Nikon và NASA đã có mối quan hệ hợp tác rất lâu với nhiều điều thú vị xoay quanh những chiếc máy ảnh được mang lên vũ trụ.

Nikon đã có hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển. Điều đó là minh chứng cho kinh nghiệm và khả năng tạo ra những sản phẩm thực sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Và điều đó càng được khẳng định hơn khi NASA chọn những chiếc máy ảnh Nikon làm thiết bị lưu lại những hình ảnh từ ngoài trái đất. Không phải sản phẩm đối thủ không làm được mà đơn giản những chiếc máy ảnh mang thương hiệu Nikon làm điều này tốt hơn.

Nikon Nasa

Việc sử dụng máy ảnh trong môi trường không trọng lực ở ngoài vũ trụ và đặc biệt phải chịu áp suất rất lớn khi các trạm không gian, tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ lên đến 8km/s là không hề dễ dàng. Vì thế những chiếc máy ảnh Nikon đều được bao bọc thêm một lớp áo bảo hộ mang tên EVA (Extra Vehicular Activity) được làm từ tổng hợp nhiều vật liệu như sợi kevlar, mylar, nhôm, … với giá lên tới 20.000 USD mỗi chiếc.

Nikon Nasa
Nikon Nasa
Một chiếc Nikon D4 trong bộ bảo hộ EVA
Nikon Nasa
Flash SB800 của hãng đã được tùy biến riêng trong vỏ bọc EVA
Nikon Nasa
Mức giá bộ bảo hộ này trên vũ trụ bằng một chiếc ô tô ở trái đất

NASA yêu cầu rất cao về tính an toàn và dễ dàng sử dụng đối với các thiết bị ngoài vũ trụ. Vì thế máy ảnh lẫn lens của Nikon đều có những tùy chỉnh riêng để phù hợp với môi trường và đặc thù sử dụng của các phi hành gia. Như tất cả đều phải được sơn màu đen nhám (matte black), được đánh số serial để quản lý, các lens, body được tùy biến để có thể dễ dàng thao tác bởi bàn tay luôn phải đeo găng tay chuyên dụng rất dày của nhiếp ảnh gia.

Nikon Nasa
Nikon Nasa
Một lens Nikon được gắn thêm những gai vòng lấy nét để phi hành sử dụng với chiếc găng tay rất dày
Nikon Nasa
Nikon Nasa
Cả filter cũng được làm riêng cho NASA và tất cả đều được khắc serial để quản lý.
Nikon Nasa
2 máy film của Nikon tích hợp sẵn hộc chứa phim nhằm chụp được nhiều hình hơn vì trên vũ trụ không thể thay film ra vào như bình thường
Nikon Nasa
Lịch sử hợp tác giữa Nikon và NASA qua các thời kỳ.

Gần đây nhất, NASA đã mua thêm 53 chiếc Nikon D5, camera đầu bảng của hãng hiện nay để phục vụ trên trạm ISS và công tác đào tạo. Như vậy chúng ta sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp trên vũ trụ từ những chiếc máy ảnh mang thương hiệu Nikon.

Theo Báo Lao Động

Bạn có thích bài viết của Giang Hồ không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel