1. Tin tức

Nhiếp ảnh gia thú cưng biến ảnh ghép trông giống như ảnh thật gây tranh cãi

Một nhiếp ảnh gia thú cưng đang trong tình thế khó khăn sau khi các nhiếp ảnh gia khác phát hiện ra rất nhiều bức ảnh của anh ấy thực chất chỉ là bức ảnh ghép. Ông sử dụng những bức ảnh phong cảnh tuyệt đẹp từ các nhiếp ảnh gia khác và sử dụng kỹ thuật số để ghép các con vật vào.

Nhiếp ảnh gia đã ghép chú chó vào ảnh phong cảnh hang động
Nhiếp ảnh gia đã ghép chú chó vào ảnh phong cảnh hang động

Trang Photo Stealers được xem là một “Bức tường Hổ thẹn” trực tuyến. Đây là nơi dành để phơi bày sự thật rằng một số nhiếp ảnh gia đã lấy tác phẩm của người khác biến nó thành của họ. Lần đầu tiên báo cáo, nhiếp ảnh gia thú cưng người New Zealand Ben Sheehan bị nêu tên bởi các nhiếp ảnh gia khác. Tuy nhiên, ông đã ngăn chặn những người cố gắng đưa tác phẩm của ông ra ánh sáng trên mạng xã hội.

Photo Stealers có ghi chú rằng câu chuyện của Sheehan giống với câu chuyện năm 2019 gây tranh cãi xoay quanh nhiếp ảnh gia người Úc, Lisa Saad. Cô bị phát hiện sử dụng bức ảnh của người khác trong các bức ảnh ghép của mình. Đây là các tác phẩm đã giúp cô ấy nhận được vô số giải thưởng quốc tế cũng như trở thành đại sứ cho các thương hiệu như Ilford, Manfrotto, Epson, và Tamron.

Giống như Saad, Sheehan cũng nộp các bức ảnh ghép như vậy đến các cuộc thi. Ông ấy là người nằm trong danh sách cuối cùng của cuộc thi Giải Thưởng Bức Ảnh Về Chó (cánh cửa của ông đã khép lại vì báo cáo của Photo Stealers) và thắng một số giải thưởng cao nhất trong cuộc thi của GuruShots.

Bức ảnh của Sheehan trong danh sách cuối cùng ở Giải Thưởng Bức Ảnh Về Chó được tạo ra bởi một bức ảnh khác mang tên Gretty chụp thác nước tại New Zealand. Đây là những bức ảnh chụp màn hình mà Photo Stealers cung cấp:

ảnh những chú chó chụp màn hình từ Photo Stealers

Khi được hỏi trên Instagram về bức ảnh ghép, Sheehan đã phủ nhận và cung cấp thông tin về việc nó được chụp như thế nào.

ảnh chụp màn hình từ Instagram của Sheehan

“Và một câu chuyện kinh khủng hơn chính là những con chó không được phép vào hầu hết các công viên này” người sáng lập Photo Stealers, Corey Ann viết. “Khi được hỏi, anh ấy nói rằng mình có được sự cho phép đặc biệt hoặc trả một số tiền lớn để có thể làm điều đó.”

“Và một chuyện kinh khủng hơn chính là những con chó không được cho phép vào hầu hết những công viên này.”

Corey Ann – người sáng lập Photo Stealers

Đây là một số ví dụ được tìm thấy bởi Photo Stealers về các bức ảnh tổng hợp của Sheehan (bên trái), và những tấm ảnh nguyên gốc ban đầu (bên phải):

so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan
so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan
so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan
so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan
so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan
so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan
so sánh ảnh gốc và ảnh của Sheehan

Bạn có thể tìm thấy một danh sách dài hơn giữa các ảnh chụp màn hình được đem ra so sánh cũng như ảnh nguồn tại Photo Stealers. Việc các bức ảnh ghép của Sheehan được lan truyền, nhiếp ảnh gia đã gỡ trang Facebook cá nhân, chặn các nhà phê bình và xóa các bức ảnh ghép từ hồ sơ và những trang khác.

Sheehan thừa nhận ông ấy đã biến các bức ảnh ghép thành của riêng mình. Tuy nhiên, tất cả những bức ảnh đó đều được cấp phép và trả tiền hợp lệ.

“Đây là lời xin lỗi của tôi, đã được học một bài học cuộc đời,” Sheehan nói với PetaPixel. “Nhưng, không bức ảnh nào bị đánh cắp, tôi trả tiền và được phép phát hành cho mỗi bức ảnh khi tôi sử dụng. Tất nhiên nó bao gồm cả việc ghép.”

Đây là lời xin lỗi của tôi, đã được học một bài học lớn

Sheehan nói với PetaPixal

Sheehan chia sẻ rằng bây giờ ông ấy đang phải đối mặt một đám đông nhiếp ảnh gia khác cố gắng thực thi công lý đối với những bức ảnh ghép của mình.

“Những người theo dõi Photo Stealers đang cố phá hoại sự nghiệp của tôi, lạm dụng tôi không ngừng, và tôi đã báo cáo 2 người trong họ vì đe dọa giết người,” Sheehan nói. “Tôi biết những việc tôi làm đã gây ra hiểu lầm. Tuy nhiên, tôi chắc chắn bản thân đã không vi phạm bất kì luật nào.”

Nguồn: PetaPixel

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel