petrina-hick-anh-sieu-thuc
Petrina Hicks: Nhiếp ảnh gia của những bức ảnh siêu thực mê hoặc người xem

Những bức ảnh siêu thực, quy mô lớn của Petrina Hicks ở Úc được giới chuyên gia đánh giá là những bức ảnh trang trọng, siêu chuyên nghiệp, bắt mắt và lôi cuốn. Thậm chí là ám ảnh, mê hoặc người xem.

Trong studio của Petrina, bà luôn được làm việc với ánh sáng và những thiết bị mà các nhiếp ảnh gia chụp ảnh quảng cáo chuyên nghiệp sử dụng. Hãy tưởng tượng áp dụng kỹ thuật của chuyên gia để có được những tấm ảnh trẻ con nuốt những con vẹt, cầm những con vật bạch tạng xinh đẹp, hay cái mũi to trên mặt, ôm những quả đào. Petrina cũng làm một video về rắn khiến người xem như bị thôi miên.

Video về con rắn và chiếc bình Ouroboros

Một trong những người đánh giá tích cực về những tác phẩm của Petrina nói: “Công việc của cô ấy là mang đến một “sự kỳ lạ nhẹ nhàng”.

Peter Levitan từng phỏng vấn Petrina: Mỗi khi tôi nhìn vào một trong những hình ảnh của bạn, chẳng hạn như cô gái với con vẹt, tôi lại có cảm xúc khác nhau. Bạn có chủ đích muốn mỗi người xem có cảm nhận riêng của họ phải không?

Petrina Hicks: Tôi thích hình ảnh của mình luôn mở, không có câu chuyện cố định, nhằm mục đích mơ hồ hoặc có lẽ điều gì đó bí ẩn. Chắc chắn, một trong những cách tiếp cận của tôi khi tạo ra hình ảnh là muốn truyền đạt một cảm xúc nhất định, một cảm xúc khá trừu tượng, vì vậy “cảm nhận” về hình ảnh là rất quan trọng.

Việc chuyển đổi một cảm xúc trừu tượng thông qua nhiếp ảnh là một việc khá khó khăn, nhưng tôi rất thích quá trình này. Tôi cũng luôn hướng tới cảm giác “dễ chịu” trong hình ảnh, cảm giác thật sự yên tĩnh.

petrina-hick-anh-nguoi-bach-tang
Từ Lauren, 2004. Phòng trưng bày Michael Reid, Sydney.

Peter Levitan: Ảnh của bạn rất đẹp, bất ngờ và đầy thách thức, vậy ý tưởng của bạn đến từ đâu?

Petrina Hicks: Các ý tưởng của tôi khá hướng nội, đó là một cuộc khám phá tâm lý. Tôi quan tâm đến việc tạo ra những hình ảnh về phụ nữ miêu tả thế giới bên trong của họ. Giống với thế giới bên ngoài của họ, họ thường nhắm mắt hoặc quay mặt khỏi máy ảnh. Tôi bị cuốn hút vào các tài liệu tham khảo lịch sử, nguyên mẫu, thần thoại của nghệ thuật để tìm cảm hứng trong phần lớn thời gian.

petrina-hick-anh-con-vet
Still Life Studio, 2008. Phòng trưng bày Michael Reid, Sydney.

Peter Levitan: Có người cho rằng bạn tìm kiếm “sự hoàn hảo không tưởng” hoặc có thể gọi bằng một thuật ngữ khác – “siêu thực”. Đây có phải là một nhận định đúng?

Petrina Hicks: Tôi đặt mục tiêu tạo ra các hình ảnh đi đúng ranh giới giữa thực tế và ảo ảnh, vì vậy chúng trông rất thực – rất chi tiết về da, tóc, quần áo, lông động vật, v.v. – nhưng chúng dường như tồn tại trong một không gian ảo ảnh, một không gian không thể được kết nối với bất kỳ thời điểm cụ thể nào trong lịch sử, đó như một khoảng trống.

petrina-hick-anh-co-gai-nho
California, 2016.

Peter Levitan: Tôi bị quyến rũ bởi các đối tượng trong ảnh và cách sắp xếp của bạn. Tôi thấy rằng các yếu tố như ánh sáng, tác phẩm điêu khắc, động vật, rắn và người phụ nữ đều rất quyến rũ. Thậm chí có hồn. Bạn đang mong muốn người xem sẽ thấy điều gì?

Petrina Hicks: Tôi rất quan tâm đến khía cạnh tâm linh của con người và động vật, sự nhẹ nhàng của tinh thần so với trải nghiệm thể xác. Tôi khám phá điều này theo nhiều cách trong các tác phẩm, khiến chúng trông rất hấp dẫn. Tôi khai thác vẻ đẹp trong tác phẩm của mình, hình ảnh và chủ đề quyến rũ và hài hòa.

petrina-hick-anh-ran
The Unbearable Lightness of Being, 2015.

Peter Levitan: Có phải bạn luôn phát triển hình ảnh theo một câu chuyện cụ thể? Ví dụ: khi bạn tạo ra loạt ảnh Bleached Gothic, bạn có sắp xếp phân cảnh cho loạt ảnh như đang kể một câu chuyện trước khi bạn bắt đầu không?

Petrina Hicks: Tôi có một khoảng thời gian nghiên cứu trước, sau đó đến khâu sản xuất và tiếp theo tôi bắt đầu tạo một loạt ảnh mới. Tôi chụp một ý tưởng nhiều lần, qua nhiều lần chụp ảnh cho đến khi ý tưởng ban đầu được thể hiện và chuyển thành một bức ảnh theo đúng dự định của tôi.

Mặc dù vậy, nghiên cứu là việc phải làm liên tục, vì vậy tôi luôn ở trong giai đoạn nghiên cứu. Thông thường, tôi sẽ dành nhiều thời gian để xem xét sự kết hợp màu sắc, trước khi tôi bắt đầu sản xuất ảnh, bảng màu cho mỗi loạt ảnh rất quan trọng.

petrina-hick-anh-mui-to
The Whistleblower, 2021.

Peter Levitan: Bạn chụp trong studio theo cách mà một nhiếp ảnh gia chụp ảnh quảng cáo sẽ xử lý đối tượng. Bạn kiểm soát toàn bộ buổi chụp về phần kỹ thuật như thế nào?

Petrina Hicks: Có, tôi sử dụng một đèn chiếu sáng studio và tôi chỉ làm việc trong studio. Tôi thường quan sát những thay đổi nhỏ trong tư thế, sau đó tập trung vào sự tinh tế, vì vậy tôi nhận thấy ánh sáng được kiểm soát tốt sẽ hỗ trợ quá trình này. Tôi luôn chụp ảnh phim và vẫn làm ảnh ở định dạng trung bình và lớn – vì vậy một bối cảnh trong studio có kiểm soát kỹ thuật là điều cần thiết đối với tôi.

petrina-hick-anh-vo-oc
The Shadows, 2013.

Peter Levitan: Bạn chỉ chụp trên phim khổ lớn. Lựa chọn phim ảnh thay vì kỹ thuật số ảnh hưởng đến cách làm việc của bạn thế nào? Bạn sử dụng máy ảnh nào?

Petrina Hicks: Tôi chụp bằng Hasselblad và Linhof Technika 4X5 với một vài ống kính rất đẹp. Điều quan trọng là tôi có thể hoàn thành công việc, chụp ảnh phim là điều cần thiết đối với tôi. Khi chụp ảnh tôi sử dụng óc quan sát cùng trí tưởng tượng và cách nghĩ trừu tượng. Nếu chọn chụp với máy ảnh kỹ thuật số, tôi sẽ nhìn thấy kết quả ngay lập tức trên màn hình – và điều này đưa tôi ra khỏi không gian ảo trong tưởng tượng của mình.

Sự truyền thống của nhiếp ảnh máy phim và chất lượng in cuối cùng khiến tôi thấy rất hài lòng. Phim của tôi được quét ở độ phân giải cao bằng máy quét Hasselblad, sau đó được hoàn thiện trong Photoshop trước khi in phun lên giấy mỹ thuật. Hầu hết quá trình trong Photoshop đều xoay quanh việc giữ lại chất lượng ‘giống phim’ của hình ảnh – điều này thường chỉ rõ ràng trong các bản in triển lãm chứ không phải trên màn hình máy tính.

petrina-hick-anh-meo-ai-cap
Beautiful Creatures, 2011.

Peter Levitan: Tôi như bị thôi miên khi xem video của bạn – đặc biệt là video về con rắn và chiếc bình Ouroboros. Một ý tưởng như thế này đến từ đâu?

Petrina Hicks: Các tác phẩm video của tôi thường được quay với tốc độ cao lên đến 1000 khung hình/giây, dẫn đến hiệu ứng chuyển động chậm. Có cảm giác như tôi đang kéo dài khoảnh khắc, vì vậy tất cả các chi tiết trong vài giây đó đều được ghi lại rất đầy đủ.

petrina-hick-anh-qua-dao
Still Life Studio, 2018.

Peter Levitan: Bạn đang thực hiện một dự án dài hạn mới?

Petrina Hicks: Tôi đang chụp rất nhiều thứ, vì dịch COVID nên tôi đã có nhiều thời gian hơn, đó là một khoảng thời gian rất hiệu quả và là một sự thay đổi trong cách tôi làm việc.

Tại Sydney, chúng tôi hiện vẫn đang trong đợt giãn cách thứ 2 do biến thể Delta, đợt giãn cách bắt đầu từ tháng 7 và dự kiến kết thúc vào đầu tháng 10. Tất cả các triển lãm của tôi vẫn được tiếp tục diễn ra, và các cuộc triển lãm được tổ chức ‘trực tuyến’ vì vậy tôi vẫn rất bận rộn.

petrina-hick-anh-co-be-ngam-vet
Untitled, 2005.

Đôi nét về Peter Levitan: Ông bắt đầu làm một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở San Francisco. Sau đó ông chuyển sang lĩnh vực quảng cáo toàn cầu và bắt đầu khởi nghiệp. Peter chụp ảnh mọi người trên khắp thế giới bằng “studio di động”. Đây là lý do để anh ấy đi du lịch nhiều nơi và gặp gỡ mọi người.

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel