa nên ánh sáng và bóng tối trên tấm bảng ở phía sau, tạo thành hoa văn xinh đẹp này ở phông nền.

Ánh sáng chói đến từ mặt trời cũng sẽ chiếu đến tấm bảng trắng đằng sau bạn và phản chiếu lại, bao trùm người mẫu trong luồng sáng nhẹ nhàng đầy xinh đẹp này. Lúc này đây, bạn sẽ nhận được hai nguồn ánh sáng trong một, ánh sáng đó cũng đang chiếu họa phần nền vả cả người mẫu một cách vô cùng hiệu quả.

Thành phẩm cuối cùng

 Người mẫu tạo dáng trước phần phông nền 
Người mẫu tạo dáng trước phần phông nền 
 Người mẫu tạo dáng trước phần phông nền 
Người mẫu tạo dáng trước phần phông nền 

Có một số điểm cộng của phông nền này, đầu tiên chính là tính dễ thực hiện. Tất nhiên bạn cần có sự trợ giúp từ ánh nắng mặt trời, nhưng nếu bạn sinh sống tại một khu vực mà mặt trời không được tôn vinh là một sinh vật thần thoại như ở Anh Quốc thì điều này chẳng phải đòi hỏi gì quá đáng cả.

Tiếp theo, phần ánh sáng khiến cho người mẫu trông cực kỳ nịnh mắt vì ánh nắng mặt trời phản chiếu đến tấm bảng đằng sau bạn và họa cho người mẫu một nguồn sáng vô cùng mềm mại. Chưa kể khi người mẫu đứng gần tấm scrim ngay đằng sau, một chút ánh sáng chiếu xuyên qua làm nổi bật khuôn mặt và hình thể của cô ấy, tăng chiều sâu cho cơ thể một cách tinh tế. Hãy nhìn lại bức ảnh ảnh này nếu ban đầu bạn không chú ý. Bạn có nhận ra các góc cạnh của hình thể và chiếc áo khoác của cô ấy nổi bật lên hẳn không?

Cuối cùng là tôi cực kỳ ấn tượng bởi cách ánh sáng tạo nên hiệu ứng lốm đốm ở phông nền đằng sau trông như những đám mây vào một ngày nắng. Tất nhiên đây chỉ là một sự đánh lừa thị giác nhờ vào ánh sáng lóa mắt từ những cành cây phía sau, nhưng quả thực là một phương thức rất thú vị để tạo nên hiệu ứng này nếu như đây là những gì bạn mong muốn sẽ xuất hiện trong bức ảnh của mình.

Kết luận

Đây là một cách setup rất đơn giản để thực hiện khi chụp ảnh chân dung miễn là mặt trời nhô cao. Có một số điều tôi muốn đề cập vì chúng rất cần thiết trong quá trình dàn dựng.

Nhiễm màu

Hãy lưu ý đến môi trường chung quanh trong quá trình setup, và điều này cũng đồng nghĩa với việc nhận biết những gì mặt trời đang phản chiếu ở quanh bạn. Chắc chắn rằng mặt trời sẽ chiếu vào tấm bảng trắng đằng sau bạn và mang lại nguồn sáng tuyệt đẹp cho chủ thể, nhưng mặt trời đồng thời sẽ phản chiếu tất cả mọi thứ. Trong những buổi chụp như thế này, có một ngôi nhà gạch đỏ chếch về bên phải của tôi và bạn cũng có thể nhìn thấy ở ảnh thành phẩm, một mảng màu đỏ xuất hiện bên phải người mẫu. Tôi đã giảm bớt nó trong bài viết này cho nên trông không quá rõ ràng, tuy nhiên, chắc chắn rằng đây vẫn là điều nên lưu ý.

Gia giảm lượng ánh sáng lốm đốm

Một điều thú vị khác của quá trình này chính là gia giảm lượng ánh sáng lốm đốm trên phông nền ở đằng sau chủ thể. Tôi rất thích vết đốm mờ và mất nét có trên phông nền của tôi, nhưng bạn cũng có thể làm cho nó sắc bén hơn hoặc mờ hơn tùy thuộc vào khoảng cách bạn đặt setup của mình với các cây cối và tán lá đằng sau bạn. Đặt setup khá gần với cây cối sẽ làm cho các đốm sáng trông rất mờ, trong khi khoảng cách xa hơn sẽ giúp bạn làm sắc nét hiệu ứng này. Đây chỉ là một vài lưu ý khi thực hiện hoặc ít nhất là cần nhớ đến nếu bạn không có được hiệu ứng như mong muốn khi bạn tự mình thực hiện. 

Chúc bạn may mắn và tận hưởng quá trình làm việc. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn vì mặt trời đã được thông báo sẽ xuất hiện đúng hạn, chỉ hy vọng bạn sẽ nhớ đến bài viết này khi ngày trọng đại đó thực sự diễn ra.

Về tác giả: Jake Hicks, nhiếp ảnh gia kiêm biên tập viên làm việc tại Reading, Anh Quốc, là chuyên gia không chỉ trên màn ảnh mà còn về mảng kỹ thuật chụp ảnh. Bạn có thể vào đường link này để tham khảo thêm các bài hướng dẫn kỹ thuật chiếu sáng bằng gel và hậu kỳ chuyên nghiệp cực kỳ nổi tiếng của anh. Các tác phẩm và bài viết khác của anh có tại website, Facebook, 500px, Instagram, Twitter, và Flickr.

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel