Người mẫu tạo dáng trên phim trường trong buổi chụp ảnh thời trang
Người mẫu tạo dáng trên phim trường trong buổi chụp ảnh thời trang
 

Lời mở đầu

Nhiếp ảnh thời trang là một trong những hạng mục béo bở bậc nhất nhưng đồng thời cũng là lĩnh vực vô cùng khó nhằn nếu muốn đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Sản phẩm thời trang sẽ không thể hoàn thiện nếu chỉ bằng đôi tay của một người. Và sau khi đã trải qua nhiều khó khăn, mọi nhiếp ảnh gia thời trang mới thấu hiểu tầm quan trọng của điều này ở kết cục. Sau đây là một số điều tôi ước rằng mình đã được học trước khi bắt đầu buổi chụp ảnh đầu tiên về thời trang và làm đẹp.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện một buổi nhiếp ảnh thời trang

Trang điểm

Đây là thiếu sót lớn nhất trong những ngày đầu làm nghề nhiếp ảnh thời trang của tôi: không có nhiều hiểu biết về trang điểm. Mãi đến sau này trong khi chỉ dẫn một cách tế nhị cho các đàn em nhiếp ảnh, tôi nhấn mạnh yếu tố này hơn bất cứ điều gì khác: nhất định bạn phải biết cách trang điểm.

Trang điểm, cũng như tạo hình tóc, sẽ khắc họa nên diện mạo, tạo dựng thần thái của người mẫu qua hình ảnh và là yếu tố then chốt quyết định loạt ảnh của bạn thành hay bại. Do đó, kết nối và tạo sự ăn ý cùng chuyên gia trang điểm là một điều rất quan trọng để biết được nên sử dụng ánh sáng như thế nào, làm sao để truyền tải tinh thần của bộ ảnh,…

Ảnh một model được make up và chụp bởi Illya Ovchar
Ảnh một model được make up và chụp bởi Illya Ovchar

Lấy ví dụ, nếu tôi đang chụp một bộ ảnh lấy bối cảnh tiệc tùng, người mẫu khoác trên mình trang phục latex (cao su) gợi cảm đứng dưới những ánh đèn rực rỡ. Lúc này, tôi mong muốn phong cách trang điểm sẽ phảng phất một chút lập dị và phần tóc được tạo hình buông xõa. Cứ như thế, tính thẩm mỹ được tạo thành. Lối trang điểm nhất định phải phù hợp với tinh thần duy mỹ của dự án. Nếu bạn muốn khắc họa hình ảnh theo phong cách của những năm 80, hãy trang điểm như những năm 80.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có đủ khả năng để thay thế một chuyên viên trang điểm có chuyên môn. Tôi có thể nắm rõ những quy tắc trang điểm, nhưng phải chăng tôi không có sự nhạy bén trong việc này. Bất cứ kỹ năng nào cũng thế, muốn tạo nên một lớp trang điểm hoàn thiện đòi hỏi phải tiêu tốn rất nhiều năm luyện tập, và hơn thế nữa bạn là nhiếp ảnh gia, không phải chuyên viên trang điểm.

Đừng cố gắng trở thành một người mẫu vô khuyết

Rất nhiều người mẫu chập chững vào nghề đặt mục tiêu để sánh ngang cùng thần tượng: Kate Moss, Heidi Klum, Christy Turlington, Linda Evangelista,… Những người trẻ tham vọng đặt họ làm chuẩn mực vô khuyết trong nghề và cố gắng trở nên hoàn hảo trong những shoot hình. Tuy nhiên, điều này đã làm hạn chế khả năng thể hiện sự độc đáo của riêng mình trong định nghĩa về “hoàn hảo”.

Thực tế, có rất ít hình ảnh của các chân dài hàng đầu thế giới thể hiện rằng họ là chuẩn mực của sự hoàn hảo. Peter Lindbergh – nhiếp ảnh gia nổi danh qua những chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc người mẫu không tạo hình quá cầu kỳ. Thái độ làm việc quan trọng gấp bội phần so với việc tạo một tư thế chụp ảnh lý tưởng.

Không nên thể hiện khía cạnh kỳ lạ chỉ vì muốn trở nên độc đáo

Nhiều chùm ảnh thời trang có thành phẩm khá “dị”. Đây được xem như một chuỗi các hành động thuận theo tự nhiên nếu mục đích chủ yếu là tạo nên một thành phẩm độc nhất vô nhị. Bởi suy cho cùng, rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đều phảng phất một chút “kỳ lạ”. Tuy nhiên, những điều tôi lầm tưởng vào ban đầu chính là những bức ảnh kỳ lạ đó được tạo nên bởi vì chúng phù hợp với yêu cầu về sự duy mỹ, không phải mang mục đích trở nên kỳ dị, khó hiểu.

Những bức ảnh kỳ lạ chỉ thật sự có hiệu quả nếu chúng xuất phát một cách tự nhiên theo bản năng trong quá trình sáng tạo. Sự tìm tòi ý tưởng đó là hoàn toàn có khả năng khi đội ngũ đắm chìm trong suối nguồn sáng tạo.

người mẫu trong buổi chụp hình thời trang

Để toàn bộ đội ngũ được tự do sáng tạo

Đứng cương vị của nhiếp ảnh gia, một trong những phẩm chất quan trọng nhất bạn cần có chính là sự khiêm tốn. Điều này được thể hiện rõ khi bạn chấp nhận rằng mình chỉ là một mảnh ghép trong toàn bộ bức tranh – có thể là một mảnh ghép quan trọng, nhưng suy cho cùng vẫn chỉ là một phần nhỏ không hơn. Đôi khi chỉ có nhiếp ảnh gia mới được ghi nhận cho thành phẩm cuối cùng, nhưng phần lớn quá trình sẽ không thể hoàn thiện nếu không có bàn tay chung sức của đội ngũ người mẫu, trang điểm, tạo mẫu thời trang, thiết kế hậu kì,…

Đối xử với mọi thành viên trong đội ngũ như một cá thể đầy sáng tạo chứ không phải một công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc. Nếu bạn hiểu được điều này, chắc chắn rằng bạn sẽ có thể đồng hành rất lâu với những đội ngũ tài năng nhất và ngày một nâng cao chất lượng hình ảnh. Người mẫu thoải mái sẽ tạo dáng đẹp hơn, nhà tạo mẫu vui vẻ sẽ đặt nhiều tâm huyết hơn trong công việc và hơn thế nữa.

Ảnh trắng đen người mẫu tạo dáng trong buổi chụp ảnh thời trang
Ảnh trắng đen người mẫu tạo dáng trong buổi chụp ảnh thời trang
Một yếu tố bị xem nhẹ ở đây chính là cách tạo dáng của người mẫu – công việc của người mẫu chỉ đơn giản là tạo dáng, và liệu chăng đây là sáng tạo? Thực chất, tư duy, thần thái và biểu cảm của người mẫu là chiếc chìa khóa then chốt dẫn đến thành công cho bức ảnh. Bởi suy cho cùng, tất cả những gì khán giả nhìn thấy chính là người mẫu. 

Bất kể phần tạo hình có xuất sắc thế nào, trang điểm có đẹp đến đâu, phân bổ đèn chiếu có hợp lý làm sao, hoặc thậm chí nhiếp ảnh gia có nổi tiếng đến mức nào, nếu người mẫu không thể truyền tải được tinh thần của dự án, hình ảnh cho ra sẽ không thể trở nên nổi bật. Hãy để người mẫu được bộc lộ toàn vẹn bản thân, tạo dựng một vẻ đẹp không ranh giới, khuyến khích họ tưởng tượng nên những bức họa đầy nghệ thuật và hiện thực hóa chúng, những điều này sẽ giúp quá trình làm việc của người mẫu được thoải mái, thỏa mãn và vô cùng phấn khởi.

Là một nhiếp ảnh gia, bạn là người tạo nên nguồn năng lượng, nên hãy đảm bảo rằng có đủ năng lượng để làm việc cả ngày.

Không nên cố định trên một tầm nhìn và để mọi thứ diễn ra tự nhiên

Khi vừa bắt tay vào làm việc, sẽ luôn xuất hiện một loại cảm giác rằng dự án đang hướng chúng ta đi đến đâu. Điều này sẽ khiến bạn nhìn vào hình ảnh tham chiếu và sao chép mà không thể hiện được sự sáng tạo. Đến cuối cùng, sự thất vọng ập đến khi bạn không thể sao chép chính xác như những gì bạn trông chờ. Vào lúc này, nhất định sẽ có ai đó đề xuất ý tưởng cho bạn.

Thay vì gạt bỏ, hãy lắng nghe ý kiến của họ và giữ cho mình một cái đầu thong thả. Đừng ngại thử nghiệm những điều mới mẻ. Khi bạn muốn đạt được điều gì đó nhưng không chịu thay đổi và đa dạng hóa tầm nhìn, điều này sẽ khiến các thành viên khác trong đội ngũ cảm thấy bất mãn và đồng thời giới hạn khả năng sáng tạo của bạn. Hãy can đảm và hỏi họ “Chúng ta có thể tạo nên tác phẩm triển vọng gì từ những giới hạn này?” 

Ánh sáng

Trong những buổi chụp đầu tiên, tôi đã hiểu được nguyên tắc: một chiếc ô sẽ giúp ánh sáng trở nên mượt mà và người mẫu cũng trông xinh đẹp hơn. Không bận tâm đến tại sao và như thế nào, tôi cứ mải mê sử dụng cách thức này cho đến khi không còn hứng thú nữa. Theo một cách nghĩ nào đó, tôi như một chú chim ác là và tôi không thể cứ tiếp tục lặp lại điều đó.

Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong các buổi chụp ảnh thời trang
Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong các buổi chụp ảnh thời trang
Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong các buổi chụp ảnh thời trang

Hiểu các nguyên tắc về ánh sáng, ít nhất là các nền tảng cơ bản, sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên phim trường về lâu dài. Ánh sáng sẽ giúp ích cho bạn, có thể nói là rất nhiều.

Sao lưu

Đây là điều tôi đã phải trả giá rất nhiều mới học được. Shoot hình đầu tiên của tôi chỉ được lưu trên một ổ đĩa và ổ đĩa đó đã hư chỉ trong vài tháng sau. Thật may mắn rằng tôi đã có bản sao lưu.

Ổ đĩa 4TB của tác giả bài viết - Illya Ovchar
Ổ đĩa 4TB của tác giả bài viết – Illya Ovchar
Ổ đĩa 4TB của tác giả bài viết – Illya Ovchar

Việc khôi phục dữ liệu tiêu tốn rất nhiều thứ, không chỉ về tiền bạc mà bạn còn phải bỏ ra nhiều thời gian chờ đợi trong lo lắng. Giờ đây tôi đã tự đúc kết một quy trình hoạt động tiết kiệm và an toàn hơn như sau:

  • Kết nối hai ổ đĩa khi chụp mà không cần nguồn điện chính. Tốc độ truyền tải của phương thức này khá khả quan, kể cả những tệp lớn của Canon 5D. Dung lượng 4TB là quá mức cần thiết, nhưng nếu tôi phải rời khỏi nơi làm việc nhiều tuần để chỉnh sửa video và hình ảnh thì đây là điểm cộng vô cùng lớn. Tôi không sử dụng cách này thường xuyên, thay vào đó các bạn chỉ cần sử dụng ổ SSD 500GB là hợp lý.
  • Kết xuất tệp trên hai ổ đĩa lưu trữ. Những loại máy chạy bằng nguồn điện chính sẽ vận hành trơn tru hơn rất nhiều. Chúng đặt tất cả thành phẩm vào cùng một nơi, tự động sao lưu và sắp xếp. Đây là ổ đĩa chính trong quá trình làm việc. Một bản Cc (carbon copy) tất cả dữ liệu trên ổ đĩa A sẽ được sao lưu sang ổ đĩa B.
  • Sao lưu vào bộ nhớ cloud. Hiện tôi đang sử dụng Backblaze, tuy nhiên có rất nhiều hãng khác mà bạn có thể lựa chọn. Lỡ đâu một ngày văn phòng bị thiêu rụi thì toàn bộ dữ liệu của tôi vẫn còn nguyên. Tôi quyết định sử dụng Backblaze vì chi phí không quá mắc và hãng có những giải pháp cứu nguy vô cùng tuyệt vời: nếu dữ liệu của bạn bị mất, họ sẽ gửi lại một ổ đĩa khác cùng toàn bộ dữ liệu, nếu bạn hoàn trả lại ổ đĩa, thường sẽ không bị tính phí.

Kết luận

Tất cả chúng ta đều mắc những sai lầm khi là lính mới, đây hẳn là điều không thể tránh khỏi. Bài viết này chỉ là một phần rất nhỏ về thiếu sót của tôi trong những ngày đầu tiên đến với nghề nhiếp ảnh thời trang.

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel