Chắc hẳn bạn đã nghe về ống kính Tilt-Shift và tầm quan trọng của nó trong chụp ảnh nội thất, kiến trúc. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp với bạn những thông tin cần thiết về ống kính Tilt-Shift.

tilt shift lens
Hình chụp từ ống kính Tilt-Shift với hiệu ứng Tilt.

Ống kính Tilt-Shift là gì?

Trong chụp ảnh kiến trúc, khi chụp các toà nhà hoặc các bức tường thường sẽ gặp trường hợp các bức tường hoặc toà nhà bị mất cân đối hoặc bị méo gây cảm giác muốn đổ. Đó là hiện tượng méo hình. Hiện tượng này là không thể tránh khỏi nếu chụp bằng ống kính bình thường.

Để chụp thể hiện các đường thẳng, song song, bạn sẽ cần phải sử dụng một ống kính tilt-shift. Tilt-shift cũng là tên gọi của 1 thể loại nhiếp ảnh làm cho các đối tượng trong ảnh bị thu nhỏ lại giống như chụp mô hình, đồ chơi.

Tilt-shift là gì?

Tilt có nghĩa là nghiêng. Shift có nghĩa là dịch chuyển. Ống kính tilt-shift giúp loại bỏ hiện tượng méo ảnh đặc biệt trong chụp ảnh kiến trúc hoặc chụp ảnh nội thất.

tilt shift lens

Khi chụp kiến trúc, bạn chắc sẽ phải gặp tình trạng các công trình như bị méo, không được thẳng. Rõ nhất là các đỉnh của các toà nhà hay các bức tường.

Tính năng của ống kính tilt-shift

1. Hiệu ứng thu nhỏ
2. Chụp đường thẳng
3. Tránh vật cản hoặc phản xạ
4. Độ nghiêng
5. Tăng độ sâu trường ảnh
6. Chụp ảnh panorama

Với ống kính tilt-shift sẽ giải quyết được hoàn toàn vấn đề này. Đây là 1 loại ống kính giúp các nhiếp ảnh gia di chuyển các thấu kính trong ống kính để điều chỉnh được hiện tượng méo. Nó bao gồm 2 chức năng:

 Chức năng shift (dịch chuyển): Chức năng này sử dụng một cơ chế trượt một phần thấu kính dọc theo trục quang. Điều này giúp loại bỏ hiện tượng méo phối cảnh; và có ích để chụp kiến trúc, chân dung, sản phẩm và bất kỳ cảnh nào khác trong đó điều quan trọng là chụp chính xác hình dáng của đối tượng.

– Chức năng tilt (nghiêng): Sử dụng một cơ chế nghiêng thấu kính ở một góc. Việc này điều chỉnh vùng đúng nét theo cách không thể có được với ống kính truyền thống. Hiệu ứng được biết đến nhiều nhất của chức năng này có thể là hiệu ứng miniature/diorama, trong đó chỉ có một phần của ảnh là đúng nét. Chức năng tilt cũng có khả năng thực hiện ngược lại: Nếu một cảnh có nhiều độ sâu, nó có thể đảm bảo rằng mọi thứ từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều đúng nét.

Bằng cách dịch chuyển một ống kính, bạn đang chụp ảnh đối tượng của mình từ một vị trí máy ảnh khác một cách hiệu quả.
Để làm việc này, máy ảnh cần phải được cân bằng và hướng thẳng về phía tòa nhà.
Sau đó, ống kính được dịch chuyển lên trên để bao gồm phần trên cùng của tòa nhà.

tilt shift lens
Khác biệt khi không chụp (trái) và được chụp (phải) với ống kính tilt-shift

Cơ chế hoạt động của ống kính tilt-shift

Nếu bạn không sử dụng tính năng shift thì ảnh sẽ như khi chụp truyền thống. Đỉnh các toà nhà có vẻ như bị thuôn về phía đỉnh. Bởi vì chúng ta luôn hướng máy ảnh lên hướng trên. Do đó phần đỉnh có vẻ như hẹp hơn phần thân.

Không sử dụng chức năng Shift

tilt shift lens
EOS-1D X Mark II/ TS-E24mm f/3.5L II/ Aperture-priority AE(f/5.6, 1/1000 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Mức dịch chuyển: 0mm (không sử dụng chức năng shift)

tilt shift lens
Trục quang không có chỉnh dịch chuyển

Hiệu ứng làm thuôn xuất hiện do có sự thay đổi về mức phóng đại của ảnh: Khi nghiêng ống kính, một số điểm trên đối tượng cách ống kính xa hơn trong khi một số điểm khác gần ống kính hơn. Điều này là do các nguyên tắc phối cảnh quang học, quy định rằng “các vật thể ở gần xuất hiện lớn hơn và các vật thể ở xa xuất hiện nhỏ hơn”.

Sử dụng chức năng Shift

tilt shift lens
EOS-1D X Mark II/ TS-E24mm f/3.5L II/ Aperture-priority AE(f/5.6, 1/1000 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Mức dịch chuyển: 5mm (tăng lên)

tilt shift lens
Trục quang có chỉnh dịch chuyển hướng lên

Khi bạn sử dụng chức năng Shift để chụp một tòa nhà cao, bạn dịch chuyển hệ thống quang học lên phía trên. Hiệu ứng quang học tạo ra là giống như khi di chuyển máy ảnh đến một vị trí cao hơn đồng thời duy trì góc ống kính so với tòa nhà. Do đó các đường dọc của tòa nhà xuất hiện song song.

Những điều cần lưu ý về ống kính Tilt-shift

Tất cả các ống kính Tilt Shift đều lấy nét thủ công. Tính năng này chỉ có thể hoạt động khi mặt phẳng tiêu cự song song với mặt phẳng cảm biến.
Điều đầu tiên cần biết về loại ống kính này là bạn có thể sử dụng nó mà không cần tính năng tilt-shift. Điều này sẽ giúp giữ cho thiết bị của bạn xuống mức tối thiểu.

Lợi ích với các ống kính này là bạn có thể thấy rõ sự thay đổi của ống kính khi bạn nghiêng hoặc dịch chuyển. Các ống kính thay đổi độ nghiêng sẽ di chuyển.

Tuy nhiên, để ống kính tilt-shift hoạt động tốt nhất cần chú ý 2 vấn đề sau:

1. Đảm bảo máy ảnh cân bằng dọc và ngang
Các công cụ chẳng hạn như hiển thị cân bằng điện tử trong máy ảnh sẽ giúp bạn kiểm tra và điều chỉnh.

2. Chú ý đến bố cục ảnh
Khi chụp với chức năng Shift thì phần cảnh nằm trong khung hình sẽ di chuyển.

Bạn có thể tham khảo chức năng live view khi chụp và tốt nhất chụp ở chế độ Manual (MF). Việc chụp trên màn hình live view sẽ giúp kiểm tra chi tiết ảnh, thiết lập khẩu độ. Bạn cũng có thể tham khảo cách chụp ảnh từ smart phone liên kết với máy ảnh.

Dĩ nhiên gần như bắt buộc bạn phải sử dụng tripod trong chụp nội thất, kiến trúc.

3. Xóa các đường hội tụ
Bởi vì máy ảnh được cân bằng, các đường thẳng đứng không hội tụ. Điều này cũng nằm ở chế độ xem mô phỏng của một vị trí máy ảnh cao hơn nhiều so với thực tế.

4. Chụp ảnh panorama với ống kính Tilt-shift

Một tính năng khác của ống tilt-shift là hỗ trợ chụp ảnh panorama. Bằng cách để máy ảnh đứng yên, bạn chụp một khung hình bằng cách sử dụng dịch chuyển trái, giữa và sau đó sang phải.
Điều này tránh được những lỗi về vị trí đặt máy, giúp bạn dễ dàng trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Một vài ống kính tilt-shift tốt

Có rất nhiều hãng sản xuất ống kính tilk-shift tốt trên thị trường với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, các ống này nhìn chung giá khá đắt.

Có thể kể đến 1 số ống kính như: Canon TS-E 24mm f/3.5L II, Canon TS-E 17mm f/4L, Canon TS-E 90mm f/2.8 Tilt Shift, Rokinon 24mm f/3.5 Tilt Shift, Samyang 24 mm F3.5 Tilt-Shift…

tilt shift lens
Bên trái: Canon lens TS-E 24mm, f/3.5 L II. Bên phải: Canon lens TS-E 17mm, f/4 L

tilt shift lens
Canon lens TS-E 24mm, f/3.5 L II

tilt shift lens
Nikon Lens 24mm, f/3.5 D

tilt shift lens

Giá các ống kính này thường giao động từ 20 triệu đến hơn 50 triệu. Và dĩ nhiên, bạn hãy sử dụng máy ảnh full frame để đạt chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm.

Bạn có thích bài viết của Giang Hồ không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel