k-lens-one-1
K|Lens One – ống kính trường ánh sáng đầu tiên trên thế giới

Vài năm trước, thuật ngữ “light field” (trường ánh sáng) đã trở nên phổ biến hơn, được nhiều người biết đến hơn khi Lytro bắt đầu công bố Máy ảnh trường ánh sáng (light field camera). Nó được các chuyên gia đánh giá trông giống như loại công nghệ nhiếp ảnh của tương lai mà chúng ta sẽ thấy trong Blade Runner hoặc Minority Report. Loại máy ảnh này cho phép chúng ta chuyển tiêu điểm theo thực tế và nhìn vào một cảnh 3D thực sự. 

Sau khi Lytro chuyển trọng tâm nghiên cứu của họ từ nhiếp ảnh sang video, loại bỏ các các thông tin và ngừng chia sẻ trên các nền tảng và bán lại nghiên cứu đó cho Google thì không có thêm nhiều thông tin về công nghệ này kể từ đó.

Công bố ống kính K|Lens One

Tuy nhiên giờ đây, ống kính K|Lens One, được công ty K|Lens của Đức giới thiệu vào đầu năm nay, cuối cùng cũng sắp được ra mắt trên Kickstarter. Họ nói rằng đây là ống kính trường ánh sáng đầu tiên trên thế giới có thể được sử dụng với máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật thông thường. Nó hoạt động tốt với cả lĩnh vực ảnh tĩnh và video. Được thiết kế cho máy ảnh full-frame, ống kính này là “sự kết hợp đột phá giữa ống kính hiện đại và công nghệ phần mềm” mà K|Lens cho biết sẽ mở ra thế giới sáng tạo mới cho người dùng.

Theo thông số kỹ thuật mới nhất được công bố, K|Lens One có tiêu cự dài 80mm và khẩu độ từ f/6.3 đến f/19. Nhưng ống kính này không dừng lại ở khẩu độ tối đa đó. Bất chấp các yêu cầu về ánh sáng, nó cho phép khẩu độ ảo cung cấp độ sâu trường ảnh đến f/0.8, cực kỳ nông đối với ống kính có độ dài tiêu cự này. Nó được thiết kế cho máy ảnh full-frame và có khoảng cách làm việc tối thiểu từ 50cm trở lên đến vô cực.

Tìm hiểu về khẩu độ ảo

Làm thế nào ống kính này có thể cung cấp một “khẩu độ ảo”? Về cơ bản, nó chụp 9 ảnh cùng một lúc, với mỗi ảnh chiếm 1/8 diện tích cảm biến của bạn cho lưới 3 × 3. Điều này có tác động làm giảm độ phân giải gốc của máy ảnh, ví dụ như trên máy ảnh Nikon Z7 II, cho ta độ phân giải là 45 megapixel, nếu dùng ống kính K|Lens One bạn sẽ kết thúc với một độ phân giải quanh mốc 5 megapixel. Nhưng tùy thuộc vào mục đích bạn làm với những hình ảnh đó, độ phân giải trên có thể đủ cho nhu cầu của bạn.

k-lens-one-2
K|Lens One có tiêu cự dài 80mm và khẩu độ từ f/6.3 đến f/19

Về cơ bản, ống kính này có thể biến bất kỳ máy ảnh nào thành máy ảnh 3D. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo ra hình ảnh và video 3D cho màn hình stereo, holo hoặc lightfield, đồng thời tạo ra hình ảnh “3D” chất lượng cao hơn cho các trang mạng xã hội như Facebook và cho phép bạn có thể sáng tạo nâng cao hơn trong các bài đăng của mình.

Do cách thức hoạt động của ống kính và phần mềm là để tái tạo lại hình ảnh cuối cùng với bản đồ độ sâu z-depth, bạn cũng có thể quay video bằng ống kính này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn sẽ chỉ có thể chụp ở 1/8 độ phân giải tổng thể của cảm biến. Vì vậy, nếu máy ảnh của bạn đang quay 4K, thì kết quả cuối cùng của bạn sẽ nhận được là khoảng 720p. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy Canon EOS R5 (hoặc Nikon Z9) quay video 8K, thì bạn sẽ nhận được một video nào đó vào khoảng 1440p (2560 x 1440 pixel).

k-lens-one-3
K|Lens sẽ mở ra thế giới sáng tạo mới cho người dùng.

Đây là sự sụt giảm đáng kể về độ phân giải, đặc biệt là đối với ảnh tĩnh, vì vậy đây chắc chắn không phải là ống kính dành cho tất cả mọi người. Hiện tại, nó là một ống kính chuyên dụng cho các tác vụ cụ thể như Hiệu ứng hình ảnh, nơi thông tin về độ sâu 3D cực quan trọng để tổng hợp. Khi máy ảnh được tăng độ phân giải trong những năm tới, công nghệ này sẽ ngày càng trở nên hữu ích hơn cho nhiều đối tượng người dùng hơn.

K|Lens One ra đời nhờ hợp tác với Zeiss

Điều thú vị là, trong khi tất cả phần mềm được phát triển nội bộ, thì ống kính này được phát triển với sự hợp tác của Carl Zeiss Jena GmbH, người mà K|Lens cho biết cũng sẽ tham gia sản xuất toàn bộ. Vì vậy, trong khi K|Lens là một công ty chưa được nhiều người biết đến, đây sẽ là một sản phẩm ống kính có sự trợ giúp của Zeiss. Tên của Zeiss sẽ được in trên sản phẩm của K|Lens như cách Huawei đã làm với Leica.

k-lens-one-4
Zeiss sẽ được in trên sản phẩm của K|Lens

K|Lens nói rằng phần cứng hiện đã được hoàn thiện và phần mềm vẫn đang “liên tục được cải tiến để tích hợp nhiều chức năng hơn”. Hy vọng rằng đây sẽ không phải là sự lặp lại của Light L16. K|Lens cũng nói rằng nếu thành công, nhiều phiên bản của ống kính trường ánh sáng với các tiêu cự khác nhau sẽ được ra mắt trong tương lai.

Ống kính 80mm K|Lens One ban đầu sẽ được sản xuất dành cho máy ảnh Nikon ngàm F, Canon ngàm EF và Sony ngàm E. Ống kính này cũng sẽ có thể sử dụng được trên Leica ngàm L, Nikon ngàm Z và Canon ngàm RF thông qua việc sử dụng bộ chuyển đổi.

k-lens-one-5
Bộ ống kính 80mm K|Lens One

K|Lens One có mặt trên Kickstarter từ ngày 29 tháng 11 với giá bán khởi điểm từ €1.799 (khoảng $2049). Sau khi chiến dịch mở bán kết thúc, giá của sản phẩm này về cơ bản sẽ tăng gấp đôi, đưa giá bán lẻ lên €3,599 (khoảng $4,099). Bạn có thể tìm hiểu thêm về ống kính K|Lens One trên website của K|Lens.

Theo diyphotography.net

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel