Chân máy ảnh (Tripod) là một trong những trang thiết bị phụ trợ quan trọng nhất đối với những người đam mê nhiếp ảnh. Dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư, các nhiếp ảnh gia đều cần tới sự trợ giúp của Tripod máy ảnh. Đặc biệt đối với Nhiếp ảnh kiến trúc thì chân máy ảnh là trang bị bắt buộc, cần phải có trong balo máy ảnh của mỗi Nhiếp ảnh gia kiến trúc.

Việc chọn chân máy phù hợp cho mục đích sử dụng và cân đối tài chính luôn là câu hỏi của nhiều người khi mới bắt đầu mua chân máy ảnh. Và điều được quan tâm nhiều nhất là chân máy được làm bằng Hợp kim nhôm (Aluminium) hay Carbon sẽ là lựa chọn tối ưu. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm cho mình câu trả lời

Tripod

Chân máy truyền thống được làm từ nhôm, nhưng trong thời gian gần đây chân máy bằng sợi Carbon đã trở nên phổ biến, được quảng cáo là mạnh mẽ và nhẹ hơn so với các chân máy kim loại truyền thống. So với giá đắt đỏ vừa mới ra mắt vì sợi Carbon được sản xuất trong một quy trình kỹ thuật cao thì giá sợi Carbon ngày nay đã giảm đôi chút, nhưng nhìn chung sợi Carbon vẫn là nguyên liệu khá đắt đỏ.

Để xét lựa chọn một chân máy bằng Carbon hay Aluminium, ngoài giá thành chúng ta cần đề cập đến chân máy có thể hoạt động ở cường độ cao hay không, về độ cứng – khả năng chống nén khi máy ảnh được đặt bên trên, trọng lượng, chất lượng và khả năng dẫn nhiệt trong các điều kiện.

Tripod

Chân Máy Carbon hay Aluminium
Có rất nhiều nhận định rằng chân máy nhôm rẻ hơn, nặng hơn thường dành cho người mới bắt đầu con đường nhiếp ảnh. Trong khi chân máy làm bằng sợi Carbon có giá thành cao lại là sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Liệu nhận định có đúng? Suy cho cùng, loại chân nào cũng có ưu và khuyết điểm, nhưng chúng vẫn phải luôn đáp ứng nhu cầu duy nhất “làm sao cho công việc chụp ảnh trở nên dễ dàng hơn”.
Aluminum là gì?
Chân máy bằng Aluminum(nhôm) thực sự được tạo ra từ một hợp kim nhôm và trong không phải là kim loại tốt nhất hiện có. Aluminium khá dễ uốn, đồng nghĩa là nếu bạn cố gắng làm hỏng nó thông qua tác động, Aluminium có nhiều khả năng bị uốn cong hơn là bị hỏng hoàn toàn, do đó vẫn có thể sử dụng được.

Tripod

Sợi Carbon là gì?
Chân máy Carbon là chân máy được tạo bởi Sợi carbon hoặc sợi cacbon (xen kẽ sợi cacbon, sợi graphite hoặc sợi than chì) là những sợi có đường kính khoảng 5-10 micrômet và có thành phần chủ yếu là các nguyên tử carbon. Sợi carbon có một số lợi thế bao gồm độ cứng cao, độ bền kéo cao, trọng lượng thấp, kháng hóa chất, chịu được nhiệt độ cao và giãn nở nhiệt thấp. Sợi carbon rất phổ biến trong ngành hàng không vũ trụ, kỹ thuật dân dụng, quân sự và thể thao…

Tripod

Về trọng lượng giữa chân máy Carbon và Aluminium
Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa 2 chất liệu nằm ở trọng lượng – đây chính là yếu tố quan trọng khi lựa chọn chân máy phù hợp.
Thường ai cũng nghĩ, một chân máy nặng là chân máy ổn định, nhưng liệu có ai nghĩ càng nặng thì bạn lại càng dễ để ở nhà. Lựa chọn chân máy không dễ, đặc biệt là với rất nhiều thể loại nhiếp ảnh, chân máy sẽ hoạt động tốt khi nó đáp ứng đúng loại hình và phong cách chụp ảnh của bạn.

Tripod
Chân máy Leofoto LS-224C

Bạn chụp sản phẩm hay chim cò, bạn chụp phong cảnh hay du lịch. Mỗi chân máy nên phù hợp với nhu cầu chụp ảnh của bạn
Sợi Carbon có trọng lượng nhẹ hơn nhôm, tiết kiệm khoảng 20-30% trọng lượng. Khi nhìn vào hai chân máy có cùng kích thước, mức tiết kiệm trọng lượng không thể nhận ra bằng mắt thường. Nhưng khi bạn mang trong thời gian dài, dù chỉ vài trăm gram nhưng cũng sẽ rất quan trọng.

Tripod
Chân máy Benro FIT29AIH1


Về độ cứng giữa chân máy Carbon và Aluminium
Sợi Carbon rõ ràng là vật liệu tốt hơn từ kỹ thuật cho đến thiết kế, không hẵn mà những đồ dùng hay phương tiện cao cấp luôn được làm bằng sợi Carbon. Vậy khi chân máy làm bằng sợi Carbon thì tốt hơn bao nhiêu so với Aliuminium?
Lý thuyết mà nói, việc chọn sợi Carbon so với nhôm(Almuminium) là hoàn toàn có cơ sở. Độ cứng của một vật liệu được đo bằng số liệu có tên là Mô -đun Young’s. Theo trang wikipedia, độ cứng của sợi Carbon là 181 GPa trong khi của nhôm là 69 GPa. Như vậy, chân máy làm bằng sợi Carbon với cùng kích thước hình ống sẽ tốt hơn nhiều so với nhôm. Ngoài ra, sợi Carbon có độ đậm đặc của các tinh thể C hơn so với nhôm, do đó trọng lượng chân máy cũng nhẹ hơn.

Tripod

Nhìn sự so sánh này có vẻ đơn giản nhưng nó là một câu chuyện dài. Thực tế, các ống được làm từ sợi Carbon rất khác nhau về chất lượng và độ cứng. Có rất nhiều nhân tố để tạo ra một thanh Carbon như: hướng của sợi, các modun của sợi và tỷ lệ nhựa/sợi. 
VD: theo tham khảo trên wikipedia, thì có một số loại sợi Carbon chỉ có độ cứng tầm 30-50 GPa, thua xa nhôm. Rất dễ để tiết kiệm chi phí sản xuất bằng cách sử dụng vật liệu Carbon kém chất lượng nhưng vẫn có thể bán giá đắt hơn nhờ tiếp thị chân máy được làm bằng sợi Carbon.
Các nhà sản xuất chân máy thường liệt kê số lớp của sợi Carbon khi quảng cáo. Nhưng rất dễ để hiểu lầm vì chỉ có một phần nhỏ số lớp sợi Carbon có liên quan đến độ cứng. Đó là lí do tạo sao nhiều nhà sản xuất hàng đầu không liệt kê số lớp cấu tạo nên trong ống Carbon của họ. Rất khó để đánh giá chất lượng độ cứng của chân máy. 
Khả năng ổn định giữa chân máy Carbon và Aluminium
Trong một nghiên cứu trên trang Thecenterclumn.com, bạn có thể nhận ra sự khác biệt về hiệu suất là rất rõ ràng, với chân máy làm bằng sợi Carbon hoạt động tốt hơn nhiều so với chân nhôm trong thí nghiệm cho rơi tự do từ trên cao. Nhưng thú vị hơn hết là tất cả các chân máy bằng nhôm dường như có độ cứng tỷ lệ thuận với trọng lượng trong thí nghiệm.

Tripod
Chân máy Velbon UTC-63

Với các quan niệm cũ luôn cho rằng chân máy ổn định là chân máy phải nặng làm bằng nhôm thì đối với chân làm bằng sợi Carbon, chúng ta sẽ thấy sự phân tán lực nhiều hơn giữa các chân khi tải trọng lượng nhất định
Chân máy bằng sợi Carbon nhẹ hơn và cứng hơn đáng kể so với chân nhôm. Nhưng thực tế thì rất nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn chân máy cứng, nặng vì hầu như sẽ tạo cảm giác vững chãi hơn so với chân máy làm bằng sợi 
TỔNG KẾT ƯU VÀ KHUYẾT ĐIỂM:
Chân máy làm bằng sợi Carbon 
Ưu điểm:
Trọng lượng nhẹ, tối ưu khi mang vác
Chất liệu Carbon có độ cứng tốt hơn 
Khả năng chống sốc tốt hơn 
Độ dẫn nhiệt thấp hơn
Khuyết điểm:
Giá thành cao
Khi vị va chạm mạnh, chân máy dễ bị vỡ 
Chất liệu khó thay thế
Chân máy làm bằng Aluminum
Ưu điểm:
Giá thành rẻ
Không bị vỡ khi tác động mạnh
Phổ biến và dễ thay thế, sửa chữa
Khuyết điểm:
Trọng lượng nặng
Giảm chấn ít hơn không đáng kể
Khả năng dẫn nhiệt cao
Cuối cùng, để trả lời câu hỏi lựa chọn chân máy bằng Carbon hay Aluminium, nó tùy thuộc vào khả năng của bạn. Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hướng đến sự chuyên nghiệp và quan tâm đến trọng lượng nhẹ của sản phẩm với chất lượng đã được khẳng định thì chân máy Carbon sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Còn với ngân sách vừa đủ mà vẫn muốn có một chân máy tốt thì chân máy Aluminium sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn dù có trọng lượng nặng hơn đôi chút. 

Theo Ti Xi Ai

Bạn có thích bài viết của Giang Hồ không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel