Chiến thắng một cuộc thi nhiếp ảnh danh giá là niềm mơ ước của rất nhiều nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Trong hướng dẫn mình sưu tầm và bổ sung thêm vài ý kiến cá nhân để gợi ý thêm các bạn cách thực hiện trong một vài bước.

Có thể mất nhiều năm để thành công và phát triển thương hiệu của riêng bạn trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Làm việc chăm chỉ và xuất bản hàng trăm bức ảnh không phải lúc nào cũng đủ. Đó là lý do tại sao việc tham gia các cuộc thi ảnh rất đáng giá. Đôi khi, chỉ một cuộc thi ảnh chiến thắng có thể thay đổi mọi thứ!

Các cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất mang đến cho bạn cơ hội kiểm tra và so sánh kỹ năng của mình với các nhiếp ảnh gia giỏi nhất trên toàn cầu. Chiến thắng trong cuộc thi ảnh mang đến cho bạn cơ hội phát triển sự nghiệp nhiếp ảnh gia, nổi tiếng và được mọi người biết đến. Hơn nữa, tham gia các cuộc thi ảnh sẽ giúp bạn xây dựng một CV có giá trị. Không nghi ngờ gì nữa, việc tham gia và giành chiến thắng trong các cuộc thi trực tuyến là điều đáng giá.

1. Kiểm tra các yêu cầu của BTC

Điều này thường bị bỏ qua, nhưng điều rất quan trọng là bạn phải đáp ứng các yêu cầu về hình thức khi gửi ảnh đến cuộc thi ảnh. Quan trọng nhất là hoàn thành tất cả các mục tiêu của nhà tổ chức; nếu không, đơn đăng ký của bạn có thể bị từ chối trước khi vào vòng gửi xe
Nhớ & Ghi chú những điểm sau: 

 1. Tuân thủ các yêu cầu và thông số kỹ thuật chính thức của cuộc thi, chẳng hạn như kích thước ảnh và định dạng tệp (jpg, png, v.v.).
 2. Kiểm tra xem người tổ chức có yêu cầu quy ước đặt tên tệp  (nhiều cuộc quốc tế hay quy định) cụ thể không, ví dụ: forename_name, forename_name_category, v.v.
 3. Kiểm tra mức độ sửa đổi ảnh trong các chương trình đồ họa có thể chấp nhận được hay không. Có những cuộc thi không cho phép sửa đổi. Một số cuộc thi ảnh cho phép bạn thực hiện một số chỉnh sửa nhỏ, chẳng hạn như màu sắc, cân bằng và cắt xén. Ngoài ra, có các cuộc thi Open cho chúng ta thoả mái sáng tạo.
 4. Kiểm tra cẩn thận xem cuộc thi chỉ dành cho một loại nhiếp ảnh cụ thể, chẳng hạn như chỉ ảnh đen trắng, chỉ ảnh tương tự, v.v.
 5. Một số cuộc thi xác định khung thời gian, ví dụ: ảnh không quá ba năm, chỉ ảnh chụp năm hiện tại, v.v.
 6. Đôi khi, số lượng ảnh cho phép có giới hạn. Kiểm tra chính xác số lượng hình ảnh hoặc chuỗi có thể được thêm vào.
 7. Kiểm tra xem cuộc thi có nhắm đến các nhóm nhiếp ảnh gia cụ thể hay không. Đảm bảo rằng bạn có thể tham gia cuộc thi bằng cách xem xét các yêu cầu của thí sinh, chẳng hạn như quốc tịch, độ tuổi, giới tính v.v.

2. Chủ đề cuộc thi ảnh

Có rất nhiều loại cuộc thi ảnh. Các cuộc thi rất đa dạng về kỹ thuật và thể loại. Chúng ta nên lựa chọn những chủ đề phù hợp với thế mạnh của mình để tăng cơ hội thắng giải và không tốn nhiều chi phí dự thi. Tham khảo bài mình đã chia sẻ để biết thêm: 25 cuộc thi nhiếp ảnh yêu thích nhất

3. Đọc kỷ Thể lệ và Nội dung cuộc thi

 • Ảnh hưởng lớn đến thành công của bạn là các quy tắc chính thức của cuộc thi ảnh. Trong các điều khoản và điều kiện, bạn có thể tìm thấy các mẹo cụ thể về thời hạn, số lượng ảnh và các thủ tục khác. Như có cuộc iTravel là gửi ảnh bằng thiết bị di động như điện thoai, iPad ( gửi ảnh chụp máy là phạm qui) hay ảnh chụp Drone lại gửi ảnh chụp máy ảnh, …
 • Việc hiểu rõ các quy tắc ngay từ đầu mang lại cho bạn lợi thế rất lớn so với các đối thủ khác. Kiểm tra từng điểm một, những gì bạn có thể và không thể làm.
 • Tìm hiểu chính xác điều gì sẽ thu hút sự chú ý của giám khảo trong khi đánh giá các ảnh đã gửi. Thường nằm ở nội dung của cuộc thi.
 • Tìm hiểu số tiền giải thưởng là bao nhiêu và những người chiến thắng cuộc thi sẽ được hỗ trợ gì để quyết định có nên tham gia hay ko hay dành ảnh cho các cuộc khác (vì nhiều giải quy định ảnh đã được giải ko dc dự thi).

4. Luôn gửi những bức ảnh đẹp nhất của bạn

 • Hãy nhớ rằng ban giám khảo có hàng nghìn bức ảnh để đánh giá, và bạn chỉ có một chút thời gian để thu hút sự chú ý của họ vào công việc của bạn. Cố gắng tìm trong số tất cả các bức ảnh của bạn, bức ảnh thu hút ánh nhìn của bạn và đại diện cho một cái gì đó nguyên bản, không rõ ràng hoặc bất ngờ.
 • Bức ảnh hoàn hảo cho cuộc thi phải hấp dẫn với bố cục và cách chơi của ánh sáng. Bức ảnh của bạn phải nổi bật và thể hiện rõ sự vượt trội của nó so với phần còn lại của tác phẩm.
 • Đừng nên để dành tác phẩm đẹp cho những cuộc thi sau vì như thế sẽ phung phí cơ hội thắng giải, mà cơ hội rất ít khi tới với chúng ta.

5. Tham khảo Galleries các ảnh thắng giải của những kỳ thi trước 

 • Bài học này không thể bỏ qua! Mình luôn xem qua các phòng trưng bày ảnh thắng giải cuộc thi ảnh từ các năm trước.
 • Nghiên cứu kỹ công việc của các nhiếp ảnh gia đoạt giải và kỹ thuật của họ. Hãy xem xét điều gì thu hút sự chú ý và quan tâm của các bồi thẩm viên.
 • Duyệt qua thư viện sẽ cho bạn biết mức độ cạnh tranh và bạn sẽ có được kiến thức về loại ảnh mà ban giám khảo đang tìm kiếm.
 • Cũng như gửi những bức ảnh không trùng về nội dung hay hình thức với các tác phẩm đã đạt giải

6. Ý tưởng và thực thi

 • Tìm kiếm cảm hứng từ những môi trường xung quanh bạn gần nhất, trong tự nhiên, tại các sự kiện hoặc trên Internet.
 • Cố gắng kể một câu chuyện thú vị. Nhưng hãy nhớ rằng việc tìm kiếm một ý tưởng ban đầu không phải là tất cả.
 • Điều quan trọng nữa là cách trình bày độc đáo về ý tưởng của bạn và việc thực hiện kỹ thuật.
 • Chú ý đến thành phần. Hãy tuân theo quy tắc một phần ba, nhưng đừng ngại thử nghiệm. Có nhiều cách để thu hút sự chú ý của ban giám khảo bằng cách sử dụng khung hình.
 • Tìm kiếm những cách mới để trình bày bức ảnh.

Hãy nhớ tất cả các đặc điểm nêu trên khi gửi từng bức ảnh của bạn đến cuộc thi. Đừng quên rằng chất lượng của hình ảnh là quan trọng nhất. Nếu các giám khảo lưỡng lự giữa hai bức ảnh, họ sẽ chọn bức nào sắc nét và rõ ràng hơn. Ảnh của bạn phải hoàn hảo!

7. Không chỉ người thắng cuộc mới quan trọng

 • Không phải ai cũng có thể giành chiến thắng. Thông thường, chỉ có một lá phiếu quyết định người chiến thắng. Khi bạn quyết định tham gia cuộc thi ảnh, hãy lưu ý nếu bạn sẽ được đề cập danh dự hay giải thấp hơn.
 • Tất cả những gì vinh dự được đề cập có thể dựa vào sự thăng tiến, một vị trí trong phòng trưng bày sau cuộc thi, và xuất bản trên báo hoặc tạp chí trực tuyến. Điều này sẽ làm tăng đáng kể cơ hội thu hút sự chú ý của khán giả. Nên chúng ta cứ tham gia nhiều cuộc thi đừng để tư tưởng chắc ko đạt giải làm chùn bước nhé

Có câu chuyện của bản thân, là khi mới chơi ảnh khoảng 1 năm. Mình cũng ko dám dự thi nhưng nhờ người anh động viên nên tham gia gửi cuộc lớn nhất quốc gia và may mắn dc giải cũng trong năm đó cũng dc ảnh winner cuộc 35awards và cơ hội đến là được làm giám khảo của cuộc thi này năm sau, những thành công may mắn đó tiếp sức và giúp mình tự tin hơn ở những năm sau đó.

8. Kiên trì nhưng kiên nhẫn

 • Nhiếp ảnh là một niềm đam mê, nhưng thường thì đó cũng là một cách để kiếm tiền. Kiên trì làm việc, tham gia nhiều workshop.
 • Xem và phân tích các Galleries người chiến thắng trong các cuộc thi uy tín.
 • Phát triển như một nghệ sĩ và cải thiện kỹ năng của bạn. Hãy cứ tin chúng ta là nag chuyên nghiệp. Đặt mục tiêu chiến thắng trong cuộc thi và phấn đấu vì nó.
 • Mỗi năm, hãy gửi ảnh tham dự ít nhất một vài cuộc thi. Thử nghiệm với các danh mục.
 • Chuyên môn hóa trong một kỹ thuật cụ thể.

9. Hãy là chính mình

 • Hãy tạo ra phong cách và nét cá tính riêng trong những bức ảnh của bạn.
 • Đặt biệt, ko nên dùng bất cứ mối quan hệ nào để tác động đến kết quả của cuộc thi. Có thể bạn chiến thắng một cuộc thi nhưng sẽ ko bao giờ chiến thắng chính lương tâm của chính mình.

Chúc các bạn luôn may mắn và có nhiều niềm vui!

Đọc thêm bài chia sẻ khác của Tứn dưới đây nhé:

 1. Một số Tip giúp chụp ảnh Flycam đẹp hơn – Tuấn Nguyễn
 2. Giới thiệu cơ bản về Luminosity Masks và các Panel dùng nhiều trên thế giới
 3. Những chia sẻ về cuộc thi nhiếp ảnh FIAP
https://tuanvietnam.vn/
Contributor
Bạn có thích bài viết của Tuấn Nguyễn không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel