gau-bac-cuc-1
Cuộc sống mùa hè của gấu Bắc Cực qua lăng kính máy ảnh

Nhiếp ảnh gia Martin Gregus đã dành 33 ngày để sống ở vùng phía bắc của Canada và kết hợp khả năng chụp ảnh bằng flycam và chuyên môn quay phim của mình để ghi lại những khoảnh khắc chân thật nhất về cuộc sống của gấu Bắc Cực.

Đôi nét về Nhiếp ảnh gia Martin Gregus

Những tác phẩm của Gregus đã được các cuộc thi trên toàn thế giới công nhận. Ngay từ năm 2008, khi anh chỉ mới 11 tuổi, anh đã tham gia cuộc thi “Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã của năm” do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tổ chức và giành được giải đặc biệt.

nhiep-anh-gia-martin
Nhiếp ảnh gia Martin Gregus

Với niềm đam mê ghi lại những câu chuyện về động vật hoang dã, Gregus đã quyết định thực hiện một chuyến thám hiểm gồm 2 phần – phần đầu tiên vào mùa hè năm 2020 trong thời gian giãn cách và phần thứ hai vào năm 2021 – khi Gregus đã dành 33 ngày ở Churchill, Canada, quan sát và ghi lại cuộc sống mùa hè của gấu Bắc Cực qua ống kính của chính mình.

gau-bac-cuc-2
Cuộc sống mùa hè của gấu Bắc Cực

Gregus đã có kinh nghiệm sử dụng flycam trong hơn 8 năm, nhưng phải đến đầu năm 2015 khi anh và cha mình (cũng là một người chơi flycam) bắt đầu triển khai sử dụng flycam trong quay phim và chụp ảnh động vật hoang dã. Gregus nói rằng việc bay flycam xung quanh động vật hoang dã là một trải nghiệm khác biệt và thách thức hơn so với làm việc làm các tác phẩm của Hollywood.

gau-bac-cuc-3
Ảnh của Gregus

Kinh nghiệm chụp ảnh động vật hoang dã

“Không giống với chụp ảnh con người, chụp ảnh Gấu bắc cực không có kịch bản, vì vậy bạn phải biết trước những gì những chú gấu sẽ làm. Đó là một quá trình rất dài và vất vả để đạt được vị trí như ngày hôm nay,” Gregus nói.

gau-bac-cuc-4
Ảnh của Gregus

“Tôi không thể không có một chiếc flycam và thường cho nó bay xung quanh những loài động vật khó nắm bắt chuyển động nhất. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật đã được rèn luyện trong nhiều năm và khi được sử dụng đúng cách, flycam là một công cụ tuyệt vời để có thể “săn ảnh” của những loài động vật hoang dã mà không gây hại tới chúng.”

gau-bac-cuc-5
Ảnh của Gregus

Gregus nhớ lại trải nghiệm được nhìn thấy và sống chung với gấu Bắc Cực trong hơn 30 ngày. “Đó là điều thật sự phi thường” – anh nói. Những ngày đầu tiên có thể sẽ quá sức đối với bạn vì bạn rất dễ bị mất phương hướng trong việc nắm bắt mọi thứ xung quanh mình. Nhưng khi đã ổn định, Gregus chỉ tập trung vào việc ghi lại những khoảnh khắc thực sự đáng nhớ và sử dụng tất cả các công cụ mình có để tiếp cận những chú gấu.

gau-bac-cuc-6
Ảnh của Gregus

“Khi tôi không biết bắt đầu từ đâu, tôi thường dừng lại, để bản thân có thời gian suy nghĩ và chỉ ngồi theo dõi những con gấu Bắc Cực trong khi chúng ngủ. Đương nhiên là tôi có thể đến khu cắm trại và nghỉ ngơi thư giãn, nhưng tôi sẽ để dành điều đó khi về nhà. Thay vào đó, tôi thường chọn ngồi với những con gấu và thả hồn thư giãn – đôi khi 3 giờ sau chúng sẽ thức dậy và chiêu đãi tôi một vài “bài yoga” của gấu Bắc Cực”.

gau-bac-cuc-7
Ảnh của Gregus

Đối với Gregus, một chiếc flycam chỉ là một công cụ có giá trị ngang bằng với chiếc máy ảnh anh đang đeo trên cổ. Anh ấy không khuyến khích những nhiếp ảnh gia mới vào nghề bay lượn flycam xung quanh động vật hoang dã vì điều đó rất nguy hiểm và bất kỳ sai lầm nào cũng có thể phải trả giá bằng những năm tháng làm việc trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã.

gau-bac-cuc-8
Ảnh của Gregus

Tất nhiên cũng phải nói rằng, nếu flycam được sử dụng đúng cách thì bạn sẽ có cơ hội ghi hình ở nhiều nơi cùng một lúc và có thể đưa bạn đến một địa điểm trong vòng vài phút chứ không phải mất đến hàng tiếng đồng hồ. Đối với Gregus, điều đặc biệt là khi anh ấy chụp được hình ảnh một con gấu Bắc Cực với cầu vồng. Và nếu không có chiếc flycam, anh ấy sẽ không có cơ hội ghi lại được hình ảnh lúc đó.

gau-bac-cuc-122
Chiếc ảnh gấu Bắc Cực với cầu vồng
gau-bac-cuc-9
Ảnh của Gregus
gau-bac-cuc-10
Ảnh của Gregus

Tác phẩm của anh ấy với gấu Bắc Cực đã được giới thiệu trong chương trình truyền hình năm 2020 để quảng bá cho AviaEye, một công ty truyền thông do Gregus và cha anh ấy thành lập. Phần video quay lại cuộc sống mùa hè của gấu Bắc Cực đã được đánh giá cao tại Lễ trao giải Siena Drone năm nay.

Gregus có nhiều dự án và cuộc thám hiểm ở Canada và cả những quốc gia khác trên thế giới. Anh hiện đang thực hiện một cuốn sách ghi lại các hình ảnh tuyệt đẹp ở các quần đảo Nam Thái Bình Dương, cũng như một dự án khác tập trung vào vẻ đẹp hoang sơ của lục địa Nam Cực.

gau-bac-cuc-11
Ảnh của Gregus

“Tôi không nghĩ công việc của mình ở vùng Bắc Cực thuộc Canada đã kết thúc nhanh tới vậy. Tôi đã có một câu chuyện của riêng mình, và hơn thế nữa, tôi cũng sẽ chia sẻ những câu chuyện của cộng đồng người sống ở phía bắc tới bạn đọc vào một ngày không xa”.

Bạn có thể tìm thấy các tác phẩm khác của Gregus trên Instagram, Website cũng như trên trang web AviaEye và kênh YouTube của anh ấy.

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel