máy ảnh Sony

Hơn ba năm trước, Sony từng đưa ra lời tuyên bố với Alpha 7 III. Công ty muốn xây dựng ý tưởng một “mô hình mẫu” nhưng không hề cơ bản. Tại thời điểm đó, chiếc máy ảnh được đánh giá cao hơn mức giá của nó và khiến mọi người phải bất ngờ. Giờ đây với Alpha 7 IV, sự kỳ vọng của mọi người sẽ cao hơn nhiều. Liệu Sony có tiếp tục phát huy được thế mạnh nhằm đáp ứng sự mong đợi của mọi người nữa không?

Thiết kế và chất lượng hoàn thiện

Nếu xét về tổng thể thì kiểu dáng của Alpha 7 IV vẫn giống các dòng như Alpha 7R IV, Alpha 9 II, Alpha 7S III, và Alpha 1. Loại này có tay cầm sâu và các nút bấm mềm hơn so với các dòng máy trên. Cổng thẻ nhớ và nút ghi hình phía trên của Alpha 7S III và Alpha 1 được cải tiến đáng kể. Tương tự với màn hình LCD xoay trên Alpha 7S III.

Chiếc máy này không giống hề giống những chiếc máy ảnh trước đó, vì có một số điều chỉnh khiến Alpha 7 IV trở nên độc đáo. Thay đổi lớn nhất chính là nút xoay bù phơi sáng có thể tùy chỉnh. Sony cũng xếp chồng các bánh xe chế độ (Mode Dial) để chia các cài đặt ảnh, video, và S&Q (chậm và nhanh).

các dòng máy Sony
các dòng máy Sony

Cuối cùng, nút khóa trên cùng nằm trên bánh xe chế độ đã bị loại bỏ. Nếu đã từng theo dõi bài viết đánh giá ống kính Sony của tôi trên PetaPixel, bạn chắc chắn sẽ biết máy Alpha 7R III của tôi có nắp in 3D nhằm vô hiệu hóa khóa bánh xe chế độ phiền phức.

Trong khi đang đánh giá về các tính năng thiết kế, tôi sẽ chia sẻ về cảm nhận của mình. Tôi hoàn toàn đồng ý việc loại bỏ khóa trên bánh xe chế độ. Xếp chồng bánh xe chế độ là biện pháp sáng suốt để đơn giản hóa các cài đặt khác nhau cho người chụp hỗn hợp (hybrid shooter) để chuyển từ tĩnh sang video.

Như tôi đã nói, thay đổi lớn nhất chính là nút xoay bù phơi sáng có thể tùy chỉnh. Tôi chụp hoàn toàn thủ công và cái nút ấy từng bị lãng phí trên thân máy. Chức năng mà tôi từng dùng điều chỉnh bánh xe sau để điều khiển trực tiếp ISO giờ lại ở chỗ bù phơi sáng. Nơi đây có tất cả 3 điều khiển phơi sáng: tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO đều ở phần trên cùng. Đây là vị trí dễ dàng điều chỉnh nhất. Không những vậy, bánh xe thứ ba còn khó vô tình chạm hơn bánh sau. Đó chỉ là một ví dụ về tính năng mới, người dùng có thể chỉnh tùy theo cách dùng như nhiệt độ cân bằng trắng và xoay vòng vùng lấy nét.

các dòng máy Sony
các dòng máy Sony
các dòng máy Sony
các dòng máy của Sony

Đây là vài điều mà tôi vẫn chưa hài lòng về những chiếc máy ảnh thế hệ này của Sony. Tay cầm vẫn chưa đủ cao và thoải mái khi sử dụng. Các nút bấm vẫn chưa tạo cảm giác nhạy như các thế hệ trước, và tôi còn thắc mắc tại sao Sony vẫn chưa cải tiến thành một màn hình xoay tốt hơn. Màn hình trượt một lần nữa không làm hài lòng những người thích trải nghiệm nhiếp ảnh. Nơi mà màn hình nghiêng sẽ phù hợp với cảm biến và ống kính.

Tôi không hề nói rằng bạn không thể sở hữu màn hình xoay ra phía trước. Tôi chỉ muốn Sony làm theo cách mà mọi người đều trông đợi bằng việc thêm một lớp khớp nối khác vào cơ chế xoay. Nếu làm như vậy màn hình có thể lật lên trên theo ống kính, đồng thời xoay ra và tự giám sát.

Cuối cùng, tôi phải nhắc đến màn hình LCD và EVF có độ phân giải thấp đến đáng thất vọng. Khoảng 3,68 triệu dot, EVF thì ngang bằng với các máy như Alpha 9 II và Alpha 7R III thế hệ trước. Tuy nhiên, nó bị vượt qua nhiều bởi 5,7 triệu dot của Alpha 7R IV và 9,44 triệu dot của Alpha 7S III và Alpha 1. Bên cạnh đó, thất vọng nhất chính là LCD với độ phân giải chỉ 1,03 triệu dot. Đây là chất lượng thấp đáng chú ý và không thể xác định xem các bức ảnh có thực sự được lấy nét khi ở chế độ phát lại hay không. Đối diện với vấn đề này, Sony hiện đã làm mới màn hình của chiếc máy ảnh Alpha 7R III 4 năm tuổi từ 1,44 triệu dot lên 2.35 triệu dot. Bản phát hành mới này tệ hơn bất kỳ chiếc Alpha full-frame trong thế hệ này.

Chất lượng hình ảnh

Khi biết rằng dải rộng 15-stop và khả năng tái tạo màu có thể được cải thiện, ấn tượng đầu tiên của tôi về các tệp từ máy là rất tích cực. Sự kết hợp giữa bộ cảm biến mới phát triển 33-megapixel Exmor R và ảnh BIONZ XR tạo ra những bức ảnh chất lượng cao và những bức hình sống động cùng với độ phân giải tốt.

ảnh phong cảnh
ảnh chim
ảnh phong cảnh

Các đồng nghiệp của tôi họ chụp chế độ APS-C tạo ra tệp 14,5-megapixel (4,672 x 3,112 pixel) và cắt chiều dọc theo tỷ lệ 2:3 trên khung hình ngang sẽ để lại 14-megapixel (3,063 x 4,595 pixels) nhằm sử dụng.

ảnh phong cảnh

Kiểm tra ISO

Kể cả trong chụp tĩnh vật hay quay video, chiếc Alpha 7 IV luôn làm tốt việc xử lý tiếng ồn. Hãy nhìn vào những hình ảnh so sánh bên dưới, lát cắt đầu tiên của toàn bộ bức hình đã được giảm tỷ lệ theo lát cắt của ảnh được cắt 100%. Chúng tôi nhận thấy hiệu suất ổn định lên đến 1600 ISO. Với 4000 ISO, chiếc máy bắt đầu bộc lộ những hạn chế của nó. Sau đó, giữ nó giống như hầu hết các máy ảnh Sony full-frame mới hơn mà tôi đã sử dụng. ISO 8.000 là chỉ số mà tôi cảm thấy thoải mái khi chụp nhằm tạo ra những bức ảnh ưng ý về chất lượng.

các loại ISO
ISO 100 – ISO 51200. Ảnh đã giảm tỉ lệ.
các loại ISO
ISO 100 – ISO 51200. Ảnh cắt 100%

Chụp liên tiếp

Alpha 7 IV có thể chụp các tệp ảnh RAW (ảnh gốc) nén liên tiếp khoảng 8 khung hình trên giây ở chế độ Hi, hoặc lên đến 10 khung hình trên giây ở Hi+. Cũng giống như nhiều máy ảnh Sony Alpha khác, chế độ Hi+ không hiển thị nguồn cấp dữ liệu trực tiếp thông qua EVF. Thay vào đó, nó giống như một trình chiếu hình ảnh hơi trễ so với hành động thực tế. Vì vậy, tôi luôn chọn Hi thay vì Hi+.

Thật thú vị, tôi thấy rằng bộ đệm của máy ảnh rất khác nhau tùy thuộc vào việc người dùng có chụp ảnh JPEG cùng với RAW hay không. Khi chụp liên tục ảnh RAW nén kết hợp với JPEG cùng thẻ SD Sony TOUGH SF-G, tôi sẽ có 25 khung hình trước khi nó bắt đầu chậm lại. Ngược lại, nếu không có JPEG, tôi sẽ có tầm 91 khung hình. Chụp RAW không nén với JPEG thì cho tôi 15 khung hình, và không có JPEG là 25 khung hình.

ảnh chim
ảnh chim

May mắn thay, Alpha 7 IV ghi ảnh JPEG kích cỡ đầy đủ vào tệp RAW, điều mà Sony chỉ mới bắt đầu ở máy ảnh mirrorless (máy ảnh kỹ thuật số không gương lật). Giờ đây, chụp ảnh RAW kết hợp JPEG trong máy ảnh, tôi chỉ có mục đích duy nhất là lấy được bản xem trước nhanh hơn trong Photo Mechanic. Tuy nhiên, điều này sở dĩ không thực sự cần thiết.

Ngoài ra, có một số thay đổi tích cực khác liên quan đến tính năng chụp liên tục mà tôi cực kỳ hứng thú. Gần đây, Sony đã khắc phục nhiều hạn chế trong các dòng máy ảnh của mình. Một trong những thay đổi mới nhất bao gồm khả năng di chuyển điểm lấy nét tại chỗ như nút bấm màn trập và có thể chuyển chế độ cắt khi máy ảnh đang xóa bộ đệm.

Tự động lấy nét

Alpha 7 IV có điểm lấy nét tự động theo pha 759 với độ bao phủ 94%, kết hợp với Theo dõi thời gian thực và lấy nét tự động theo mắt cho người, động vật và chim. Điều này giúp loại máy ảnh này lấy nét tự động cực kỳ tốt. Thật vậy, đó chính xác là những gì tôi tìm thấy.

Độ tin cậy chính là từ khóa khi mô tả về Alpha 7 IV. Khả năng giữ chủ thể ở AF-C có thể là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà tôi có với máy ảnh Sony.

ảnh phong cảnh tự lấy nét

Là một nhiếp ảnh gia về chim, tôi đặc biệt ấn tượng với tự động lấy nét theo mắt chim (Bird Eye-AF). Bạn nghĩ rằng, Alpha 1 đã có tính năng phát hiện chim nên đây không phải là điều gì đáng chú ý, nhưng bạn đã nhầm. Tôi đã không sử dụng Alpha 1 kể từ tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, tôi nhớ rõ ràng chiếc máy ấy không tốt thể như thế này.

Alpha 7 IV phát hiện nhiều loài chim hơn với nhiều góc đầu và ánh sáng đa dạng. Tôi liên tục kiểm đếm những gì hoạt động và không hoạt động trong lúc xem lại Alpha 1 và các cột được chia đều. Nhưng với 7 IV, có một loài tôi gặp mà nó không bao giờ hoạt động (đuôi cứng nâu). Dường như không quan trọng việc có ít ánh sáng hay góc đầu khó xử thế nào. Máy ảnh sẽ phác thảo mắt chim, khuôn mặt hoặc cơ thể với hộp nhận dạng chủ thể tuyệt vời đó. Điều đó cho thấy, tôi vẫn chưa thấy một trong hai máy ảnh thực sự thu được mắt chim khi đang bay như các bức ảnh quảng cáo của Sony.

ảnh phong cảnh tự lấy nét

Video

Tôi không nghĩ trước đây có ai mua các mẫu Alpha 7 cơ bản chỉ dành riêng cho video, nhưng bây giờ điều đó đã sẽ thay đổi. Alpha 7 IV tạo ra một bước nhảy vọt thành video 4K 60p 10-bit 4: 2: 2 All-Intra. Quay ở 4K 60p, khung hình được cắt thành Super 35 nhưng không có ghép pixel trong màn hình. Ở 4K 24p và 30p, đó là chế độ đọc full-frame 7K được lấy mẫu mà không có ghép pixel.

Mặc dù không thể quay 4K ở tốc độ 120 khung hình trên giây, nhưng Alpha 7 IV có số megapixel cần thiết cho Super 35 ở 4K. Đối với tôi, đó là một lợi thế lớn so với Alpha 7S III và tôi sẽ thực hiện cuộc trao đổi đó vào ngày nào đó. Giờ đây, chỉ còn lại những chiếc máy hỗn hợp duy nhất của Sony có thông số kỹ thuật video tương đương và 4K Super 35. Alpha 1 có ghép pixel khi quay full-frame trong khi máy ảnh mới này thì không. Đó là một thành công nữa cho 7 IV.

Nói về sự thành công này, một bổ sung mới chỉ có trong Alpha 7 IV hiện tại là lấy nét tự động theo mắt trong thời gian thực cho các loài chim và động vật khi quay video. Ở trên khi tôi đề cập rằng Bird Eye-AF thậm chí còn hoạt động tốt hơn trước đây, tôi nghĩ khả năng mới này có liên quan đến nó. Để có đủ độ tin cậy triển khai trong video, Sony có thể đã phải thực sự trau dồi về độ chính xác. Với điều đó, công ty đã thành công ngoài những gì tôi nghĩ có thể. Cũng giống như chụp ảnh tĩnh, Bird Eye-AF cho video hoạt động cực kỳ hiệu quả và tôi bị bất ngờ bởi tính năng này.

Vì vậy, đây là chiếc máy ảnh Sony Alpha dành cho video chăng? Có lẽ vậy, nhưng đối với tôi thì không. Sự phá vỡ thỏa thuận lớn nhất sẽ là với màn trập cuộn với độ dài tiêu cự mà tôi sử dụng. Khi ghi lại mọi thứ với chuyển động vừa phải, thật không may, nó sẽ hiển thị các phương dọc nghiêng.

Sony đã làm điều đó một lần nữa

Về giá cả, sẽ rất tiếc nếu chúng ta không bỏ tiền để mang về một chiếc Alpha 7 IV. Chiếc máy này không chỉ cạnh tranh với các tính năng chúng ta đã thấy từ Sony. Nó còn mang đến các tính năng thiết kế mới và những cài đặt chưa từng thấy ở những nơi khác, bao gồm cả chiếc flagship Alpha 1 6500$. Có thể bạn cho rằng tôi hơi gay gắt về một số quan điểm, nhưng đó chỉ là vì rất nhiều điều ở đây thực sự đáng chú ý. Tôi có một số suy nghĩ “giá như” về nó, nhưng điều tốt vượt xa điều xấu.

ảnh phong cảnh sắc nét
ảnh phong cảnh sắc nét

Sẽ có sự thay thế?

Nhìn vào đối thủ trong tầm giá này, Canon có EOS R6 chụp ảnh 20,1- megapixel, có 1.053 điểm lấy nét tự động theo pha so với 759 của Sony và độ nhạy lấy nét tự động xuống -6,5 EV so với -5 EV của Sony. Nó thậm chí có thể quay video 4K 10-bit 4: 2: 2 bên trong.

Nikon có Z6 IIZ7 II lần lượt có cảm biến 24,5 và 45,7-megapixel. Mặc dù họ không thể quay bên trong 4K 10-bit 4: 2: 2 như Sony và Canon, nhưng ít nhất cả hai đều có màn hình LCD phía sau được cải tiến nhiều với độ phân giải 2,1 triệu dot. Thêm vào đó, Z6 II có thể chụp tới 14 khung hình trên giây.

Liệu có nên chi ra một số tiền để mua nó không?

Câu trả lời đương nhiên là Có. Chiếc Alpha Sony 7 IV đã cạnh tranh mạnh mẽ và vượt trội nếu đem ra so sánh với mọi công ty sản xuất máy ảnh từ trước đến nay.

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel