ong-kinh-sony-1
Sony ra mắt ống kính 70-200mm f/2.8 GM OSS II “nhẹ nhất thế giới”

Sony mới đây đã cho ra mắt ống kính 70-200mm f/2.8 G Master thế hệ thứ hai thuộc loại ống kính zoom tele khẩu độ lớn và nhẹ nhất thế giới.

Ống kính tele “nhẹ nhất thế giới”

Hãng Sony cho biết ống kính FE 70-200mm F2.8 GM OSS II – ống kính thứ 65 trong dòng ống kính ngàm E – mang lại sự kết hợp đặc biệt giữa độ phân giải và hiệu ứng bokeh cũng như khả năng lấy nét tự động tốt nhất. Đây là tất cả những gì bạn có thể mong đợi ở một chiếc ống kính với thiết kế G Master nổi tiếng.

ong-kinh-sony-2
Thiết kế G Master nổi tiếng

Sony cho biết ống kính này sẽ không chỉ gây ấn tượng mạnh với chất lượng vượt trội mà còn là ống kính zoom 70-200mm f/2.8 nhẹ nhất trên thế giới. Sony cho biết chiếc ống kính này sẽ cho phép bạn chụp ảnh một cách tự do và linh hoạt chưa từng có. Ống kính này nhẹ hơn khoảng 29% so với mẫu trước đó và chỉ nặng dưới 37 ounce (1,045 kg). 

Ngoài trọng lượng nhẹ, FE 70-200mm F2.8 GM OSS II được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để cung cấp sự cân bằng lý tưởng. Sony cũng thiết kế đảm bảo trọng tâm của ống kính nằm ngay trên giá đỡ chân máy. Nó cũng có tính năng phóng to bên trong để giữ cho trọng tâm không đổi.

ong-kinh-sony-3
Ống kính chỉ nặng khoảng 1kg

Hãng Sony cũng cho biết FE 70-200mm F2.8 GM OSS II đạt được độ phân giải, độ rõ nét cũng như độ sắc nét cao nhờ vào hai thấu kính phi cầu và một thấu kính X.A (cực phi cầu) được sản xuất chính xác đến 0,01 micron. Do đó, Sony cho biết ống kính có thể kiểm soát hiệu quả các biến thể quang sai liên quan đến khoảng cách để đảm bảo độ phân giải chất lượng cao trên toàn vùng hình ảnh.

Ống kính cũng sử dụng 4 mảnh thủy tinh hình cầu tán sắc cực thấp nhằm mục đích làm giảm “đáng kể” quang sai màu và không bị ám màu. Đúng như những gì được mong đợi ở ống kính G Master, Sony cũng tích hợp một phần tử X.A mà hãng này cho biết sẽ triệt tiêu hiệu ứng vòng “củ hành” thường xảy ra trong bóng bokeh. 

ong-kinh-sony-4
Ống kính có thể kiểm soát hiệu quả các biến thể quang sai

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên ống kính được tích hợp một thấu kính phi cầu phân tán cực thấp, duy nhất trong ống kính hệ thống Alpha. Sony cho biết thấu kính này có thể vừa khử quang sai màu vừa khử quang sai cầu, vốn là những vấn đề thường gặp ở các ống kính tele khác.

Ống kính cải thiện độ sắc nét

Phần phía trước của ống kính đã được xử lý bằng lớp phủ Nano AR Coating II của Sony, công nghệ này tạo ra một lớp phủ chống phản xạ đồng nhất trên bề mặt của ống kính. Ngoài ra, hãng này cho biết thiết kế quang học của FE 70-200mm f/2.8 GM OSS II cũng ngăn chặn sự phản xạ bên trong để cải thiện độ sắc nét. Thành phần phía trước cũng đã được xử lý bằng một lớp phủ flo để chống thấm nước và dầu. Ống kính cũng có khả năng chống bụi và chống ẩm.

ong-kinh-sony-5
Ống kính có khả năng chống bụi và chống ẩm

Hiệu ứng bokeh mượt mà được tạo ra nhờ khẩu độ tối đa f/2.8 và khẩu độ tròn 11 cánh mới được phát triển. Nó có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 15,7 inch (0,4 mét) ở 70mm và 32,3 inch (0,82 mét) ở 200mm, với độ phóng đại tối đa 0,3x. Ống kính cũng có thể được ghép nối với bộ chuyển từ xa 1,4x hoặc 2,0x của Sony để mở rộng tiêu cự của ống kính lên 400mm ở khẩu độ f/5.6.

Ống kính mới sử dụng 4 mô-tơ tuyến tính Sony XD cho phép ống kính cung cấp khả năng lấy nét tự động cực kỳ nhanh và chính xác (nhanh hơn gấp 4 lần) cùng với tính năng theo dõi lấy nét đã được cải thiện 30% so với mẫu trước đó.

Đối với những người quay video, ống kính được thiết kế để giảm đáng kể nhịp thở, dịch chuyển tiêu điểm và dịch chuyển trục khi thu phóng để có hạn chế những chuyển động hình ảnh không mong muốn và các biến thể góc quay. Trên ống kính cũng có các vòng điều khiển độc lập để lấy nét, thu phóng và khẩu độ, cho phép thao tác thủ công chính xác.

Dưới đây là một vài hình ảnh mẫu được chụp bằng ống kính trên do Sony cung cấp:

ong-kinh-sony-6
Ảnh của Sony cung cấp
ong-kinh-sony-7
Ảnh của Sony cung cấp
ong-kinh-sony-8
Ảnh của Sony cung cấp
ong-kinh-sony-9
Ảnh của Sony cung cấp

Sony FE 70-200mm f/2.8 GM OSS II sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 12 với giá 2.800 USD.

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel