Lý do đèn LED không thể đánh bại được đèn Flash
Lý do đèn LED không thể đánh bại được đèn Flash

Nhiều người cho rằng ngành công nghiệp chụp ảnh đang dần chuyển từ đèn chớp strobe light sang việc sử dụng đèn LED là chủ yếu. Đèn LED với tôi cũng rất tuyệt vời. Chúng dễ sử dụng và điều chỉnh hơn nếu bạn chụp ảnh trong nhà vì chúng giúp bạn kiểm soát được ánh sáng. Chúng cũng hoạt động rất ổn nếu bạn chụp ngoài trời vào ban đêm.

Nhưng sự thật lại không như là mơ. Bạn có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ chỉnh ảnh trong Photoshop để sửa độ phơi sáng của ảnh, nhưng sau đó bức ảnh lại trông cực kỳ “giả trân”. Hơn nữa, bạn đang tự biến một buổi chụp ảnh đáng nhẽ chỉ kéo dài 3 tiếng thành một quá trình dài vô tận. Tại sao chúng ta phải tốn công làm thế để làm gì?

Độ phơi sáng và đèn strobe hoạt động thế nào?

Lý do đèn LED không thể đánh bại được đèn Flash
Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng

Đây là một nhận định thực tế khi nói đến việc chụp ảnh sử dụng đèn flash và đèn strobe. Làm việc với đèn strobe giúp bạn dễ dàng kiểm soát gấp hàng chục lần so với đèn flash! Bạn có thể không biết điều này vì nhiều người chỉ biết dùng đèn flash ở chế độ TTL (Through the Lens)

Chế độ TTL hoạt động bằng cách chỉnh khẩu độ và ISO của độ phơi sáng, để tính xem cần phát ra lượng đèn flash bao để có độ sáng thích hợp. Sau đó, máy ảnh cài đặt công suất đèn flash theo những gì nó vừa tính toán. Đó là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia không thích và phàn nàn về cách chế độ TTL hoạt động. Đèn flash và đèn strobe sẽ giúp bạn điều chỉnh ánh sáng dễ dàng hơn và kiểm soát được phần ánh sáng đúng ý của bạn hơn.

Đó là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia chọn chụp ở chế độ thủ công. Theo đó, giả sử bạn điều chỉnh đèn strobe ở mức 1/4. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra sau đó:

  • Tốc độ cửa trập sẽ kiểm soát ánh sáng toả ra xung quanh bối cảnh và mức độ ảnh hưởng của nó đến độ phơi sáng.
  • Khẩu độ sẽ kiểm soát mức độ ảnh hưởng của đèn flash đến bối cảnh.
  • ISO sẽ kiểm soát độ nhạy sáng tổng thể.

Sau đây là một vài lưu ý nhỏ:

  • Nếu đèn flash hoạt động công suất cao và quá nóng, hãy giảm khẩu độ xuống.
  • Nếu đèn flash phát ra ít ánh sáng, hãy tăng khẩu độ lên.

Độ phơi sáng và đèn LED có liên quan thế nào?

Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng đèn LED có thể cho họ những tấm ảnh đậm chất “cinematic” hoặc đơn giản là một tấm ảnh chất lượng. Nhưng tôi không chắc bất kỳ ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau về chất lượng ánh sáng này so với ánh sáng khác. Tất cả đều phải trải qua thực tế thì mới biết được.

Lý do đèn LED không thể đánh bại được đèn Flash
Ảnh minh hoạ

Có thể bạn đã biết về cách hoạt động của đèn strobe và đèn flash. Nhưng có thể bạn chưa biết, đối với đèn LED, sẽ không có sự kiểm soát thông số phơi sáng tổng thể. Bạn muốn làm tối ánh sáng xung quanh? Bạn phải tự điều chỉnh bằng các tấm chắn hoặc làm điều đó trong quá trình sửa ảnh hậu kỳ.

Muốn nhiều ánh sáng hơn như chụp ngoại cảnh? Chúc may mắn. Bạn sẽ cần phải chuyển sang chế độ màn trập điện tử và có khả năng gây ra rất nhiều vấn đề màu sắc của ảnh. Và đèn LED của bạn có thể sẽ cần phải mạnh như đèn ARRI. Với cùng một số tiền, bạn có thể làm được nhiều hơn thế với một chiếc đèn strobe.

Thời lượng Flash

Lợi ích thực sự lớn khác mà đèn strobe mang lại nhiều hơn đèn LED là thời lượng flash. Thời lượng flash hoạt động gần giống như tốc độ màn trập thứ hai. Khi đèn Profoto cho biết thời lượng flash là 1/18000, điều đó có nghĩa là đèn có mức dừng công suất đó. Điều này sẽ giúp bạn đóng băng chuyển động của vật thể. Điều đó cũng có nghĩa là flash có thể tiêu diệt ánh sáng xung quanh theo cách thức hoạt động như vậy.

Bài viết trên là chia sẻ của nhiếp ảnh gia Chris Gampat (Founder của The Phoblographer)

Nguồn: thephoblographer.com

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel