Đối mặt với “model” là những sản phẩm, cảnh vật không biết cách “diễn xuất” tưởng chừng là điều khó khăn, nhưng với nhiếp ảnh gia Monkey Minh, đây dường như lại chính là “phương tiện” để được “thỏa mãn”.

Cái thú của những người làm nghệ thuật nói chung, nhiếp ảnh nói riêng có lẽ là được “bay” mọi lúc, sáng tạo mọi nơi. Vậy mới nói chẳng ai thấy cuộc sống của họ có khi nào tẻ nhạt là vì thế. Càng khó lại càng mê. Và điều này có lẽ đặc biệt đúng với nhiếp ảnh gia Monkey Minh.

Nguyễn Hoàng Minh hay còn gọi là Monkey Minh bắt đầu theo đuổi đam mê và bén duyên với Nhiếp ảnh sản phẩm cách đây chừng 11 năm.
Tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa – Đại học Kiến trúc TP.HCM, Nguyễn Hoàng Minh hay còn gọi là Monkey Minh bắt đầu theo đuổi đam mê và bén duyên với Nhiếp ảnh sản phẩm cách đây chừng 11 năm.

Monkey Minh hiện đang là Nhiếp ảnh gia tĩnh vật tiên phong tại Việt Nam, khám phá thực hành thể nghiệm nhiếp ảnh khác nhau và nổi tiếng trong giới với những bức hình cuốn hút, sống động – vượt – ngoài – nhiếp – ảnh.

Chặng đường đến với vị trí một nhiếp ảnh gia danh tiếng như ngày hôm nay của anh Monkey Minh đương nhiên cũng không phải chỉ toàn hoa hồng, ở đó là những năm tháng anh tìm kiếm cho mình một phong cách riêng, một lối đi riêng.

  1. Chào anh, anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa anh đến với nhiếp ảnh chuyên nghiệp được không? Nhìn những bức hình anh chụp, hẳn đây phải là đam mê từ lâu của anh, không biết có phải như vậy không?

Xuất thân từ Graphic Design cách đây 18 năm. Những năm đầu tiên, anh làm việc cho các tập đoàn quảng cáo đa quốc gia. Sau đó anh chuyển sang nhiếp ảnh sản phẩm, tĩnh vật.

Trong khoảng thời gian làm quảng cáo anh nhận thấy rất hứng thú với mảng nhiếp ảnh sản phẩm khi được công ty cử đi thực hiện chụp hình với các studio lớn cho khách hàng. Từ đó anh đã bắt đầu quan sát, tìm tòi, tự học hỏi và tập cầm máy chụp thử cũng vào thời gian đó.

Là thế hệ đầu tiên trưởng thành trong môi trường mạng xã hội đang phát triển giai đoạn đầu, và nhận thấy nhu cầu về hình ảnh đang thiếu nên anh tạm gác Graphic Design chuyển hẳn sang nhiếp ảnh cách đây 11 năm.

2. Monkey Minh có lẽ là 1 cái tên quen thuộc trong giới nhiếp ảnh. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và lý do tại sao anh lựa chọn nó. Anh có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết không?

Ngày vào đại học, anh cần tạo ra một email để trao đổi bài vở và công việc. Suy nghĩ về việc tên email của mình tạo được niềm vui nơi người nhận, cộng với việc phải dễ nhớ và thế là anh đã ghép Monkey với tên Minh của anh, thành Monkey Minh, vì anh sinh năm Canh Thân.

3. Được mệnh danh là “hoàng tử của những bộ hình sắp đặt”, anh cho rằng liệu đó có phải là điều anh muốn hướng tới hay không? Nhiều người cho rằng, nghệ thuật phải là những gì tự nhiên nhất, bằng cảm xúc chân thực nhất.

Bông hoa nằm trong 1 hộp quà mà nhiếp ảnh gia Monkey Minh để quên không mở và nhiều suy nghĩ  “loay hoay” trong những ngày giãn cách tại nhà đã tạo nên bức hình đậm chất Monkey Minh như thế này.
Bông hoa nằm trong 1 hộp quà mà nhiếp ảnh gia Monkey Minh để quên không mở và nhiều suy nghĩ  “loay hoay” trong những ngày giãn cách tại nhà đã tạo nên bức hình đậm chất Monkey Minh như thế này.

Năm 2010, tạp chí thời trang quốc tế Elle bước vào thị trường Việt Nam. Lúc bấy giờ, xuyên suốt tờ báo chúng ta bị choáng ngợp với nhiều cụm bài thời trang quốc tế trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu một vài cụm bài về sản phẩm. Họ mời anh cộng tác chụp mảng sản phẩm của tạp chí. 

Và rồi hôm sinh nhật số báo tròn một tuổi, cái tên “Hoàng tử của những bộ hình sắp đặt” xuất hiện trên báo do các biên tập viên Elle ưu ái đặt cho anh. Trên thế giới có rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên chụp tĩnh vật, tuy nhiên ở Việt Nam lúc bấy giờ thì lại chưa có khái niệm này, nên anh rất tò mò và hứng thú và định hướng đi chuyên sâu mảng chụp tĩnh vật. 

4. Tất cả những bức ảnh của anh dường như đều được chăm chút vô cùng tỉ mỉ, vậy anh thường mất bao lâu để thực hiện hoàn chỉnh 1 bức ảnh? Với anh, đâu là điều quan trọng nhất để tạo nên một bức ảnh có hồn?

Nhiều bạn còn nhầm lẫn giữa nhiếp ảnh tĩnh vật và nhiếp ảnh sản phẩm. Tuy nhiên đó là hai trường phái hoàn toàn độc lập. 

Nhiếp ảnh sản phẩm cơ bản là khái niệm của quảng cáo. Ánh sáng của nhiếp ảnh quảng cáo bóng bảy hơn, rực rỡ hơn để thu hút người dùng dừng mắt. 

Bức ảnh vô cùng ấn tượng trong loạt hình quảng cáo giày adidas 4D.
Bức ảnh vô cùng ấn tượng trong loạt hình quảng cáo giày adidas 4D.

Và ở một cực đối lập, nhiếp ảnh tĩnh vật đòi hỏi một cảm xúc, một câu chuyện giữa người và vật. Thời gian anh chụp thì không lâu, nhưng thời gian để tìm được cảm hứng, có được một cảm xúc trong một bài chụp mới là giai đoạn anh mất khá nhiều thời gian. 

Và giai đoạn tìm kiếm cảm xúc là giai đoạn anh thích thú nhất. 

5. Theo anh, đâu là sự khác biệt giữa một tấm ảnh đẹp và một tấm ảnh hay?

Ảnh hay sẽ luôn là ảnh đẹp. Ảnh đẹp chưa chắc là hay. 

6. Để “bắt” được cái hồn của một cảm xúc, một nhân vật đã khó. Nhưng những bức ảnh của anh phần nhiều thường là chụp tĩnh vật. Anh đã làm thế nào để “thổi hồn” cho những bức ảnh tĩnh vật?

Anh nghĩ để hiểu nhau, chúng ta sẽ thông qua một cuộc chuyện trò. Và để câu chuyện được khởi sinh, chúng ta phải bắt đầu từ việc quan sát. 

“Một buổi sáng sớm vào những ngày đầu năm, anh đang đi dạo gần nhà thì thấy chậu hoa cúc héo khô bên vệ đường. Trong mắt anh, nó bỗng thật đẹp. Không hiểu điều gì thôi thúc đã khiến anh mang chậu hoa bị vứt đi này về để nhìn ngắm. Sau vài ngày như vậy, anh đã thực hiện một bộ ảnh mang tên “Sự Sống”. 

Còn đây, câu chuyện về "sự sống" mà nhiếp ảnh gia Monkey Minh nhắc tới.
Còn đây, câu chuyện về “sự sống” mà nhiếp ảnh gia Monkey Minh nhắc tới.

Quan sát những bông hoa héo khiến anh liên tưởng đến người phụ nữ và vẻ đẹp của sự bất toàn. Phụ nữ già đi đâu phải là xấu đi, có khi còn đẹp hơn. Thật tuyệt khi ngắm nhìn một người phụ nữ trưởng thành, quyến rũ và cảm nhận được nét hằn mà những gì cô đã trải qua trong đời. Mọi tạo vật đều vậy. Anh gọi đây là nét đẹp của thời gian.

7. Có phải điều kiện cần để trở thành nhiếp ảnh gia tên tuổi là những chiếc máy ảnh xịn hay không, thưa anh?

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không ai dùng máy ảnh dỏm cả. (Cười). Nhưng người cầm máy ảnh xịn chưa chắc là nhiếp ảnh gia.

8. Nhắc đến Monkey Minh, mọi người thường nghĩ tới những bộ ảnh mang hơi hướng flatlay và gam màu pastel đơn giản nhẹ nhàng, anh có sợ công chúng thấy mình “một màu”?

Dạo gần đây anh rất hay “Ca tụng bóng tối”. Bóng tối hình thành chiều sâu của vật thể, định hình chiều sâu của cảm xúc.

"Khi chụp vật ẩn náu trong bóng tối, nó trở nên “bí ẩn” hơn." - anh Monley Minh bật mí.
“Khi chụp vật ẩn náu trong bóng tối, nó trở nên “bí ẩn” hơn.” – anh Monley Minh bật mí.

9. Lời khuyên của anh dành cho những bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh là gì, thưa anh?

Có một điều anh luôn khẳng định, nhiếp ảnh luôn cho phép bản thân bạn được vui chơi liên tục không ngừng và cộng với niềm đam mê, nó sẽ đem lại thăng hoa mỗi lúc.

Nhiếp ảnh là một chuyến du hành xuyên suốt bản thân và lan tỏa với thế giới qua đôi mắt nhiếp ảnh của bạn. Hãy luôn nỗ lực phát triển tiếng nói riêng của mình thay vì bị nuốt chửng bởi những điều diễn ra xung quanh.

Cảm ơn nhiếp ảnh gia Monkey Minh cùng buổi trò chuyện vô cùng thú vị này!

Lam Anh

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel