anh-cua-nam-1
Tạp chí TIME công bố 100 bức ảnh đẹp nhất của năm

Tạp chí TIME đã công bố cuộc bình chọn 100 bức ảnh đẹp nhất của năm được diễn ra định kỳ hàng năm. Việc lựa chọn những ấn phẩm đã góp phần vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về một năm phục hồi sau 2020, nhưng đây có lẽ cũng không phải là điều mà nhiều người hy vọng.

Những bức ảnh nói lên năm 2021

Phòng ban lựa chọn hình ảnh của tạp chí TIME đã đưa ra một danh sách trong đó những bức ảnh sẽ không được xếp hạng, cũng không đặt tên cho một hình ảnh cụ thể nào là tốt nhất, mà chỉ là một loạt ảnh bao gồm những khoảnh khắc quan trọng và mang tính biểu tượng nhất của năm 2021. 

Từ bức ảnh về sự cổ vũ nồng nhiệt của George Flloyd trước phán quyết của bồi thẩm đoàn, bức ảnh khi Taliban tiến vào Kabul, đến bức ảnh Olivia Rodrigo ở Cánh Tây,… Đây đều là những bức ảnh được chắt lọc vì đã ghi lại một vài khoảnh khắc không thể nào quên trong năm.

Tạp chí TIME nói rằng trong khi năm 2020 là “một năm bị nguyền rủa” và “năm tồi tệ nhất từ trước đến nay”, thì năm 2021 là một năm đầy rẫy những thay đổi chưa hoàn chỉnh và những lời hứa “nửa vời”. Năm bắt đầu khó khăn ở Hoa Kỳ với cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và cuộc tấn công vào thủ đô, và trong khi thế giới quay cuồng trở lại cuộc sống sau khi gần như bế tắc vào năm trước, phần lớn hành tinh đã bị kìm hãm do sự hạn chế về nguồn cung cấp hàng hoá và khả năng tiếp cận vắc-xin do vi-rút COVID-19.

Trong thời kỳ mà tin tức và sự thật thường bị hoài nghi, TIME lưu ý rằng năm nay đánh dấu một nỗ lực phối hợp để giải quyết vấn đề và có những người tìm cách bảo vệ giá trị của các bức ảnh mà các nhiếp ảnh gia chụp được. Nhiều tổ chức đang tham gia cùng nhau để bảo vệ nguồn gốc của những bức ảnh được xuất bản thông qua Sáng kiến Xác thực Nội dungNguồn gốc Dự án của Microsoft.

“Tất cả chúng ta đều có thể ngắm nhìn 100 hình ảnh mà các biên tập viên ảnh của tạp chí TIME có mặt ở đây, tất cả đều không được xếp hạng, và tất cả đều là những bức ảnh đẹp nhất của năm 2021” – nhà phát hành viết ở phần trước của các bức ảnh.

4 bức ảnh nổi bật nhất

Dưới đây là 4 trong số các trang bìa TIME được sản xuất cho loạt 100 bức ảnh – sớm ra mắt trên các sạp báo và cho những người muốn đăng ký mua tạp chí này:

anh-cua-nam-2
Christopher Lee – TIME

Cảnh sát Capitol, Eugene Goodman, đối mặt với những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump – những người đã xâm nhập tòa nhà vào ngày 6 tháng 1 để ngăn chặn sự công nhận kết quả chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Joe Biden. Vào ngày đen tối nhất của Washington kể từ ngày 11 tháng 9 năm 2001, Goodman trấn an một đám đông giận dữ rời khỏi phòng của Thượng viện về phía cảnh sát. Năm người, bao gồm một sĩ quan, đã chết và hơn 140 sĩ quan bị thương.

anh-cua-nam-3
Scott McIntyre – The New York Times / Redux

Bằng cách đánh vần đúng Murraya – một loại cây nhiệt đới lai giữa châu Á và Úc, Zaila Avant-garde đã giành giải nhất cuộc thi đánh vần mang tên “Scripps National Spelling Bee” ở Orlando vào ngày 8 tháng 7. Hai năm sau khi bước vào cuộc thi đánh vần mang tầm cỡ quốc tế, cậu bé 14 tuổi đến từ Harvey, La ., đã làm nên lịch sử với tư cách là người Mỹ da đen đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi (và nhận được số tiền là 50.000 đô la đi kèm).

anh-cua-nam-4
Konstantinos Tsakalidis – Bloomberg / Getty Images

Trên đảo Evia của Hy Lạp, cháy rừng do hạn hán tồi tệ nhất của đất nước trong ba thập kỷ đã cháy lan tới ngôi nhà của Ritsopi Panayiota, 81 tuổi, vào ngày 8 tháng 8.

anh-cua-nam-5
Fatima Shbair – Getty Images

Khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, một cô gái người Palestine đứng trong ngôi nhà bị phá hủy của mình ở Beit Hanoun, Gaza, vào ngày 24 tháng 5. Đã có 12 người ở Israel và hơn 250 người Palestine thiệt mạng trong cuộc xung đột leo thang mạnh mẽ nhất kể từ năm 2014, do tên lửa không người lái từ Hamas – nơi có 2 triệu dân ở Gaza, đã bị đáp trả bởi các cuộc không kích và pháo binh của Israel. Trận chiến nổ ra sau khi chính quyền Israel tiến hành chống lại người Palestine tại các địa điểm nhạy cảm bên trong Israel, bao gồm cả Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem.

Bạn có thể xem toàn bộ 100 bức ảnh của năm trên trang web của tạp chí TIME.

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel