Bài hướng dẫn cách thực hiện ảnh bay với vòng lửa thực hiện bởi nhiếp ảnh gia  Zach Alan
Bài hướng dẫn cách thực hiện ảnh bay với vòng lửa thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Zach Alan

Thủ thuật ảnh bay đã xuất hiện từ rất lâu và chính là một phương thức tuyệt vời để tạo nên một hình ảnh đầy hấp dẫn cùng một vài bước thực hành trong Photoshop.

Một trong những điểm nhấn yêu thích của tôi chính là tô điểm ánh sáng bằng lửa, và ý tưởng kết hợp “người bay” vào đó quả là một thử thách đầy thú vị rất đáng để thử. Hãy đọc tiếp và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tôi thực hiện nó như thế nào.

Video hướng dẫn cách thực hiện ảnh bay với vòng lửa thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Zach Alan

Setup

Đối với vòng lửa, tôi sử dụng một ngọn đuốc tự chế đơn giản và một chiếc găng tay chống cháy. Sau đây là danh sách những thứ tôi cần để tạo nên hiệu ứng:

  • Chốt gỗ dài 4 feet (1.2 mét), ngang ¾ inch (1.9 cm)
  • 6 áo cotton trơn (càng rẻ càng tốt!)
  • Dập ghim
  • Chất lỏng đốt BBQ
  • Găng tay silicon chống cháy
Các dụng cụ cần chuẩn bị khi thực hiện vòng lửa cho ảnh bay
Các dụng cụ cần chuẩn bị khi thực hiện vòng lửa cho ảnh bay

Để kết hợp tất cả lại cùng nhau, tôi sẽ cắt từ phần giữa của chiếc áo và ghim nó vào khoảng ⅓ hoặc hơn của chốt gỗ, hãy đảm bảo rằng vải không quấn quá chặt vì cotton cần không khí để cháy. Điều tối quan trọng là sử dụng chất liệu cotton trơn vì các loại vải pha tổng hợp (polyester, nilon,…) về bản chất là nhựa và sẽ nhỏ giọt sau đó dính vào đồ vật, có khả năng gây bỏng nặng.

Chất lỏng đốt BBQ là một nhiên liệu tuyệt vời để ngâm ngọn đuốc vì nó không gây ra nhiều khói và có mùi rất nhẹ, giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn một chút. 

Găng tay silicon là một dụng cụ đơn giản và rẻ giúp tay tôi không bị bỏng và cũng rất thời trang nữa.

Mặt thách thức của việc kết hợp khung lửa với người bay là không những phải tạo ngọn lửa mà còn cần vận hành máy ảnh ở chế độ bóng đèn (bulb mode) liên tục. Để giải quyết vấn đề này, tôi sử dụng bộ kích hoạt máy Youngnuo RF-603C có giá rất phải chăng và chắc chắn. Đây là cặp kích hoạt RF nhỏ giúp tôi mở cửa trập một cách chính xác khi tôi bắt đầu di chuyển về phía ngọn đuốc và đóng nó lại khi tôi đã hoàn thành chuyển động của ngọn lửa.

Bạn có thể tham khảo blog của tôi về các biện pháp an toàn vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thực hiện một bộ ảnh cùng lửa như thế này.

Thiết lập máy ảnh khá đơn giản, tôi sẽ sử dụng chế độ bóng đèn (bulb mode) xuyên suốt quá trình vì vậy thời gian phơi sáng sẽ khác nhau nhưng thường sẽ nằm trong khoảng từ một đến hai giây rưỡi. Khẩu độ vẫn ổn định ở mức f/10 để phù hợp với độ sáng của ngọn lửa và ISO vẫn duy trì xuyên suốt ở 100. 

Thành phần cuối cùng chính là một chiếc váy hoặc đầm bồng bềnh và một chiếc ghế đẩu giá rẻ. Một bộ quần áo bay bổng sẽ giúp đón gió tốt hơn và tạo ra một cảm giác về chuyển động cũng như che đi chiếc ghế bên dưới.

Chụp ảnh

ảnh gốc
Ảnh gốc

Bắt đầu từ blue hour, chúng tôi có một khoảng thời gian ngắn khoảng 15 phút khi ánh sáng xung quanh từ hoàng hôn đủ để cân bằng với độ chói của ngọn lửa, tạo nên một hình ảnh được phơi sáng đồng đều đẹp mắt.

Thông thường với ảnh bay, chụp “plate shot” khá phổ biến, hiểu một cách đơn giản là khung ảnh giống hệt như khi chứa chủ thể, nhưng không có chủ thể. Điều này giúp bạn có được một phông nền hoàn toàn sạch sẽ có thể được sử dụng nhằm che đi chiếc ghế.

Vì chúng tôi đang sử dụng lửa, nên điều quan trọng là các kết cấu trong ngọn lửa phải tương ứng với hình ảnh phản chiếu trong nước, do đó chúng tôi sẽ bỏ qua plate shot và chỉ clone stamp thủ công.

Bởi cả gió lẫn ngọn lửa đều chuyển động liên tục và có thể tạo thành hình dáng của chiếc váy, chưa kể kết cấu của ngọn lửa thay đổi liên tục theo mỗi từng ảnh, chúng tôi sẽ chụp nhiều ảnh nhất có thể cho đến khi ánh sáng ở đường chân trời biến mất hoàn toàn. 

Sau khi chụp thật nhiều ảnh trong blue hour, chúng tôi kết thúc bằng ảnh gốc mà bạn có thể thấy bên dưới và có thể chỉnh sửa thành một thứ gì đó thật sự hút mắt!

Chỉnh sửa

Giờ thì chúng tôi đã có ảnh gốc, đến lúc mày mò vào Photoshop làm cho chủ thể học cách bay lên rồi đây!

Sử dụng chức năng clone stamp để loại bỏ phần ghế dưới váy
Sử dụng chức năng clone stamp để loại bỏ phần ghế dưới váy

Đầu tiên, tôi muốn loại bỏ phần bóng của ghế có thể nhìn thấy qua chiếc váy. Tôi sử dụng chức năng clone stamp để khiến nó biến mất, hãy thận trọng để không lặp lại bất kỳ điểm nào khác.

Xóa phần ghế nhưng vẫn duy trì gradient màu
Xóa phần ghế nhưng vẫn duy trì gradient màu

Tiếp đến, tôi di chuyển xuống chiếc ghế và xóa bỏ phần lớn của nó, hãy chắc rằng bạn duy trì gradient màu từ phần nền màu xanh lam cho đến ánh sáng của ngọn lửa bằng cách chọn ra một nguồn đích (target source) nằm ngang trực diện với khu vực mà bạn đang xóa.

Xóa phần bóng của ghế trên mặt nước
Xóa phần bóng của ghế trên mặt nước

Bây giờ cùng đến bước chỉnh sửa hình ảnh phản chiếu của chiếc ghế đẩu trên mặt nước. Lửa là phần khá dễ dàng để chỉnh sửa, cho nên công đoạn này tương đối đơn giản. Sau khi phần lớn chiếc ghế được loại bỏ, tôi cần sao chép phần mép ngọn lửa mà bạn có thể nhìn thấy rõ ở mặt bên.

Để làm được điều này, tôi chọn window>clone>source và trong bảng điều khiển mới, tôi chọn xoay để sao chép thêm một cạnh dưới nhìn có vẻ chân thật của ngọn lửa. Tùy chọn xoay sẽ cho phép tôi lấy các phần bên phải và bên trái của ngọn lửa, lật để chúng vừa kín một cách hoàn hảo, tạo nên vẻ chân thật cho ngọn lửa thế vào chỗ của chiếc ghế.

Tạo sự đối xứng cho bức ảnh
Tạo sự đối xứng cho bức ảnh

Mặc dù chiếc ghế biến mất khỏi bức ảnh, vẫn có một vùng tối phá hỏng hoàn toàn sự đối xứng. Tuy nó không được tạo ra trong lúc xóa bỏ chiếc ghế, nhưng nếu cứ để nguyên như thế thì nhìn rất kỳ lạ.

Nhằm loại bỏ điểm này, tôi tạo một bản sao của phần nền, lật nó theo chiều ngang sau đó giảm độ mờ xuống khoảng 60%. Tiếp đó tôi tạo một mặt nạ mới, tô nó bằng màu đen (ctrl+backspace) sau đó tô brush trắng trên mặt nạ trong phạm vi mà chúng ta cần để tạo nên sự đối xứng.

Sử dụng tính năng liquify để chỉnh sửa phần váy
Sử dụng tính năng liquify để chỉnh sửa phần váy

Một trong những điều cuối cùng chúng ta cần làm là loại bỏ một phần thẳng đuột của chiếc váy người mẫu đang mặc, và để làm được điều đó, chúng ta cần sử dụng tính năng liquify!

Tôi sẽ chọn filters>liquify và sử dụng tính năng làm dọc phía trước nhằm tạo hình dạng mềm mại hơn cho chiếc váy và cả phần phản chiếu của chiếc váy. Sau đó tôi quay trở lại và làm sạch các vùng bị kéo căng được tạo ra trong lúc sử dụng liquify, chỉ đơn giản là sử dụng clone stamp để chỉnh sửa kết cấu.

Chỉnh sửa bầu trời để thêm kịch tính cho bức ảnh
Chỉnh sửa bầu trời để thêm kịch tính cho bức ảnh

Tôi thêm vào một chút kịch tính cho bức ảnh bằng cách thay thế bầu trời. Tôi sẽ ảnh kéo bầu trời mà tôi muốn vào bức ảnh và thay đổi kích thước cho đến khi nó phù hợp với khung hình. Sau đó tôi thêm một mặt nạ và tô (ctrl+backspace). Bước tiếp theo là sử dụng công cụ chọn lọc nhanh (w), chọn bầu trời và sơn lên mặt nạ bằng màu trắng để thêm mây vào ảnh. Cuối cùng, mở bảng drop-down của chế độ blend, tôi chọn “soft lights” và rồi sử dụng thanh trượt trong suốt để giảm độ trong suốt cho đến khi bức ảnh mang được vẻ tự nhiên.

Ảnh thành phẩm cuối cùng
Ảnh thành phẩm cuối cùng

Và thành phẩm đã hoàn thiên rồi đây! Cô gái bay lơ lửng với chiếc vòng rực lửa phía sau. Đây không phải là cách thực hiện ảnh bay tiêu chuẩn mà chỉ là quy trình cá nhân tôi tự đúc kết mà thôi. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Về tác giả: Zach Alan – nhiếp ảnh gia hoạt động tại Houston, Texas chuyên về hội họa ánh sáng, chụp ảnh chân dung và nhiếp ảnh thương mại. Zach là một trong những nhiếp ảnh gia nổi bật nhất trong lĩnh vực trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng lửa. Bạn có thể tìm xem các tác phẩm khác của anh trên website hoặc Instagram.

Nguồn: diyphotography.net

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel