lưu trữ hình ảnh, sử dụng platform cho ứng dụng thông qua hệ thống mạng
PaaS (Platform as a Service) là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng platform cho ứng dụng thông qua hệ thống mạng với đặc trưng là cho phép sử dụng ứng dụng linh hoạt hơn. 

Kỷ nguyên của máy ảnh cơ đã dần đi đến hồi kết – đặc biệt là những loại DSLR cồng kềnh và tất cả những biến cách có liên quan. Không lâu sau này, những gì còn tồn tại sẽ là những camera gắn liền trên các thiết bị như vật thể trong điện thoại di động và hộp truy vấn trong trình duyệt.

Sự kết thúc của Analog

Máy ảnh cơ có một di sản sâu sắc trong thế giới thực. Chúng được sử dụng trong quá trình tạo nên những hình ảnh cơ học trên các phương tiện truyền thông vật lý (physical media). Và thế giới analog này đang dần biến mất. Ngày nay, không chỉ tất cả hình ảnh đều ở định dạng kỹ thuật số, mà hơn thế nữa, phần lớn đều được đăng tải trên các kênh truyền thông số. Đồng dạng với tất cả mọi thứ trong thế giới kỹ thuật số, xu hướng của nó là gia giảm về kích thước nhưng tăng trưởng về sức mạnh (theo Định luật Moore).

Trang bìa sắp tới của tạp chí Vogue sẽ được chụp bằng máy Hasselblad phiên bản mới nhất, ngay cả khi được trang bị cảm biến số (digital back). Thật vậy, chất lượng ánh sáng trong khung hình full-size của lens Leitz quả thực tốt hơn nhiều so với ba vòng tròn ở mặt sau Iphone, nhưng sự vượt trội đó sẽ kéo dài được bao lâu?

Kích thước tệp đã không còn là điều quan trọng nữa. Vogue cho biết, đây chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi những ấn bản vật lý còn sót lại trở thành nguồn bổ sung cho quy trình vận hành trực tuyến. Biển quảng cáo cũng dần trở nên kỹ thuật số hóa. Nhu cầu về những tệp có kích thước lớn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách nâng cấp. Giờ đây, nhiếp ảnh điện toán đã trở thành tiêu chuẩn và là một kỹ năng cần thiết để sử dụng công nghệ AI – thay thế cho chiếc máy ảnh DSLR. Một chiếc điện thoại Iphone / Galaxy hay những phiên bản kế nhiệm có thể và sẽ sớm trở nên vượt trội hơn so với bất kỳ chiếc máy ảnh cơ nào.

Camera ở khắp mọi nơi

Cùng với sự gia tăng của máy ảnh vi tính cầm tay, hầu hết tất cả những thiết bị trong cuộc sống sẽ góp phần tạo nên những bức ảnh. Để giám sát thiết bị và môi trường xung quanh, các giao diện thu thập dữ liệu hình ảnh đang từng bước xâm nhập vào đời sống của chúng ta. Chuông cửa được lắp đặt camera, một số hãng xe hơi và tủ lạnh cao cấp cũng thế, và những thiết bị khác như máy hút bụi tự động hay đèn ngủ thông minh cũng sẽ sớm được trang bị công nghệ tiên tiến đó.

Không bao lâu sau, toàn bộ thiết bị trong môi trường xung quanh sẽ ghi lại hình ảnh của mọi khoảnh khắc trong cuộc sống chúng ta. Thay vì “thực sự” chụp ảnh trong bữa tiệc sinh nhật, chúng ta có thể điều khiển tủ lạnh hoặc đèn để chúng chia sẻ những bức ảnh vừa được ghi lại. Cứ như thế, sẽ không có khoảnh khắc nào bị bỏ lỡ cả.

tạo hình ảnh chỉ bằng một lệnh thoại đơn giản trên PaaS
Chỉ bằng một lệnh thoại đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tạo nên một hình ảnh hoàn hảo

PaaS là gì?

Những nội dung có yêu cầu phức tạp hơn thì như thế nào? Tất cả sẽ được thay thế bằng một hộp thoại truy vấn đơn giản. Nhập vào kiểu hình ảnh bạn đang tìm và nhấn enter, hệ thống AI sẽ tạo ra hình ảnh cho bạn. Bức ảnh của một cặp đôi nắm tay nhau trên bãi biển vào chiều hoàng hôn? Chuyện nhỏ. Ảnh chụp Alexander Đại Đế chơi cờ cùng Napoléon trên boong tàu Mayflower? Dễ như ăn bánh. Và thực vậy, kể cả trang bìa số tiếp theo của tạp chí Vogue. Xin giới thiệu PaaS: Khi nhiếp ảnh là một loại dịch vụ.

Bởi cần có hệ thống tính toán và chuyên môn kỹ thuật phần mềm, phép lặp đầu tiên của PaaS sẽ thông qua một số công ty cung cấp dịch vụ này từ giao diện web. Nhưng suy cho cùng, tựa như mọi thiết bị kỹ thuật số khác, PaaS sẽ được tích hợp vào điện thoại di động hoặc bất cứ thiết bị nào chúng ta mang theo bên mình. 

Cần một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc chú bướm đậu trên cành hồng cho trang Instagram? Dễ thôi. Chỉ cần nói với Siri / Google, và kết quả sẽ được cho ra ngay lập tức.

Vậy PaaS có ưu điểm gì? 

Vậy còn nhiếp ảnh tin tức và lễ cưới như thế nào? Những lĩnh vực này liệu có cần một chuyên gia xử lý máy ảnh DSLR ở tại hiện trường? Nửa có nửa không. Ngày nay, sự tăng trưởng của camera ở khắp mọi nơi, cùng với chu kỳ thông tin cập nhật liên tục và giảm thiểu ngân sách việc làm đã khiến tương lai của các phóng viên ảnh trở nên vô cùng bấp bênh.

Ngay cả khi những công nghệ thay thế (như PaaS) không được triển khai đầy đủ, việc kiếm sống bằng nhiếp ảnh thời sự là một thách thức vô cùng to lớn đối với bất kỳ ai đang làm nghề. Bởi giờ đây, người bình thường với điện thoại di động đã chiếm đa số so với những người thợ lành nghề. Tương lai của họ quả thực rất mơ hồ.

Đối với các nhiếp ảnh gia lễ cưới, họ có thể sẽ tiếp tục công việc bằng cách chụp một vài bức chân dung trước buổi lễ và thực hiện một vài thủ thuật với khách hàng bằng điện thoại di động. Nhưng về lâu dài, khi PaaS chỉ cần hai bức ảnh chụp phần trên của cặp đôi và lệnh tạo chân dung ảnh cưới là đã có thể cho ra kết quả hình ảnh đẹp hơn rất nhiều so với bất kỳ dân chuyên nào. Và trong một buổi lễ, hiển nhiên rằng camera sẽ không thể bắt cảnh tốt hơn công nghệ AI.

Với PaaS, quy trình sáng tạo sẽ không còn bị điều khiển bởi những người thành thao các công cụ thủ công, như camera hay Photoshop, mà là bởi những người có khiếu sáng tạo nhất. Lúc này, trí tưởng tượng trở thành một kỹ năng thật tuyệt vời.

Bài viết được thực hiện dựa trên góc nhìn cá nhân của tác giả

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel