Đôi khi, dù cố gắng ăn mặc thật đẹp, chọn bối cảnh phù hợp và bỏ ra biết bao nhiêu công sức chụp một tấm ảnh thật đẹp, những gì bạn nhận lại được chỉ là một bức hình sáo rỗng, hoặc thậm chí có phần hơi sến súa. Trong những trường hợp đó, tôi thường không dám khoe với gia đình và bạn bè về hình chụp những chuyến đi của mình.

Để có những tấm hình đẹp hơn, trong bài viết này (và tất nhiên là video ở trên), tôi sẽ cung cấp cho bạn 9 mẹo hàng đầu để nâng cao khả năng chụp ảnh chân dung khi đi du lịch của bạn. Hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể chụp được những tấm ảnh đẹp và tự tin đăng lên tài khoản thật chứ không phải che giấu trên finsta (hay còn gọi là tài khoản giả) của mình.

1. Không cười gượng

Không phải lúc nào chụp hình bạn cũng phải “say cheese” rồi cười thật tươi! Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã chụp những bức ảnh gia đình vụng về với nụ cười gượng gạo và không thoải mái. Tôi không nói rằng phải trông cáu kỉnh hay vô cảm xúc, bình tĩnh nhé! Hãy thử kể chuyện cười hoặc làm cho đối tượng trước ống kính phải phì cười để có được phản ứng tự nhiên hơn. Đọc tiếp mẹo thứ 2 để hiểu rõ hơn về điều này nha!

cười tự nhiên

2. Đừng nhìn trực diện vào ống kính

Đừng nhìn thẳng vào máy ảnh, đặc biệt khi bạn cười thật tươi. Mọi người đều muốn mình như ở trên bãi biển với một ly cocktail trên tay, nhưng chúng tôi ở đây để dự sinh nhật lần thứ 102 của dì Gertrude. Vì vậy, phải cố gắng khai thác nó một cách tốt nhất. Hãy thử chụp đối tượng của bạn đang nhìn vào những tòa nhà hoặc phong cảnh gần đó. Hãy cho họ cảm thấy thực sự tận hưởng khung cảnh chứ không phải tạo dáng làm sao để phù hợp với máy quay.

đừng nhìn trực diện vào ống kính

3. Những vật thể xung quanh

Xác định chủ thể chính. Một điều mà các bức ảnh du lịch thường gặp phải là thiếu chủ thể chính. Trước khi chụp, hãy xác định đối tượng chính trong bức ảnh của bạn: Trọng tâm của bức ảnh là gì? Cho dù đó là một cậu bé, một tòa nhà, phong cảnh hay thậm chí là một lát bánh pizza Sbarro. Hãy để người ấy của bạn tạo dáng để biến bản thân trở nên nổi bật hoặc trở thành chủ thể chính của bức hình. Góc máy ảnh và độ sâu của trường ảnh là những công cụ tốt nhất để làm tôn lên chủ thể trong ảnh của bạn. Nếu đã đọc đến đây rồi, lướt xuống để xem tiếp mẹo thứ 4 nha!

xác định trọng tâm bức ảnh

4. Tương tác với mọi thứ xung quanh

Đứng trên cầu thang, dựa vào thanh ray hoặc tường, ngồi trên băng ghế… Hãy làm mọi thứ để tương tác nhiều hơn chứ đừng giống một tên ngốc nhảy qua hàng rào của Cung điện Buckingham để quay TikTok! Một trong những bức ảnh nhàm chán nhất trên thế giới là: “Đây là một người… đang đứng trước một sự vật.” Sáng tạo là tốt, nhưng đừng vì thế mà phá hỏng cả bố cục tấm hình!

ngồi tựa cầu thang

5. Đám đông

Tránh đám đông. Điều này có thể có nghĩa là hãy thức dậy trước một khách du lịch bình thường, đi bộ thêm một dặm hoặc tìm kiếm một nơi đẹp nhưng không mấy ai biết đến. Hãy thử nói chuyện với người dân địa phương nếu bạn muốn trải nghiệm điều gì đó độc đáo về ở những nơi vắng vẻ, yên tĩnh. Đây là một bí quyết để giao lưu với những người bạn tuyệt vời trong chuyến đi của mình và tìm kiếm những cơ hội chụp ảnh độc đáo chưa từng khai thác.

tránh đám đông

6. Nguồn ánh sáng

Khung giờ vàng để chụp ảnh là lúc bình minh và hoàng hôn. Thời điểm này có thể sẽ cung cấp nguồn ánh sáng tốt nhất của bạn trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, không phải nơi nào có bình minh hay hoàng hôn cũng sẽ đẹp như nhau – nó khác nhau đối với từng môi trường. Và ở một số nơi, chẳng hạn như Las Vegas, thực sự trở nên sống động sau khi mặt trời lặn. Hãy chú ý đến ánh sáng để có những hình ảnh tuyệt vời.

Ở các thành phố lớn với những tòa nhà chọc trời như NYC, bạn sẽ tìm thấy ánh sáng trong khung giờ vàng trên các đường phố chạy theo hướng Đông và Tây. Trong khi đó, các đường phố Bắc và Nam sẽ tối hơn vì mặt trời sẽ bị che khuất cho đến gần giữa ngày.

tận dụng ánh sáng

7. Thành phần

Ngoài ánh sáng, bố cục là một phần rất quan trọng trong việc làm cho bất kỳ bức ảnh tuyệt vời nào trở nên đáng nhớ. Cách bạn chọn khung hình ảnh, góc và chiều cao của máy ảnh sẽ cho người xem biết vị trí cần nhìn trong ảnh. Hãy luôn suy nghĩ về Quy tắc một phần ba, Đối xứng, Không đối xứng, giữ cho đường chân trời của bạn ngang bằng và không có các yếu tố gây ảnh hưởng đến tấm hình của bạn. Để có được một bức hình hoàn hảo, đôi khi bạn phải nằm trên mặt đất. Vì vậy, đừng ngại! Trong nhiếp ảnh, “lăn xả” là kiểu cống hiến khiến bức ảnh từ bình thường trở thành tuyệt vời.

quy tắc bố cục

8. Khoảnh khắc chân thực

Nghe có vẻ dễ dàng nhưng hãy cố gắng bắt trọn những khoảnh khắc chân thực. Đây có lẽ là mẹo yêu thích của tôi. Không phải mọi cảnh quay đều cần được tạo dáng. Chụp các đối tượng theo phong cách báo chí khi họ khám phá môi trường sẽ dẫn đến các biểu hiện cảm xúc tự nhiên hơn và nhiều hình ảnh kể chuyện chân thực hơn về chuyến đi của bạn. Bạn có thể chụp thêm một vài tấm nữa khi khoảnh khắc và ánh sáng kết hợp với nhau… Ôi, đó là một bức ảnh tuyệt vời!

tìm kiếm những khoảnh khắc tự nhiên

9. Thử đặt máy ảnh xuống

Một mẹo phản trực quan ở đây: Hãy đặt máy ảnh xuống. Ngoại trừ một số bức ảnh được lưu trữ trong ổ cứng, có những chuyến đi mà tôi hầu như chẳng có chút kỷ niệm nào cả, vì tôi luôn để máy ảnh của mình che khuất tầm nhìn. Vì vậy, tôi đã hoàn toàn bỏ lỡ những khoảnh khắc và kỷ niệm với bạn bè và gia đình chỉ vì cứ chăm chăm làm sao để có những bức ảnh đẹp. Và điều đó, Alanis Morissette, thực sự trớ trêu! Hãy dành thời gian để tận hưởng môi trường xung quanh. Cảm nhận khung cảnh bằng cả trái tim, bạn sẽ nhận ra bức hình của mình đẹp hơn rất nhiều, không chỉ đẹp qua lăng kính mà còn đẹp qua ký ức của bạn nữa đó!

đặt máy ảnh xuống

Đó là chín mẹo của tôi để chụp ảnh chân dung du lịch đẹp hơn! Vì vậy sau khi đọc bài viết này, cầm máy ảnh lên, đi ra ngoài và chụp hình thôi!

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel