Tác phẩm "Hardship of Life" được vinh danh là bức ảnh của năm tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021
Tác phẩm được vinh danh là bức ảnh của năm tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021

Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021

Bức ảnh đầy nội lực của một cựu chiến binh người Syria nhấc bổng người con trai khiếm khuyết tay chân đã được vinh danh là bức ảnh của năm tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena (SIPA) năm 2021

Giải thưởng SIPA được tổ chức dành cho mọi nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới và được chia thành 12 hạng mục: “Nhiếp ảnh đường phố”, “Những cuộc hành trình và phiêu lưu”, “Những khuôn mặt và con người đầy lôi cuốn”, “Nét đẹp thiên nhiên”, “Động vật trong môi trường của chúng”, “Kiến trúc và không gian thành thị”, “Hoạt động thể thao”, “Tài liệu và phóng sự ảnh”, “COVID-19”, “Dưới 20 tuổi” và “Video: Tổng quát”.

Cuộc thi đã nhận về hàng nghìn bức ảnh của các nhiếp ảnh gia đến từ 163 quốc gia. Các tác phẩm dành chiến thắng sẽ được trưng bày tại Siena, Ý từ ngày 23/10/021 trong khuôn khổ của lễ hội Giải thưởng Siena về nghệ thuật thị giác.

Tác phẩm giành chiến thắng danh hiệu “Nhiếp ảnh gia của năm” được trao tặng bộ thiết bị nhiếp ảnh trị giá €1,500 (khoảng $1,745), tượng pha lê “Giải Pangea” cùng các giải thưởng cổ động và nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề.

Nhiếp ảnh gia của năm

Tác phẩm "Harship of Life" của nhiếp ảnh gia Mehmet Aslan - Thổ Nhĩ Kỳ được vinh danh tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021
Tác phẩm “Harship of Life” của nhiếp ảnh gia Mehmet Aslan – Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ – Mehmet Aslan được vinh danh là người chiến thắng chung cuộc với tác phẩm mang tên “Gian khổ cuộc đời” (Hardship of Life). Bức ảnh được chụp tại huyện Reyhanli thuộc tỉnh Hatay tại Thổ Nhĩ Kỹ, giáp biên giới Syria.

Tác phẩm mô tả một khoảnh khắc đầy xúc động giữa người cha mất đi một chân đang nhấc bổng người con trai bẩm sinh khiếm khuyết tứ chi do những loại thuốc mà mẹ cậu phải sử dụng để chữa trị căn bệnh gây ra từ chất độc thần kinh trong cuộc nội chiến Syria.

“Niềm hạnh phúc của người cha và con trai anh ấy, ngay cả khi người đàn ông chỉ đứng bằng một chân, vẫn vô cùng bấp bênh,” Kataoka Hideko – Giám đốc Nhiếp ảnh tại Newsweek Japan và cũng là một thành viên trong hội đồng giám khảo chia sẻ. “Dù cho tôi đã nhanh chóng ghi hằn vào tim khi thoáng qua khoảnh khắc đong đầy yêu thương vui vẻ này, điều đó vẫn bị lu mờ bởi cuộc sống về lâu dài và những khó khăn mà họ phải đối mặt ở phía trước, một cái giá quá đắt mà chiến tranh để lại.”

Nhiếp ảnh đường phố

 Tác phẩm "Childhood" của nhiếp ảnh gia Lopamudra Talukdar - Ấn Độ được vinh danh tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021
Tác phẩm “Childhood” của nhiếp ảnh gia Lopamudra Talukdar – Ấn Độ

Nhiếp ảnh gia người Ấn Độ – Lopamudra Talukdar đã giành giải nhất tại hạng mục “Nhiếp ảnh đường phố” với tác phẩm mang tên “Thời ấu thơ” (Childhood). Bức ảnh chụp lại một nhóm trẻ em cùng nhau vui đùa ngoài trời trong khoảng sân sau nhà của chúng tại Havana.

Những cuộc hành trình và phiêu lưu

Tác phẩm "This is My Jungle" của nhiếp ảnh gia Sergey Savvi - Nga được vinh danh tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021
Tác phẩm “This is My Jungle” của nhiếp ảnh gia Sergey Savvi – Nga

Sergey Savvi đến từ Nga là người chiến thắng hạng mục “Những cuộc hành trình và phiêu lưu” cùng bức ảnh “Đây, rừng rậm của tôi!” (This is My Jungle) được chụp tại Công viên Quốc gia Yala, Sri Lanka khi một chú voi “tấn công” chiếc xe jeep đầy người.

Những khuôn mặt và con người đầy lôi cuốn

 Tác phẩm "Zor" của nhiếp ảnh gia Selena Magnolia - Ý được vinh danh tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021
Tác phẩm “Zor” của nhiếp ảnh gia Selena Magnolia – Ý

Bức ảnh với tựa đề “Zor”, một tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Ý – Selene Magnolia đã được nêu tên là người chiến thắng tại hạng mục này. Chụp tại quận Stolipinovo thuộc thành phố Plovdiv, Bulgaria, tác phẩm miêu tả một cô dâu trẻ đang chuẩn bị cho đám cưới của mình trên một con phố ở khu ổ chuột Roman đông đúc.

Nét đẹp thiên nhiên

Tác phẩm " Green Light Forest " của nhiếp ảnh gia Shirley Wung - Đài Loan 
được vinh danh tại Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021
Tác phẩm ” Green Light Forest ” của nhiếp ảnh gia Shirley Wung – Đài Loan

“Khu rừng đèn xanh” (Green Light Forest) – một tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Đài Loan, Shirley Wung giành chiến thắng tại hạng mục “Nét đẹp thiên nhiên”. Được chụp tại Vụ Phong, Đài Loan, bức ảnh bắt lại khoảnh khắc khi một con đường trên núi ở giữa rừng được thắp sáng bởi vô vàn đom đóm lấp lánh, tạo nên một cảnh quan tràn ngập không khí cổ tích.

Động vật trong môi trường của chúng

Tác phẩm "Food for Weeks" của nhiếp ảnh gia Ronan Donovan - Mỹ
Tác phẩm “Food for Weeks” của nhiếp ảnh gia Ronan Donovan – Mỹ

Nhiếp ảnh gia người Mỹ – Ronan Donovan đã được vinh danh tại hạng mục đời sống hoang dã với bức ảnh mang tên “Thức ăn cho tuần” (Food for Weeks). Được chụp lại bằng chiếc trail camera đặt bên trong khung xương to lớn của một con bò xạ hương. Nó được xem như chiến lợi phẩm của một đàn sói 10 con, trở về sau cuộc kiếm ăn kéo dài hơn 1 tháng.

Kiến trúc và không gian thành thị

Tác phẩm "Lona/Biana" của nhiếp ảnh gia Gustav Wileit - Ý
Tác phẩm “Lona/Biana” của nhiếp ảnh gia Gustav Wileit – Ý

Nhiếp ảnh gia người Ý – Gustav Wileit đã được vinh danh là người thắng cuộc tại hạng mục “Kiến trúc và không gian thành thị” với “Lona/Biana”. Chụp tại London, tác phẩm được trích ra từ một dự án về kiến trúc thành thị, nơi bức ảnh không phô bày toàn bộ vẻ ngoài của tòa nhà, mà thay vào đó, chỉ thể hiện một phần mặt tiền.

Hoạt động thể thao

Tác phẩm "Street Fighting" của nhiếp ảnh gia Anupam Roy Chowdhury - Ấn Độ
Tác phẩm “Street Fighting” của nhiếp ảnh gia Anupam Roy Chowdhury – Ấn Độ

Bức ảnh được chụp từ không trung mang tên “Chiến đấu đường phố” (Street Fighting) bởi nhiếp ảnh gia người Ấn Độ – Anupam Roy Chowdhury, là người chiến thắng ở hạng mục “Hoạt động thể thao”. Tác phẩm ghi lại khoảnh khắc khi các đô vật địa phương đang “tác chiến” trong trận đấu tại khu vực chợ Raja Katra, thuộc khuôn khổ một giải đấu nhân dịp Diwali – một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Ấn Độ.

Tài liệu và phóng sự ảnh

 Tác phẩm "Captive" của nhiếp ảnh gia Marcus Westberg - Thụy Điển
Tác phẩm “Captive” của nhiếp ảnh gia Marcus Westberg – Thụy Điển

Chiếm lĩnh vị trí đầu bảng trong hạng mục này chính là nhiếp ảnh gia Marcus Westberg đến từ Thụy Điển. Tác phẩm mang tên “Tù nhân” (Captive) chụp lại chân dung của chú gấu trúc khổng lồ đang ngồi trơ trọi giữa một cơ sở tại Thiểm Tây, Trung Quốc.

Nhiếp ảnh gia mô tả sự khác biệt giữa những ý định được phát biểu bởi chính phủ và sự thật trên nền đất khi mà một động vật hoang dã bị nhốt trong lồng với danh nghĩa bảo tồn và tái định cư môi trường sống hoang dã.

COVID-19

Tác phẩm "Birthday" của nhiếp ảnh gia Brais Lorenzo Couto - Tây Ban Nha
Tác phẩm “Birthday” của nhiếp ảnh gia Brais Lorenzo Couto – Tây Ban Nha

Tác phẩm của Brais Lorenzo Couto với tiêu đề “Sinh nhật” (Birthday), ghi lại khoảnh khắc các nhân viên của một viện dưỡng lão tại Ourense, Galica ăn mừng sinh nhật lần thứ 98 của bà Elena Pérez, cách hai tuần sau khi bà sống sót qua căn bệnh corona. 

Dưới 20 tuổi

Tác phẩm Buzzard at Dusk" của nhiếp ảnh gia Ben Pulletz - Anh
Tác phẩm Buzzard at Dusk” của nhiếp ảnh gia Ben Pulletz – Anh

“Chim ó lúc chạng vạng” (Buzzard at Dusk) được chụp bởi Ben Pulletz đã chiến thắng hạng mục “Dưới 20 tuổi”, bức ảnh khắc họa một bầu không khí đầy tâm trạng của chú chim ó đậu trên cành cây cùng mảng sáng lập lòe ngay phía sau.

Bạn có thể xem tất cả các tác phẩm dành chiến thắng chung cuộc và giải á quân tại website chính thức của SIPA.

Tất cả hình ảnh thuộc quyền sở hữu của Giải thưởng Ảnh quốc tế Siena 2021.

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel