15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022

Tham gia cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế năm 2021 là cơ hội tuyệt vời giúp các nhiếp ảnh gia đưa tác phẩm của mình ra khắp thế giới và được bạn bè quốc tế công nhận. Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay một người chụp ảnh nghiệp dư, các cuộc thi nhiếp ảnh là nơi lý tưởng để bạn thể hiện bản thân cũng như giúp bạn trau dồi thêm nhiều kỹ năng quý giá.

Lời mở đầu

Những cuộc thi nhiếp ảnh thú vị là nơi truyền cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới, bất kể ở độ tuổi hay trình độ tay nghề nào. Ngoài các cuộc thi ảnh quốc tế được tổ chức rộng rãi, cũng có rất nhiều cuộc thi nhiếp ảnh theo chủ đề như: Cuộc thi nhiếp ảnh khám phá đáy biển, cuộc thi nhiếp ảnh đơn sắc, cuộc thi chụp ảnh bằng điện thoại,… Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một nơi thể hiện sở thích và quan điểm sáng tạo của bạn. Trong khi nhiều cuộc thi được tổ chức miễn phí thì một số giải thưởng và cuộc thi nhiếp ảnh có thể sẽ phải trả phí tham dự.

Không những được tham gia cuộc thi ảnh lớn nhất nhì thế giới, bạn còn có thể mang về giải thưởng danh giá bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Hơn nữa còn được nổi tiếng và nhận được nhiều dự án sau khi tham gia cuộc thi đó. Tất cả đều sẽ mở ra cho bạn chân trời mới hoặc một cơ hội nghề nghiệp mới mà bạn mong ước từ lâu.

Với rất nhiều cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế năm 2021-2022 đang diễn ra, việc lựa chọn những cuộc thi xứng đáng để bạn phải bỏ thời gian và công sức cũng rất quan trọng. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp cho bạn các cuộc thi đáng tham gia nhất từ khắp nơi trên thế giới dựa trên mức độ phổ biến, tiêu chí đánh giá và cơ cấu giải thưởng. Cùng khám phá nhé!

Dưới đây là danh sách 15 cuộc thi nhiếp ảnh tốt nhất mà bạn nên tham gia:

#1 Cuộc thi Nhiếp ảnh Thế giới Sony – Sony World Photography Awards

Sony World Photography Awards là cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế năm 2021 hàng đầu thế giới. Được tổ chức bởi Sony cùng sự hợp tác với Hội Nhiếp ảnh Thế giới, đây là một trong những cuộc thi được quan tâm nhất trong giới nhiếp ảnh gia toàn cầu. Cuộc thi với sứ mệnh hướng tới các nhiếp ảnh gia ở mọi lứa tuổi và ở bất cứ đâu đều có thể được tôn vinh với những bức ảnh độc đáo nhất.

15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
Một bức ảnh tham dự Sony World Photography Awards của một nhiếp ảnh gia Việt Nam

Cuộc thi Nhiếp ảnh Thế giới Sony 2022 hiện đã mở cổng đăng ký và không mất phí. Cuộc thi được chia thành 4 hạng mục:

 • Dành cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
 • Dành cho học sinh từ 12 – 19 tuổi.
 • Dành cho giới trẻ từ 18 – 30 tuổi.
 • Dành cho tất cả mọi người.

#2 Cuộc thi ảnh Istanbul

Cuộc thi được tổ chức bởi Anadolu Agency. Đây là một cuộc thi nhiếp ảnh tin tức quốc tế nhằm phát triển lĩnh vực chụp ảnh tin tức, báo chí. Cuộc thi này nhằm vinh danh các nhiếp ảnh gia lĩnh vực tin tức, báo chí đã làm việc chăm chỉ trên khắp thế giới trong năm. Trải qua nhiều lần tổ chức thành công, Istanbul đã trở thành một cuộc thi nhiếp ảnh được biết đến rộng rãi trên toàn cầu.

 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Giải thưởng: $8000 cho giải Bức ảnh của năm và giải nhất ở hạng mục Tin đơn. Giải nhất ở các hạng mục khác là $5000.
15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
Bức ảnh của năm – Istanbul Photo Awards 2017

#3 Cuộc thi ảnh RHS

Bạn là người thích chụp phong cảnh? Bạn thích chụp cây cối và hoa cỏ? Vậy thì tham gia ngay cuộc thi ảnh RHS này đi thôi! Cuộc thi bao gồm các hạng mục dành cho lứa tuổi từ 11-17 và thậm chí cả trẻ em dưới 11 tuổi. Cuộc thi ảnh này được tổ chức bởi Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia, dành cho các nhiếp ảnh gia, những người làm vườn và những người yêu thích vườn cây hoa lá.

Các hạng mục của cuộc thi ảnh về thiên nhiên bao gồm: Khu vườn kỷ niệm, động vật hoang dã, ảnh trừu tượng, vườn ở đô thị, v.v.

 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Giải thưởng: 5000 bảng Anh (khoảng $6345) cho người thắng cuộc. Các hạng mục khác cũng có giải thưởng từ 150 đến 500 bảng Anh.

#4 “All About Photo Awards – Cuộc thi ảnh tự do”

Không có chủ đề được xác định trước, cuộc thi All About Photo cho phép bạn tự do gửi ảnh chụp hoặc ảnh ghép yêu thích của mình đi tham dự. Đặc biệt còn có giải thưởng tiền mặt vô cùng giá trị dành cho 5 người chiến thắng. Tác phẩm của những người chiến thắng sẽ được đăng trên tạp chí Dodho, tạp chí AAP, tạp chí Be-Art và những tạp chí danh tiếng khác.

15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
Bức ảnh chiến thắng năm 2017 – của nhiếp ảnh gia Marco Gualazzini, Italy

Một nhiếp ảnh gia có thể gửi ảnh về bất kỳ thể loại và chủ đề nhiếp ảnh nào. Ngoài ra, những bức ảnh có thể được chụp bằng bất kỳ phương tiện nào như máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh cơ hay thậm chí cả điện thoại. Đây là một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế năm 2021 đáng để bạn thử sức đấy.

 • Phí tham dự: $30 cho ba ảnh; $5 cho mỗi ảnh bổ sung
 • Giải thưởng: Người chiến thắng sẽ nhận được 10.000 đô-la và được các tạp chí nhiếp ảnh có tiếng đưa tin.

#5 Cuộc thi Nhiếp ảnh Zeiss

Cuộc thi Nhiếp ảnh Zeiss được tổ chức với sự hợp tác giữa Zeiss và Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới – một tổ chức toàn cầu liên quan tới các hoạt động nhiếp ảnh. Họ cùng nhau hỗ trợ các nhiếp ảnh gia và truyền cảm hứng cho những người trẻ trên khắp thế giới. Những người đoạt giải sẽ được mời đến London vào tháng 4 hàng năm để tham gia khai mạc triển lãm Sony World Photography Awards.

Các nhiếp ảnh gia sẽ gửi ảnh về một chủ đề cụ thể được quyết định hàng năm. Chủ đề cho năm 2020 vừa qua là “Nhìn xa hơn – Khám phá”. Người tham dự phải gửi từ 5-10 hình ảnh mà chưa từng được công bố trước đó.

 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Giải thưởng: 1 Ống kính ZEISS do bạn tự chọn (trị giá 12.000 Euro) và 3.000 Euro để trang trải các chi phí đi lại, ăn uống cho bạn.

#6 Giải thưởng CAP

Giải thưởng CAP là cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế dành cho nhiếp ảnh châu Phi đương đại được tổ chức từ năm 2012. Trong số các nhiếp ảnh gia tham dự thì chỉ có 25 nhiếp ảnh gia lọt vào danh sách rút gọn. Giải thưởng CAP được trao cho 5 nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất. Tác phẩm dự thi phải bao gồm chuỗi 10-25 ảnh được chụp tại một quốc gia châu Phi hoặc cộng đồng người gốc Phi.

 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Giải thưởng: Được tham dự nhiều triển lãm toàn cầu như IAF Basel, Lagos Photo, và hơn thế nữa.

#7 Cuộc thi ảnh báo chí quốc tế Andrei Stenin

Dành cho các phóng viên ảnh trẻ tuổi từ 18-33, cuộc thi ảnh đến từ Nga này nhằm tôn vinh Andrei Stenin – một phóng viên ảnh đã chết trong khi thực hiện nhiệm vụ. Cuộc thi ảnh này là nền tảng cho các phóng viên ảnh tài năng tạo dựng tên tuổi cho chính họ. Năm 2019, cuộc thi đã có 6000 bài dự thi đến từ 80 quốc gia.

Các hạng mục trong cuộc thi này là Tin tức hàng đầu, Thể thao, Hành tinh của tôi và Chân dung. Ngoài ra còn có các hạng mục khác được bổ sung hàng năm.

 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Giải thưởng: 700,000 ru-bi (tương đương với $12,383)

#8 Cuộc thi ảnh Thế giới Tự nhiên BigPicture

Cuộc thi ảnh BigPicture nhằm tôn vinh sự đa dạng phong phú của sự sống trên Trái đất đồng thời mong muốn đây sẽ là một kênh truyền cảm hứng để bảo vệ môi trường. Trưởng ban giám khảo của cuộc thi này là nhiếp ảnh gia từng đoạt giải thưởng Suzi Eszterhas. Cuộc thi ảnh này kêu gọi những hình ảnh thiên nhiên, động vật hoang dã từ khắp nơi trên thế giới. Những bức ảnh đoạt giải sẽ được trưng bày tại Học viện Khoa học California.

7 hạng mục cho Cuộc thi ảnh BigPicture là:

 • Nghệ thuật từ mẹ thiên nhiên
 • Động vật thủy sinh
 • Cuộc sống trên bầu trời
 • Cảnh quan dưới nước và Hệ thực vật
 • Động vật hoang dã trên cạn
 • Con người
 • Câu chuyện ảnh: Bứt phá giới hạn
 • Phí tham dự: $25 cho tối đa 10 ảnh đơn.
 • Giải thưởng: $5.000 và $1000 tiền mặt sẽ được trao cho những người chiến thắng trong bảy hạng mục

#9 Cuộc thi nhiếp ảnh bằng iPhone

Người tham gia sẽ cạnh tranh cho Giải thưởng Nhiếp ảnh gia của năm IPPA ở 18 hạng mục. Người chụp bắt buộc phải sử dụng iPhone hoặc iPad.

Các danh mục cho cuộc thi nhiếp ảnh trên iPad và iPhone này là ảnh Trừu tượng, Động vật, Kiến trúc, Trẻ em, Hoa, Phong cảnh, Phong cách sống, Thiên nhiên, Tin tức và Sự kiện, Toàn cảnh, Con người, Chân dung, Loạt ảnh (3 ảnh), Tĩnh vật, Hoàng hôn, Du lịch, Cây cối, các loại ảnh khác.

15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
Bức ảnh Jashim Salam – Bangladesh – chụp bằng iPhone 7
 • Phí tham dự: $ 3,5 cho một ảnh và không có giới hạn về số lượng hình ảnh bạn gửi dự thi.
 • Giải thưởng: Một thỏi vàng từ xưởng đúc vàng có tiếng trên thế giới cho người đoạt giải nhất trong 18 hạng mục. Người đoạt giải 2 và 3 trong 18 hạng mục sẽ nhận được một thỏi bạc trắng.

#10 Cuộc thi chụp ảnh tài liệu và du lịch quốc tế

Cuộc thi này chỉ giới hạn ở 1.000 người đăng ký. Với chủ đề “Truyền cảm hứng” vào năm 2019, cuộc thi yêu cầu người tham gia truyền cảm hứng và hy vọng cho người khác thông qua hình ảnh của mình. Người tham gia chỉ có thể gửi tối đa 5 ảnh. Xem thêm về cuộc thi tại đây.

 • Phí tham dự: $24/lần
 • Giải thưởng: Người thắng cuộc được chọn giữa 3 chiếc máy ảnh hoặc số tiền mặt trị giá $3000
15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
Bức ảnh thắng giải ba – Winner of “New Eyes”

#11 Cuộc thi nhiếp ảnh Nikon “Thế giới nhỏ”

Cuộc thi này bắt đầu vào năm 1975 lấy ý tưởng về một thế giới thu nhỏ thông qua lăng kính hiển vi. Cuộc thi ảnh ‘Thế giới nhỏ’ do Nikon tổ chức được dành cho tất cả mọi người. Thí sinh có thể nộp ảnh ở bất kỳ chủ đề nào và có thể sử dụng bất kỳ loại kính hiển vi nào để tạo ra bức ảnh.

 • Phí tham dự: Miễn phí
 • Giải thưởng: $3000 và một chuyến đi đến Trụ sở chính của Nikon tại Nhật Bản.

#12 Cuộc thi ảnh MonoVisions

Cuộc thi được tổ chức bởi Tạp chí nhiếp ảnh hàng đầu MonoVisions. Đây là một cuộc thi chụp ảnh đen trắng dành cho những thợ ảnh nghiệp dư. Những bức ảnh có thể được chụp bằng máy ảnh truyền thống hoặc kỹ thuật số.

Có 12 hạng mục là: Trừu tượng, Kiến trúc, Khái niệm, Mỹ thuật, Phong cảnh, Thiên nhiên và Động vật hoang dã, Khỏa thân, Con người, Phóng viên ảnh, Chân dung, Đường phố, Du lịch.

 • Phí tham dự: $20 cho bức ảnh dự thi đơn, $25 cho một series ảnh dự thi
 • Giải thưởng: $2000 cho ảnh đơn xuất sắc nhất; $3000 cho series ảnh xuất sắc nhất

#13 Cuộc thi ảnh Spotlight

Đây là một cuộc thi với trọng tâm duy nhất là thể hiện tài năng quảng cáo thông qua các hình ảnh. Các hạng mục dự thi bao gồm: Quảng cáo, Làm đẹp, Ô tô, Thời trang, v.v. Ngoài ra còn có 2 danh mục đặc biệt: Chụp bằng thiết bị di động (Ghi lại khoảnh khắc chân thực) và Sinh viên (Mỗi bức ảnh kể một câu chuyện).

Mỗi hạng mục sẽ chỉ có duy nhất một người chiến thắng và tất cả hơn 50 giám khảo sẽ chọn một người chiến thắng cuối cùng từ những người chiến thắng hạng mục riêng lẻ. Xem cuộc thi tại đây

 • Phí tham dự: 35 Euro/ người
 • Giải thưởng: Tổng trị giá giải thưởng là 30.000 USD cho 13 hạng mục.
15 cuộc thi nhiếp ảnh đáng tham gia nhất năm 2021-2022
Cuộc thi ảnh Spotlight

#14 Giải thưởng Monochrome

Trong tất cả các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế năm 2021, đây là cuộc thi uy tín nhất chỉ dành cho ảnh đen trắng. Cuộc thi này có các phần thi riêng dành cho cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Monochrome là một trong những cuộc thi nhiếp ảnh hấp dẫn nhất dành cho những người mới bắt đầu quan tâm đến ảnh đen trắng.

Các hạng mục gồm: Kiến trúc, thời trang, thiên nhiên, khoả thân, chân dung, đường phố, thiên nhiên hoang dã,…

 • Phí tham dự: từ 15-20 USD
 • Giải nhất: người chiến thắng sẽ nhận được tiền mặt từ 1000 – 2000 USD

#15 Cuộc thi Nhiếp ảnh Chromatic

Có 20 hạng mục ảnh màu trong cuộc thi mang tầm quốc tế này, dành cho cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Cuộc thi nhằm công nhận những thợ ảnh tài năng.  Các hạng mục của cuộc thi này bao gồm Trừu tượng, Kiến trúc, Phong cảnh, v.v., Xem chi tiết cuộc thi tại đây.

 • Phí tham dự: từ 15-20 USD
 • Giải nhất: người chiến thắng sẽ nhận được tiền mặt từ 1000 – 2000 USD

Phần kết

Một cuộc thi ảnh mang tầm quốc tế có thể là thứ bạn đang cần lúc này để thúc đẩy sự sáng tạo của mình. Các cuộc thi này khuyến khích sự đổi mới và nhằm tìm ra những tài năng trẻ trong thế giới nhiếp ảnh. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn ống kính trên tay và cho ra những bức ảnh ngoạn mục nhé.

Những câu hỏi thường gặp

Các cuộc thi nhiếp ảnh trên có đáng để tham gia không?

Các cuộc thi là một cơ hội rất tốt, đặc biệt đối với các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, được so tài với các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Tuy có thể bạn không thắng giải nào, nhưng các cuộc thi có thể thúc đẩy bạn phát triển, là cơ hội để bạn giới thiệu tác phẩm của mình ra thế giới.

Đâu là cuộc thi nhiếp ảnh nên tham gia nhất?

Sony World Photography Awards; Cuộc thi ảnh Istanbul; và Cuộc thi ảnh “Thế giới Nhỏ” của Nikon là một số cuộc thi nhiếp ảnh tốt nhất trên thế giới.

Giải thưởng cao nhất trong nhiếp ảnh là gì?

Giải thưởng Hasselblad được trao cho một nhiếp ảnh gia được công nhận vì những thành tựu lớn trong lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh. Nó được coi là một trong những giải thưởng cao quý nhất về nhiếp ảnh quốc tế.

Làm thế nào để bạn giành chiến thắng trong một cuộc thi nhiếp ảnh?

Khi tham gia một cuộc thi, điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc, chủ đề và thời hạn nộp bài. Bạn nên thử tìm những gương mặt nổi bật đã từng đạt giải để xem họ là ai và mình đang phải đối mặt với những con người tài năng như thế nào nhé.

Nguồn: Pixpa.com

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel