nhiep-anh-tu-lieu-dung-dien-thoai
Việc sử dụng camera điện thoại tác động tới các nhiếp ảnh gia tư liệu thế nào?

Là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong hội Magnum và là giám khảo của Cuộc thi ảnh chụp bằng điện thoại VISION+ 2021, Martin Parr đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cách điện thoại thông minh ngày nay đã định hình thể loại ảnh tài liệu và mở ra cơ hội mới cho các nhiếp ảnh gia ở mọi cấp độ kinh nghiệm.

Cuộc thi chụp ảnh bằng điện thoại VISION+ 2021

Đầu năm nay, Vivo đã tổ chức Cuộc thi ảnh chụp bằng điện thoại VISION+ 2021 hợp tác với National Geographic. Cuộc thi gồm có 6 giám khảo ở nhiều thể loại khác nhau, và Martin Parr là một trong số các giám khảo đó.

giam-khao-nhiep-anh-tu-lieu
6 giám khảo của cuộc thi VISION+ 2021

Mục đích của cuộc thi là quảng bá nhiếp ảnh bằng điện thoại di động và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người – từ các chuyên gia, những người đam mê nhiếp ảnh cho đến những người chỉ đơn giản sử dụng điện thoại di động thông thường.

Là tác giả của nhiều cuốn sách, triển lãm nhiếp ảnh và cũng là một nhiếp ảnh gia của hội Magnum, Martin Parr đã tận mắt chứng kiến sự phát triển của điện thoại thông minh trong suốt sự nghiệp của mình.

Không chỉ các nhiếp ảnh gia bắt đầu sử dụng điện thoại để chụp ảnh mà các nhiếp ảnh gia tài liệu cũng dùng điện thoại thông minh để ghi lại các hoạt động diễn ra hàng ngày, như một phần của văn hoá và xã hội.

nhiep-anh-tu-lieu-vivo
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-2
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-3
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-4
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo

Chụp ảnh bằng điện thoại đã tạo nên một thế hệ nhiếp ảnh gia mới

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí gần đây, Parr tiết lộ rằng với sự ra đời của các ứng dụng chụp ảnh và chia sẻ hình ảnh trên thiết bị di động, chẳng hạn như Instagram, một thế hệ nhiếp ảnh gia mới đã xuất hiện.

Ngày nay, các nhiếp ảnh gia có thể quảng bá tác phẩm của mình tới hàng triệu người mà không cần phải thông qua phòng trưng bày triển lãm hoặc các nhà xuất bản. Khi mọi người có quyền tự do truy cập và chia sẻ tác phẩm của họ, mọi thứ trở nên dễ tiếp cận hơn, nhất là việc tự in/ xuất bản ảnh và quan trọng là không tốn nhiều chi phí.

Parr kể: “Nổi tiếng như Alec Soth đã làm điều này với tác phẩm ‘Ngủ bên Mississippi’, và anh ấy đã nhờ Steidl tự in nó. Những điều này chưa hề từng xảy ra trước đây. Vì vậy, đối với tôi đó là một trong những bước tiến mới của nhiếp ảnh, rất thú vị”.

nhiep-anh-tu-lieu-vivo-5
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo X60 Pro
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-6
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-7
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo

Mặt khác, Parr nhấn mạnh rằng cơ hội kiếm sống từ việc hợp tác với các tạp chí đã giảm đi rất nhiều nhưng điều đó có thể được bù đắp với thị trường ngày càng mở ra cho các bản in, có thể được bán bởi các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.

“Các tác phẩm của tôi khá đắt tiền, bởi vì tôi đã có khoảng 50 năm trong nghề, do đó tôi đã có danh tiếng trong giới nhiếp ảnh. Bạn có thể kiếm sống hoàn toàn từ nhiếp ảnh, từ việc bán các bản in giống như làm bất cứ nghề nào khác ”.

nhiep-anh-tu-lieu-vivo-8
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo X60 Pro
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-9
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-10
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo

Liên quan đến việc sử dụng điện thoại như một phần của nhiếp ảnh, Parr đã nhận thấy sự khác biệt trong cách mọi người nhìn nhận một chiếc điện thoại không hề phô trương so với ống kính tele mà anh ấy thường sử dụng cho các tác phẩm ảnh tài liệu.

Anh ấy giải thích rằng việc sử dụng điện thoại có thể hữu ích cho các tình huống như chụp ảnh người lạ khi ở gần họ hoặc ghi lại cảnh một người nào đó đang bị bắt. Trong tình huống như thế này, điện thoại dường như giúp bạn “nguỵ trang” bởi vì mọi người ai cũng có và đã coi nó như một phần của xã hội hiện đại.

nhiep-anh-tu-lieu-vivo-11
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo X60 Pro
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-12
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo
nhiep-anh-tu-lieu-vivo-13
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo X60 Pro

Chụp ảnh không phân biệt điện thoại hay máy ảnh đắt tiền

Mặc dù dùng điện thoại giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn đối với mọi người ở mọi lứa tuổi và cấp độ kinh nghiệm, Parr tin rằng bất kỳ ai sử dụng thiết bị chụp ảnh đều là nhiếp ảnh gia bất kể họ sở hữu loại máy ảnh nào. Cho dù đó là điện thoại thông minh hay máy ảnh DSLR chuyên nghiệp hoặc máy ảnh không gương lật – bất kỳ ai chụp ảnh đều là một nhiếp ảnh gia.

Việc sử dụng máy ảnh một cách dễ dàng cho phép mọi người tập trung nhiều hơn vào chủ đề và cách thể hiện sáng tạo thay vì quan tâm đến kỹ thuật cài đặt máy ảnh, có thể sẽ phức tạp đối với những người mới bắt đầu. Điều này thậm chí còn phổ biến hơn khi so sánh việc chụp ảnh bằng điện thoại với máy ảnh phim – thứ cần phải có kiến thức kỹ thuật để chụp được một bức ảnh phơi sáng tốt.

nhiep-anh-tu-lieu-vivo-14
Ảnh chụp bằng điện thoại Vivo X50 Pro

“Vì vậy, điều quan trọng duy nhất bây giờ là chất lượng của hình ảnh bạn chụp và câu chuyện bạn muốn truyền tải là gì. Mọi thứ kỹ thuật hãy gạt sang một bên”, Parr nói.

Hạn cuối để gửi bài dự thi tới Cuộc thi ảnh chụp bằng điện thoại VISION+ 2021 là ngày 30 tháng 9 năm 2021. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ được công bố vào ngày 30 tháng 10 năm 2021. Bạn có thể tìm thêm thông tin về cuộc thi trên trang web Vision+.

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel