cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc
Bật mí cách thêm người vào ảnh kiến trúc tinh tế

Hầu hết khách hàng thường có một yêu cầu: “Hãy chụp ảnh làm sao chỉ cần nhìn vào là có thể biết không gian đó được dùng để làm gì!” Sau đây là chia sẻ của nhiếp ảnh gia kiến trúc người Hà Lan – Rob van Esch về cách thêm người vào ảnh kiến trúc sao cho tinh tế nhất. Ông là tác giả của 2 cuốn eBook “Xu hướng trong nhiếp ảnh kiến trúc – 2020” và “Giá trị của nhiếp ảnh kiến trúc”.

Làm thế nào để những bức ảnh kiến ​​trúc được sống động? Đó là điều mà các nhiếp ảnh gia phải làm một cách tinh tế bởi vì khi thêm một yếu tố nào đó vào hình ảnh thì không nên để yếu tố đó trở thành nhân vật chính.

Sự khác biệt giữa ảnh kiến trúc xưa và nay

Theo cách chụp truyền thống, yếu tố con người thường bị loại bỏ khỏi các bức ảnh kiến trúc. Nói về những bức ảnh kiến trúc mang tính biểu tượng những năm về trước, biên tập viên của Architectural Record đã chia sẻ vào năm 2012 như sau:

“Sự lôi cuốn trong các bức ảnh kiến trúc đến từ việc sử dụng ánh sáng và bóng tối một cách thông minh, thể hiện được sự hùng vĩ của công trình hoặc tạo điểm nhấn vào chi tiết nhỏ… Những bức ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tôn vinh được vẻ đẹp của cả ngoại thất và nội thất, và tuyệt nhiên không có hình bóng của con người.”

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-1
Thể hiện được sự hùng vĩ của công trình

“Tuy nhiên, để phù hợp với sự thay đổi của các giá trị kiến trúc thế kỷ 21, khi các tòa nhà không được lý tưởng hoá nữa mà chỉ được coi là một phần trong bức tranh toàn cảnh về cuộc sống, nhiếp ảnh kiến trúc cũng đang thay đổi theo. Ngày nay việc chụp ảnh kiến trúc đã sống động hơn khi có thêm những hoạt động của con người xung quanh địa điểm đó”.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể thêm yếu tố con người mà không khiến cho người xem bị phân tâm khi nhìn vào phần kiến trúc? Theo quan điểm của tôi, điều này có thể được thực hiện bằng 3 cách: những người đang ở địa điểm đó không biết rằng mình đang bị chụp; họ đang tự do hoạt động trong không gian đó hoặc thực hiện theo yêu cầu của nhiếp ảnh gia; họ được nhiếp ảnh gia yêu cầu đóng một vai trò nào đó trong bức ảnh.

Bắt lấy khoảnh khắc ngẫu nhiên

Đôi khi người chụp ảnh phải chờ đợi những khoảnh khắc ngẫu nhiên nào đó xảy ra. Đó là lúc mọi người không nhận thức được sự hiện diện của bạn. Dưới đây là một ví dụ. Các nhà ga xe lửa lớn ở Hà Lan được lắp thiết bị đèn gọi là “đám mây gặp gỡ” – một tác phẩm nghệ thuật ánh sáng rất nổi bật và thay thế các biển báo nhàm chán.

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-2
Chờ đợi những khoảnh khắc ngẫu nhiên

Một “đám mây ánh sáng” như vậy được lắp trong Nhà ga Trung tâm Utrecht. Tôi đã chọn bố cục thể hiện cả “đám mây” và nhà ga, nhưng tôi muốn thể hiện ý đồ của thiết kế – chính là ý nghĩa “gặp gỡ”. Tôi đợi và đợi cho đến khi chụp được khoảnh khắc hai người gặp nhau và ôm nhau dưới đám mây ánh sáng.

Ví dụ tiếp theo là một giếng trời rộng lớn của Trung tâm Thương mại quốc tế Amsterdam. Những khoảnh khắc ngẫu hứng minh họa cho cách không gian được sử dụng: công việc và gặp gỡ bạn bè.

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-3
Trung tâm Thương mại quốc tế Amsterdam

Trường học là một nơi tuyệt vời cho những khoảnh khắc ngẫu hứng, thể hiện chính xác nhất cách các thiết kế kiến trúc được sử dụng như thế nào. Riêng khi chụp trong trường học, quy tắc là không nên chụp rõ mặt các em nhỏ, do đó tốc độ màn trập chậm sẽ rất hữu ích.

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-4
Chụp kiến trúc trường học

Để mọi người tiếp tục làm công việc của họ

Khác với bên trên, trường hợp này nhiếp ảnh gia chụp ảnh kiến trúc làm việc ở quy mô nhỏ hơn và có thể giao tiếp với những người xung quanh. Mọi người thường cảm thấy thoải mái khi hợp tác để tạo ra hình ảnh có bố cục như trong tưởng tượng của nhiếp ảnh gia. “Những diễn viên quần chúng” này có thể tiếp tục làm những gì họ đang làm hoặc nghe theo sự sắp xếp của nhiếp ảnh gia. Ví dụ như uống cà phê cạnh cửa sổ hoặc làm việc trong văn phòng.

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-5
Ảnh của Apalmanac

Một ví dụ khác trong thể loại này là chủ nhân ngôi nhà đang chơi đùa với cô con gái nhỏ của mình, điều này làm tăng thêm phần đáng yêu và tạo cảm xúc cho hình ảnh (kiến trúc sư WillemsenU).

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-6
Ảnh của Apalmanac

Ví dụ cuối cùng là hình ảnh của một khu biệt thự liền kề gần Amsterdam. Kiến trúc sư, Studio VVKH, muốn thể hiện một không gian phía trước nhà thật yên tĩnh, không có tiếng ồn của ô tô và mọi người đang sử dụng không gian chung. Ở nhiều khu dân cư thì việc có không gian ngoài đường phố thế này không phổ biến. Từ hình ảnh dưới đây có thể hình dung rõ nét tất cả ý định của kiến trúc sư mong muốn đem tới cho khu phố.

cach-them-nguoi-vao-anh-kien-truc-7
Ảnh của Apalmanac

Bức ảnh được “dàn xếp” bởi nhiếp ảnh gia

Đôi khi một nhiếp ảnh gia đến một không gian dành cho một mục đích sử dụng cụ thể, nhưng rất tiếc không có người nào ở đó. Một “lời mời thân thiện” dành cho mọi người có thể giúp không gian của bạn có thể được lấp đầy. Ở Amsterdam, hầu như tất cả mọi người đều có tinh thần hợp tác. Trong ảnh dưới đây bạn có thể thấy hình ảnh của một thư viện, nơi trẻ em có thể ngồi đọc sách ngay trên kệ. Hình ảnh mang lại cho người xem một cảm xúc nào đó, cho thấy rằng không gian rất hữu dụng.

Hình ảnh ở giữa là một ví dụ hoàn hảo để truyền tải câu chuyện mà kiến trúc sư muốn thể hiện, nhưng đó không phải là một hình ảnh đặc biệt lôi cuốn, chỉ đơn giản là một nhân viên đang làm việc trong văn phòng.

Ở một bệnh viện mới, kiến trúc sư đã thiết kế một phòng thí nghiệm. Hình ảnh bên phải là một phần của thiết kế với toà nhà mới nằm ở rìa công viên. Ngay sau khi tôi vừa chụp bức ảnh đầu tiên, có 2 người dắt chó đi dạo ngang qua. Tôi đã nhờ họ quay lại đi dạo thêm một vòng, và bây giờ bạn đã có thể thấy bức ảnh sinh động hơn.

Sử dụng yếu tố con người để làm nổi bật quy mô của không gian kiến trúc

Nói tóm lại, việc sử dụng người trong ảnh kiến trúc giúp người xem hình dung rõ hơn về quy mô của không gian kiến trúc xung quanh.

nguoi-trong-anh-kien-truc
Nổi bật sự rộng lớn của không gian kiến trúc

Nắm bắt việc sử dụng không gian là một trong những xu hướng mà tôi đã mô tả trong cuốn eBook: “Xu hướng trong nhiếp ảnh kiến trúc – 2020”. Bạn có thể tải xuống cuốn eBook (miễn phí) tại đây.

Trên đây là những cách thêm người vào ảnh kiến trúc một cách tinh tế do nhiếp ảnh gia kiến trúc người Hà Lan – Rob van Esch chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này đã mang tới cho bạn những kiến thức bổ ích về nhiếp ảnh kiến trúc. Chúc bạn áp dụng thành công!

Theo Apalmanac

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel