Một nhiếp ảnh gia đang rất mệt mỏi vì phải truy vết những kẻ đánh cắp, vì vi phạm bản quyền đối với bức ảnh của cô. Vì vậy, cô đã quyết định bán nó dưới dạng NFT và sau đó công bố quyền sử dụng đến toàn thế giới. NFT đó đã được bán đấu giá với số tiền khổng lồ lên tới 300.000 USD.

sự kiện bán đấu giá bức ảnh Hawaii dưới dạng NFT

Cách đây vài năm, nhiếp ảnh gia người Canada và đại sứ Sony Cath Simard đã có chia sẻ bức ảnh về một con đường ở trên đảo Oahu.

ảnh chụp màn hình từ Instagram Cath Simard

Bức ảnh sau đó đã bị lan truyền trên mạng, bị chia sẻ thông qua các trang web như Reddit. Thêm vào đó là các nền tảng mạng xã hội mà không có bất kỳ sự cho phép nào của tác giả Simard.

Thậm chí bức ảnh còn trở thành kết quả được tìm kiếm hàng đầu trên Google với tên “Hawaii road”:

Hawaii road được tìm kiếm nhiều trên Google

Và với tình trạng các bức vẫn liên tục bị chia sẻ trên mạng, ngày càng nhiều trường hợp vi phạm bản quyền mà Simard đã rất nỗ lực để đấu tranh. Mặc dù có đăng ký dịch vụ trên mạng để truy tìm việc vi phạm bản quyền và phí sử dụng hình ảnh cho nhiếp ảnh gia, Simard vẫn không hề thu lại được bất cứ một đồng nào bất chấp những nỗ lực của cô ấy.

Sau khi NFT bùng nổ trên thị trường vài tháng gần đây, Simard là một trong những nhiếp ảnh gia nổi bật đầu tiên tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Với nhiều vụ NFT thành công, Simard trong tháng này đã quyết định thay đổi chiến thuật đối với bức ảnh Hawaii của mình.

Thay vì tranh giành số tiền vi phạm bản quyền nhỏ nhoi trong một trò chơi không bao giờ kết thúc và phát triển, Simard sẽ đấu giá một phiên bản NFT duy nhất của bức ảnh và sau đó phát hành ra toàn thế giới để sử dụng thương mại miễn phí.

Việc bức ảnh Hawaii ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và các trang web, thì NFT sẽ càng nổi tiếng (có giá trị) – đó là ý tưởng, ít nhất là như vậy.

Vì thế, dự án #freehawaiiphoto ra đời.

Đọc thêm tại: NFT là gì và tại sao các nhiếp ảnh gia nên quan tâm?

Ngày 19 tháng 9, Simard đã đúc bức ảnh của NFT trên SuperRare và buổi đấu giá được phát trực tiếp.

“NFT đầu tiên được phát hành ra toàn thế giới sau khi mua” – mô tả cho cuộc đấu giá viết. “Đây là dự án bắt nguồn từ ý tưởng về tính lan truyền và việc sử dụng rộng rãi hình ảnh làm tăng tầm quan trọng nguồn gốc và bên cạnh đó là giá trị của NFT. Dự án này như lời tuyên bố về sự đền bù công bằng và giành lại quyền kiểm soát về việc sử dụng hình ảnh của chúng tôi”

Để phản ánh số lượng lớn mà cô ấy đã phải bỏ ra cho việc sử dụng bức ảnh Hawaii trái phép, Simard đã đặt mức khởi điểm của cuộc đấu giá là 100 Ether. Ethereum hiện đang được giao dịch ở mức 3000 USD đến 3800 USD. Điều này đã đẩy giá trị của nó lên mức 300.000$.

Simard đã xây dựng sự kết nối với các nhà sưu tập NFT nổi bật xuyên suốt 9 tháng trong thị trường NFT.

Và một trong số họ, là chuyên gia NFT được biết đến với cái tên @gmoneyNFT đã đặt giá thầu đầu tiên với mức giá khởi điểm.

Giá thầu đó kết thúc và cũng là giá thầu duy nhất, và bức ảnh của Simard đã được bán với giá 100 Ether trong buổi đấu giá hôm qua.

ảnh chụp màn hình từ Twitter

Đọc thêm tại: Cách để tạo ra một NFT: Hướng dẫn của nhiếp ảnh gia.

Bây giờ buổi đấu giá đã khép lại, bức tranh Hawaii nổi tiếng của Simard hiện đang được phát hành. Bạn có thể tải về tại đây với độ phân giải lên tới 8126×10158, đủ lớn cho các bản in hay biển quảng cáo lớn. Các giấy phép mới của bức ảnh nói rằng, nó có thể được dùng cho bất cứ mục đích thương mại nào mà không cần sự cho phép, chỉ định. Có hai điều mà bạn không thể làm với bức ảnh là làm lại nó dưới dạng NFT và cấp quyền cho bên thứ 3.

“Dự án này chỉ đơn giản dựa trên kết quả của hàng tram giờ, phân tích thị trường, nghĩ ra ý tưởng lật lại kịch bản trên mô hình cấp phép cũ, các phân cảnh video, nghiên cứu tất cả hành vì sử dụng trái phép, bỏ vào trong cùng video, âm nhạc, nảy ra ý tưởng tiếp thị, thực hiện kế hoạch tiếp thị, [và] trang web,” Simard nói với PetaPixel. “Nó lớn hơn những gì mọi người thấy.”

“Không gian NFT là nơi nếu bạn làm điều gì đó đầu tiên, nó thường sẽ có giá trị rất cao, và trong [trường hợp cụ thể] này chưa từng xảy ra trước đây.

“NFT giống như một khả năng, cơ hội mới khi bạn làm việc kiếm sống nhờ nghệ thuật của mình. Tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn trong NFT suốt tháng qua so với việc [tôi có] cấp phép hình cả đời.

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel