chup-anh-chan-dung-dutch-angle
Hướng dẫn chụp ảnh chân dung chuyển động bằng ống kính góc rộng

Một trong những kỹ thuật chụp ảnh yêu thích của nhiếp ảnh gia Pye Jirsa là chụp cận cảnh đối tượng bằng ống kính góc rộng. Các hình ảnh thu được có cảm giác sống động và chân thực. Trong bài viết này, Vietpixel sẽ trình bày sự khác biệt giữa ống kính góc rộng và ống kính tele khi chụp ảnh chuyển động.

Pye Jirsa là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh cưới ở Nam California và là người đồng sáng lập SLR Lounge. Bạn có thể xem thêm một số tác phẩm của Jirsa trên Instagram. Và sau đây là cách mà Pye Jirsa dùng ống kính góc rộng chụp ảnh chân dung. Cùng khám phá với Vietpixel nhé.

Trong bài, Pye Jirsa đã sử dụng Canon EOS R5 kết hợp với ống kính RF 28-70mm f/2 cũng như RF 70-200 f/2.8. Cặp đôi hôm nay là Jacob và Ravena. Cùng bắt đầu thôi!

Chụp ảnh từ xa

chup-anh-chan-dung
Chụp ảnh từ xa

Để có được bố cục phù hợp, bạn có thể chụp cặp đôi của mình từ phía xa. Sau đó hãy kiểm tra các bức ảnh để xem bạn đã có được bức ảnh đúng ý của bạn chưa.

chup-anh-chan-dung-tu-xa
Ảnh thu được

Pye Jirsa chia sẻ: “Tôi thích độ sâu trường ảnh được tạo ra bởi tiêu cự dài. Tuy nhiên, tôi nhận thấy thiếu tiền cảnh và toàn bộ hình ảnh có cảm giác ở xa. Sẽ rất khó để cảm nhận được sự vui vẻ và năng động trong các hình ảnh. Hãy thử chụp một bức ảnh với ống kính góc rộng, bạn sẽ thấy sự khác biệt”.

Bắt lấy các chuyển động

Các ống kính có tiêu cự 24mm và 35mm là những lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể bắt lấy các chuyển động. Nếu muốn khác biệt, một ống kính góc rộng có thể được cân nhắc lựa chọn trong trường hợp này.

chup-anh-chan-dung-chuyen-dong
Nên dùng ống kính có tiêu cự 24mm và 35mm
chup-anh-chan-dung-3
Chú ý bố cục ảnh

Để có được bố cục như trên, Pye đã phải di chuyển đến gần đối tượng của mình. Lúc này, khung cảnh trông đẹp hơn đáng kể.

Pye đã chỉ dẫn cặp đôi Ravena và Jacob về hướng di chuyển cho họ, từ đó tạo ra chiều sâu cho bức ảnh. Bạn hãy thận trọng vì chụp bằng ống kính góc rộng sẽ yêu cầu bạn phải di chuyển ngược lại so với đối tượng cần chụp. Dưới đây là những hình ảnh sử dụng ống kính góc rộng:

chup-anh-chan-dung-goc-rong
Một số hình ảnh chụp bằng ống kính góc rộng

Sử dụng “Dutch Angle”

“Dutch Angle” là một kỹ thuật thường bị lạm dụng hoặc bị ứng dụng một cách sáo rỗng. Tuy nhiên, Pye tin rằng kỹ thuật này luôn có một vị trí nhất định trong nhiếp ảnh.

Độ nghiêng nhẹ của ảnh giúp tạo ra cảm giác tự nhiên. Điều này giúp nhấn mạnh cảm xúc của đối tượng và những chuyển động khi chụp ảnh cặp đôi của bạn. Dưới đây là một bức ảnh sử dụng “Dutch Angle”:

chup-anh-chan-dung-dutch-angle
Ảnh sử dụng “Dutch Angle”
ky-thuat-dutch-angle
Ảnh sử dụng “Dutch Angle”

Luôn kiểm tra và so sánh

Kiểm tra hình ảnh cuối cùng so với những tấm hình đầu tiên, bạn sẽ thấy sự khác biệt là rất lớn. Những hình ảnh cuối cùng với ống kính rộng mang lại cảm giác chân thực và tự nhiên hơn rất nhiều.

chup-anh-chan-dung-so-sanh
Luôn kiểm tra và so sánh ảnh trước – sau

Hy vọng bạn thích bài viết này. Lần tới khi bạn chụp ảnh một cặp đôi, hãy thử kỹ thuật này nhé! Hãy xem sự khác biệt khi bạn chụp chân dung bằng ống kính góc rộng.

Xem hướng dẫn cụ thể chụp ảnh chân dung chuyển động bằng ống kính góc rộng trong video dưới đây:

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel