Thấu kính phi cầu là gì và nó có chức năng như thế nào? Canon đã từng chia sẻ các vấn đề mà các kỹ sư hay gặp phải trong thiết kế ống kính và cách họ giải quyết chúng bằng việc sử dụng ống kính phi cầu.

Canon gần đây đã kỷ niệm 50 năm phát minh ra công nghệ thấu kính phi cầu của mình thông qua một cuộc triển lãm trong Bảo tàng Máy ảnh Canon. Triển lãm thấu kính phi cầu có nhiều bài báo và video về thấu kính phi cầu cùng thấu kính Fluorite. Ở đó cũng diễn ra nhiều cuộc phỏng vấn với các thành viên dự án thảo luận về sự phát triển của ống kính EOS và EF.

Xem video về thấu kính phi cầu:

Canon cho biết ống kính phi cầu từ lâu đã được biết đến là cách hiệu chỉnh cực hiệu quả dành cho các loại quang sai ống kính. Các vấn đề này có thể xảy ra trong thiết kế quang học cũng như cải thiện chất lượng hình ảnh tổng thể. Ngày nay, các yếu tố phi cầu khá phổ biến và có thể được tìm thấy trong các ống kính khác nhau, từ “nhập môn” đến quang học chuyên nghiệp, Yếu tố phi cầu cũng được hầu hết các nhà sản xuất máy ảnh áp dụng.

Dưới đây là hai ví dụ, một mẫu được chụp bằng thấu kính mặt cầu và mẫu còn lại được chụp bằng thấu kính phi cầu:

Cách thấu kính phi cầu khắc phục quang sai và cải thiện độ sắc nét
Ảnh chụp bằng thấu kính mặt cầu
Cách thấu kính phi cầu khắc phục quang sai và cải thiện độ sắc nét
Ảnh chụp bằng thấu kính phi cầu

Canon giải thích rằng các ống kính thông thường có bề mặt cong giống như một lát mỏng của hình cầu, do đó có tên là ống kính “mặt cầu”. Tuy nhiên, có một số vấn đề với thiết kế ống kính này.

“So với các tia sáng đi qua tâm của một mặt cầu, các tia đi từ ngoại vi của nó phải đi một khoảng cách xa hơn để đến được mặt phẳng hình ảnh, dẫn đến các tia sáng hội tụ ở các vị trí khác nhau,” Canon giải thích. “Điều này gây ra hiệu ứng được gọi là quang sai, trong đó các nguồn sáng điểm bị mờ đi. Ống kính mặt cầu cũng xảy ra vấn đề với hiện tượng bóp méo ảnh.

Cách thấu kính phi cầu khắc phục quang sai và cải thiện độ sắc nét
Quang sai trên thấu kính mặt cầu
Cách thấu kính phi cầu khắc phục quang sai và cải thiện độ sắc nét
Thấu kính phi cầu đảm bảo các tia sáng hội tụ tại cùng một vị trí.

Do đó, thấu kính phi cầu sinh ra để khắc phục những vấn đề này. Mặc dù biết rõ những lợi ích thấu kính phi cầu mang lại là rất lớn, nhưng việc chế tạo những thấu kính như vậy được coi là cực kỳ khó khăn trong một thời gian dài. Canon nói rằng thật khó để đạt được độ chính xác cần thiết để kiểm soát độ cong ở cấp Submicron (1/10.000 milimet). Thấu kính phi cầu rất khó chế tạo nên chúng được gọi là “thấu kính trong mơ”.

Cách thấu kính phi cầu khắc phục quang sai và cải thiện độ sắc nét
Hiện tượng bóp méo ảnh do thấu kính mặt cầu gây nên

Hơn nửa thế kỷ trước vào năm 1971, Canon cuối cùng đã cho ra đời một ống kính hoán đổi cho máy ảnh SLR chứa các thấu kính phi cầu. Kể từ đó, công ty này đã tiếp tục cải tiến các phương pháp xử lý cũng như công nghệ chính xác hơn. Có thể nói họ đã góp phần đi đầu trong việc cải tiến liên tục chất lượng hình ảnh thông qua thấu kính phi cầu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về thấu kính phi cầu và việc Canon triển khai chúng trong các dòng sản phẩm máy ảnh suốt những năm qua trong triển lãm đặc biệt về công nghệ thấu kính phi cầu tại Bảo tàng Máy ảnh kỹ thuật số Canon. Bên trong triển lãm, Canon cũng có một bản giải thích tuyệt vời về tính năng của kính Fluorite. Tất cả các thông tin và video trong buổi triển lãm đều được sử dụng miễn phí.

Xem video về thấu kính Fluorite

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel