Nhiếp ảnh gia người Brazil Ary Bassous nhận được 120.000 USD từ tổng giải thưởng 450.000 USD của quỹ “Nhân loại”, ấn bản thứ 10 của HIPA.

ảnh chân dung bác sĩ COVID-19 đạt giải thưởng 120.000 USD

‘Duty’ của Ary Bassous (Brazil) đã đoạt giải thưởng lớn (Grand Winner) với chủ đề “Nhân loại” (Nguồn ảnh: © Ary Bassous)

Ary Bassous đã giành được Grand Winner với chủ đề “Nhân loại”, ấn bản thứ mười của Hamdan International Photography Award (HIPA) với ‘Duty’. Tác phẩm mô phỏng hình ảnh bác sĩ y khoa Juliana Ribeiro làm việc liên tục tám giờ trong phòng cấp cứu chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Mỗi vết hằn trên khuôn mặt già nua của vị bác sĩ khắc lên một câu chuyện bi thương của con người trong đại dịch COVID-19. Bức ảnh gây chấn động thế giới bởi nỗi đau mà họ phải gánh chịu.

Sơ lược về giải thưởng HIPA

Giải thưởng HIPA được thành lập vào năm 2011 dưới sự bảo trợ của thái tử Dubai, Sheikh Hamdan bin Rashid bin Mohammed al Maktoum với sứ mệnh thúc đẩy nghệ thuật, văn hóa và nhiếp ảnh. Tất cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đều được tham gia tự do.

Có 5 quốc gia khác mang về được cú đúp chiến thắng. Đó là Ấn Độ, Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ. Bốn vị trí còn lại thuộc về các nhiếp ảnh gia Indonesia.

Để xem tất cả các mục đoạt giải, hãy truy cập trang web HIPA 2021.

cuộc thi lần thứ 10 với chủ đề Humanity

Chia sẻ lòng biết ơn tới Hoàng thân Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Tổng thư ký HIPA Ali bin Thalith cho biết: “Hôm nay chúng ta chứng kiến ​​một cột mốc quan trọng đối với HIPA khi hoàn thành thập kỷ đầu tiên của mình.

Vì vậy, chúng tôi kỷ niệm sự kiện này bằng cách làm sáng tỏ một vấn đề đã thu hút sự chú ý của thế giới – nhân loại.

Mùa giải này, chúng tôi chịu khuất phục trước những bức ảnh đầy cảm hứng và cảm xúc. Chúng không chỉ đào sâu mà còn khai quật bản chất ý nghĩa của cuộc sống và con người. Trong những bức ảnh này, chúng tôi cảm nhận được vô số cảm xúc từ tuyệt vọng tột độ đến lòng tốt và niềm vui thuần khiết nhất.

Nhân loại là điều vĩ đại nhất thông qua những tấm hình mà lăng kính chụp được. Tuy nhiên, quan trọng là phải hiểu và bắt gọn từng khoảnh khắc để truyền đạt điều đó thông qua nhiếp ảnh.

Nó chính là công cụ độc đáo giúp chúng ta kể về người khác cũng như khắc họa rõ nét những cung bậc cảm xúc mà họ trải qua.”

“Nature”, mùa HIPA thứ 11, hiện đang mở nhận các tác phẩm dự thi đến hết nửa đêm ngày 30/11/2021 (Giờ chuẩn UAE). Để biết thêm thông tin, hãy xem trang web HIPA.

Những danh mục đoạt giải thưởng HIPA năm 2021

Ảnh bác sĩ COVID-19 nhận 120.000 USD

Người chiến thắng giải thưởng lớn (Grand Winner) năm 2021 với ‘Duty’ thuật lại: “Bác sĩ Juliana Ribeiro vừa cởi đồ bảo hộ để ăn trưa sau tám giờ làm việc liên tục trong phòng cấp cứu COVID-19. Sự mệt mỏi tột độ trên gương mặt bà phản ánh nỗ lực cực lớn và sự cam kết nghĩa vụ đạo đức giữa người với người. Bạn sẽ chẳng thể ngừng xót xa khi nhìn cô ấy cảm nhận nỗi đau của nhân loại vì số người chết ở Brazil vượt quá nửa triệu người do đại dịch.” Bức ảnh này được chụp tại Bệnh viện Đại học Clementino Fraga Velho ở Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn ảnh: © Ary Bassous)

ảnh COVID-19 Embrace

Giải Nhì năm 2021 thuộc về tác phẩm ‘Embrace’ của nhiếp ảnh gia người Thổ Nhĩ Kỳ Ilhan Kilonc: “Trong đại dịch Covid-19, phần lớn dân số thế giới đã trải qua nỗi đau xa người thân. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng về mặt tâm lý đối với nhân viên y tế còn sâu sắc hơn. Ở tuyến đầu chống dịch, họ tận mắt trải qua sự tàn phá của đại dịch, đứng giữa bờ vực sống chết mong manh bởi sự nguy hiểm của COVID-19. Đau lòng hơn là khoảng cách địa lý đối với người thân, đã lâu rồi họ chưa được về thăm con cái”. (Nguồn ảnh: © Ilhan Kilonc)

ảnh tuyết Above The Polar Regions

Ở danh mục Portfolio, giải nhất được trao cho tác phẩm ‘Above The Polar Regions’ của Florian Ledoux (Pháp). “Bắc Cực và Nam Cực đều đang phải đối mặt với một loạt các thay đổi nhanh chóng. Những khu vực này rõ ràng là những nơi đầy thách thức để sinh sống, nhưng một số loài động vật sống ở đây đã thích nghi với điều kiện mùa đông khắc nghiệt. Loạt phim này tôn vinh vẻ đẹp của những cảnh đẹp băng tuyết đáng kinh ngạc và động vật hoang dã sống ở rìa băng từ góc nhìn trên không.” (Nguồn ảnh: © Florian Ledoux)

ảnh cô gái mang tên Camille

Bên cạnh đó, ‘Camille’ của Fatima Zahra Cherkaoui (Morocco) giành được giải nhì năm 2021 cho danh mục Màu vẽ. “Chiếc ống kính bắt mắt khiến cô bé 11 tuổi xinh đẹp không thể ngừng nhìn. Tuy nhiên, những điều đôi mắt ấy muốn truyền tải nhiều đến mức không thể đếm được! ” (Nguồn ảnh: © Fatima Zahra Cherkaoui)

bức ảnh kiến trúc mang tên Melting Gold

Giành chiến thắng năm 2021 mục Nhiếp ảnh kiến ​​trúc‘Melting Gold’ của Charles Saswinanto (Indonesia). “Kiến ​​trúc bên ngoài độc đáo như mặt trời vàng chợt “tan” vào bức ảnh khi tôi chụp một tòa nhà ở Incheon, Hàn Quốc.” (Nguồn ảnh: © Charles Saswinanto)

Bức ảnh tài xế bị thương trong vụ nổ

Vị trí thứ 3 năm 2021 trong mục Nhân loại thuộc về ‘Blast Scar’ của Marc Abou Jaoude (Lebanon) ngày 6/8/2020. “Đây chính là hậu quả của vụ nổ Beirut. Một tài xế xe tải bị thương đứng bên trong cảng, cùng vị trí anh ta ở thời điểm xảy ra vụ nổ hai ngày trước. Bất chấp sự tàn phá kinh hoàng cùng với số lượng lớn người chết và bị thương, người lái xe này may mắn được sống sót.” (Nguồn ảnh: © Marc Abou Jaoude)

ảnh ôm nhau qua túi chắn

Giải nhất năm 2021 chủ đề Nhân loại là tác phẩm ‘Hugs to Survive’ của Mads Nissen (Đan Mạch). “Bà Rosa Luzia Lonardi (85 tuổi) được y tá Adriana Silva da Costa Souza ôm vào lòng. Đây là cái ôm đầu tiên mà Rosa nhận được sau bao nhiêu năm tháng. Vào tháng 3 năm 2020, các nhà chức trách đưa ra hướng dẫn giảm tiếp xúc cơ thể đến mức tối thiểu. Vì vậy, các viện dưỡng lão trên khắp Brazil đã đóng cửa không cho du khách tham quan, ngăn hàng triệu người đến thăm những người thân cao tuổi. Nhưng ở Viva Beam, một ngôi nhà cổ ở ngoại ô São Paulo, xuất hiện một cải tiến đơn giản mới được gọi là ‘rèm ôm’. Chúng cho phép mọi người nhìn thấy và ôm những người thân yêu của họ mà không phải mạo hiểm tính mạng. Đối với những người không có khách đến thăm, các tình nguyện viên và nhân viên đã có biện pháp hỗ trợ nhân đạo đó. Như họ nói tại Viva Beam, “Mọi người đều xứng đáng được ôm.” (Nguồn ảnh: © Mads Nissen)

Ảnh buổi hòa nhạc vắng người

Giải cao nhất cho danh mục Ảnh đen trắng thuộc về ‘The Social Distance’ của Giuseppe Cocchieri (Ý). “Bức ảnh khắc họa một buổi hòa nhạc trước đại dịch Covid-19. Nhà thơ Giuseppe Ungaretti cho rằng thơ chứa đựng sự bí ẩn, và thơ không thể được gọi là thơ nếu nó không truyền đạt cảm giác này. Đối với tôi, nhiếp ảnh cũng như các loại hình nghệ thuật khác cũng chính vì điều này. Do đó, lột tả một bí ẩn là điều không thể. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia muốn chia sẻ cảm xúc của họ thông qua một hình ảnh và hy vọng rằng nó có thể khơi dậy cảm xúc tương tự ở những người khác”. (Nguồn ảnh: © Giuseppe Cocchieri)

ảnh người cứu hộ

Vị trí thứ 4 ở mục Nhân loại chính là ‘High Hopes’ của Fabrizio Maffei (Ý). “Một nhóm nhân viên cứu hộ cố gắng giải cứu các hành khách trong một con tàu chìm trên biển Địa Trung Hải. Dù sắp hết ngày và cái lạnh buốt giá nhưng đội cứu hộ vẫn không dừng lại.” (Nguồn ảnh: © Fabrizio Maffei)

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel