Mặc dù là một thương hiệu lâu đời với những dòng ống kính nổi tiếng thế giới, lịch sử của ống kính Tokina trong làng nhiếp ảnh vẫn tồn tại nhiều điều thú vị gần như chưa từng được tiết lộ.

Thời kì khởi đầu của thương hiệu ống kính Tokina

Theo tựa sách “Lịch sử 30 năm của Tokina” được xuất bản vào năm 1980, lịch sử thương hiệu ống kính Tokina bắt đầu từ Công ty Sản xuất thiết bị quang học Tokyo (Tokyo Koki Seisakusho trong tiếng Nhật), được thành lập bởi ông Kawaguchi Denkichi vào ngày 31/05/1950 ở quận Shinjuku (Tokyo). Ban đầu, công ty này kinh doanh bằng cách đánh bóng gương phẳng, các thấu kính cho ống nhòm và ống kính máy chiếu – như một nhà thầu phụ.

Tokina

5 năm đầu tiên là thời điểm khó khăn cho doanh nghiệp bởi ngay sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, nền kinh tế Nhật Bản chỉ vừa bắt đầu hồi phục và các đơn đặt hàng vẫn còn nhiều bất ổn. Năm 1959, sau khi áp dụng một số biện pháp tái cấu trúc, công ty đã đổi tên thành Tokyo Optical Equipment (Tokyo Koki). Vào thời điểm đó, công ty bắt đầu phát triển ống kính cho các loại máy ảnh SLR, kể từ khi Nikon và nhiều nhà sản xuất máy ảnh khác của Nhật Bản cho thấy sự tăng trưởng doanh số mạnh mẽ.

Khi ấy, quản lý cấp cao của công ty nhận ra rằng: các nhà sản xuất máy ảnh Nhật Bản có thể sẽ thống trị thị trường này trong tương lai.

Tokina
Sự ra đời của tên gọi “Tokina”

Để bắt đầu, Tokyo Koki đã thực hiện sản xuất ống kính cho các khách hàng OEM ở nước ngoài, đồng thời ấp ủ dự định sản xuất ống kính của riêng mình. Theo hồ sơ lưu trữ, các ống kính đầu tiên được thiết kế bởi Tokyo Optical Equipment là ống kính tele 135mm f/3.5 và 100mm f/4 cho thương hiệu HANIMEX (Úc).

Tokina

Ở thời điểm đó, theo quy định của JCII, để xuất khẩu các sản phẩm quang học ra nước ngoài công ty cần có thương hiệu riêng. Vì vậy Tokyo Optical Equipment đã đăng ký thương hiệu cho dòng sản phẩm của mình vào năm 1960. 

Trong nhiều năm, nguồn gốc tên gọi Tokina đã được đồn đoán theo nhiều hướng khác nhau. Vậy sự thật là gì?

Chủ tịch của công ty – ông Kawaguchi Denkichi, cùng đội ngũ nhân viên của mình đã luôn mơ ước có cơ hội được trưng bày ống kính của riêng họ tại triển lãm máy ảnh nổi tiếng Photokina ở Đức. Biến giấc mơ thành hiện thực, họ quyết định lấy cái tên “Tokina” trong từ “Photokina” để đăng ký làm tên thương hiệu cho dòng ống kính của mình. Đến năm 1974, công ty đã chính thức trưng bày gian hàng của riêng mình tại Photokina.

Tokina

Năm 1971, nhu cầu về ống kính của máy ảnh SLR đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới. Khi ấy, Tokyo Koki đã đặt nền tảng cho thương hiệu của mình bằng cách đổi tên công ty thành Tokina Optics Co., Ltd. và đầu tư vào công nghệ tương lai.

Năm 1981 được đánh dấu với việc công bố hai loại ống kính: dòng ống kính chất lượng cao Tokina AT-X (tên viết tắt của “ADVANCED TECHNOLOGY X”) và dòng ống kính tầm trung Tokina SZ-X (tên viết tắt của “SYSTEM ZOOM X”). Chữ số La Mã X trong tên đại diện cho kế hoạch phát hành ít nhất 10 ống kính Tokina cho mỗi dòng.

Kỷ nguyên mới của những dòng ống kính AF

Năm 1985, Minolta đã làm rung chuyển thị trường máy ảnh bằng cách phát hành máy ảnh mới nhất α-7000 với hệ thống AF thế hệ mới. Hệ thống AF này hiệu quả, chính xác và nhanh hơn nhiều so với các hệ thống tương tự trước đây.

Tokina, cùng với các thương hiệu ống kính khác ở thời kỳ đó, chủ yếu sản xuất các ống kính lấy nét thủ công phải đối mặt với khoảng thời gian khá khó khăn. Để không bị bỏ lại phía sau, Tokina bắt đầu phát triển các ống kính AF để phù hợp với hệ thống AF Minolta và ngay sau đó, đã phát hành ống kính hỗ trợ AF đầu tiên của mình trong dòng AT-X 270 AF (28-70mm f/2.8) vào năm 1988.

Tokina

Nói về ống kính Tokina từ những năm 80, điều đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của công ty là hai dòng ống kính: zoom tele AT-X 828 (80-200mm f/2.8) phát hành năm 1983 và AF zoom AT-X 270 AF (28-70mm f/2.8) phát hành năm 1988.

Có một hiểu lầm vẫn đang tồn tại trong giới nhiếp ảnh về người sáng lập ra chiếc ống kính nổi tiếng, hiện đại và tiện dụng – ống kính zoom tele 70-200mm với khẩu độ f/2.8. Ống kính này thường bị nhầm tưởng là sản phẩm của Tokina, nhưng chi tiết này thực sự không hoàn toàn chính xác. Hai năm trước khi Tokina phát hành ống kính AT-X 828 (80-200mm f/2.8), Nikon đã phát hành ống kính Nikkor 80-200mm f/2.8. Vì vậy, Nikkor 80-200mm có thể xem là “cha đẻ” của ống kính 70-200mm f/2.8.

Tuy nhiên Nikkor 80-200mm f/2.8 là một ống kính đắt tiền (420.000 Yên tại thời điểm đó) và khá nặng (1900g), trong khi phiên bản của Tokina chỉ nặng 1080g với mức giá thấp hơn một nửa so với phiên bản gốc (chỉ 120.000 Yên). Nhờ những đặc điểm độc đáo này, Tokina AT-X 828 đã bị nhầm là khởi nguồn của tiêu chuẩn ống kính 70-200mm f/2.8 hiện tại.

Tokina
Ống kính Tokina AT-X 828 (80-200mm f/2.8)

Một sản phẩm khác đã đóng góp khá nhiều cho quá trình củng cố vị thế Tokina thành thương hiệu ống kính nổi tiếng toàn cầu là AT-X 270 AF (28-70mm f/2.8). Đây là sản phẩm đầu tiên trong dòng AT-X hỗ trợ chức năng AF.

Trong khi ống kính 35-70mm f/2.8 lúc bấy giờ chỉ đạt 35mm ở tiêu cự rộng nhất, ống kính 28-70mm của Tokina có dải tiêu cự dài hơn bắt đầu từ 28mm ở mức rộng nhất. Dải tiêu cự 28-70mm này đã trở thành tiêu chuẩn chung cho các công ty sản xuất ống kính cho đến bây giờ.

Tokina
Ống kính AT-X 270 AF (28-70mm f/2.8)

Cả hai ống kính nói trên đều được thiết kế lại và ra mắt trong sê-ri AT-X PRO năm 1994 và tiếp tục khẳng định, thương hiệu Tokina là nhà sản xuất những ống kính với dải tiêu cự tiêu chuẩn lấy nét nhanh nổi tiếng toàn cầu.

Tokina và những phiên bản ống kính “huyền thoại”

Bước vào thập niên 2000, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã tạo nên bước đột phá. Trong khi các máy ảnh DSLR đầu tiên có giá cực kỳ đắt đỏ, Canon EOS D60 (phát hành năm 2000) và Nikon D100 (phát hành năm 2002) đã giúp việc chụp ảnh có chi phí hợp lý hơn cho cả các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Chậm rãi mà chắc chắn, Tokina đã bắt đầu đầu tư nghiên cứu những kỹ thuật tiên tiến và phát triển các ống kính được thiết kế dành riêng cho máy ảnh DSLR.

Năm 2004, Tokina phát hành ống kính “huyền thoại” AT-X 124 AF PRO DX (12-24mm f/4) cho máy ảnh DSLR định dạng APS-C. Đây là ống kính góc rộng đã đạt tới tiêu chuẩn cao nhất lúc bấy giờ nhờ sử dụng thấu kính phi cầu được tạo nên từ cả hai phương pháp đúc và ghép phức tạp. 

Tokina đã thành công trong việc phát triển hệ thấu kính phi cầu độc quyền với chất lượng và hiệu suất cao nhưng có chi phí thấp. Những thành tựu này đã tạo ra một ống kính có cùng thông số kỹ thuật với đối thủ cạnh tranh nhưng chỉ với mức giá bằng một nửa!

Tokina
Ống kính Tokina AT-X 124 AF PRO DX (12-24mm f/4)

Bên cạnh chiếc ống kính huyền thoại AT-X 124 AF PRO DX đối với các nhiếp ảnh gia, Tokina còn sở hữu một ống kính được xem là huyền thoại khác góp phần vô cùng lớn vào việc toàn cầu hóa thương hiệu Tokina: ống kính AT-X 116 PRO DX (11-16mm f/2.8), được phát hành vào năm 2008 và được giới quay phim trên toàn thế giới đón nhận nồng nhiệt.

Tokina
Ống kính Tokina AT-X 116 PRO DX (11-16mm f/2.8)

Những thành tựu công nghệ mà Tokina đã phát triển trong suốt thời chiều dài lịch sử vẫn đang được áp dụng trong các dòng sản phẩm ngày nay. Đây cũng chính là yếu tố góp phần giữ vững thương hiệu Tokina trên thị trường với tư cách là nhà sản xuất ống kính zoom góc rộng hàng đầu thế giới.

Timeline lịch sử hãng Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina
Tokina

Theo Tokina

Bạn có thích bài viết của Giang Hồ không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel