ong-kinh-samyang-1
Samyang ra mắt ống kính 50mm f/1.4 thế hệ thứ 2

Samyang mới đây đã công bố phiên bản ống kính 50mm f/1.4 thế hệ thứ hai dành cho máy ảnh Sony ngàm E. Sau 5 năm phát triển, hãng Samyang tin rằng họ đã tạo ra “một chiếc ống kính tiêu chuẩn mới”. Hiện ống kính Samyang AF 50mm F1.4 FE II đang được bán trên thị trường với giá $750.

Mang lại độ sắc nét vượt trội

Samyang AF 50mm F1.4 FE II đã được cập nhật thêm rất nhiều tính năng mới so với phiên bản thứ nhất ra đời cách đây 5 năm. Samyang cho biết mẫu ống kính mới này là ống kính tiêu chuẩn nhẹ nhất với khẩu độ lớn tương thích với ngàm E của máy ảnh Sony và có hiệu suất lấy nét tự động chính xác hơn và nhanh hơn.

ong-kinh-samyang-2
Samyang cho biết đây là ống kính tiêu chuẩn nhẹ nhất

Chỉ nặng 420 gram (14,8 ounce) và chỉ dài 3,5 inch, Samyang AF 50mm F1.4 FE II đã trở thành ống kính 50mm khẩu độ f/1.4 nhỏ nhất và nhẹ nhất cho máy ảnh ngàm E. Nó được cấu tạo từ 11 thấu kính chia thành 8 nhóm, 6 trong số đó là thấu kính đặc biệt: 2 thấu kính phi cầu siêu chính xác, 3 thấu kính HR và 1 thấu kính tán sắc cực thấp. Nếu kết hợp với cảm biến full-frame của máy ảnh Sony, ống kính này có thể mang lại độ sắc nét và độ tương phản vượt trội.

ong-kinh-samyang-3
Ống kính mang lại độ sắc nét và độ tương phản vượt trội.

Khẩu độ có phạm vi từ f/1.4 đến f/16 và sử dụng màng chắn 9 cánh mà Samyang quảng cáo là có thể làm mờ hậu cảnh mượt mà, giúp tách chủ thể khỏi hậu cảnh một cách hiệu quả.

ong-kinh-samyang-4
Hiệu suất lấy nét tự động cực chính xác

Ống kính này cũng sở hữu hiệu suất lấy nét tự động cực chính xác, nhanh chóng và không hề gây tiếng động lớn. Samyang cho biết họ đã sử dụng động cơ bước tuyến tính (STM) cho phép đạt được hiệu suất lấy nét tuyệt vời, làm hài lòng cả những nhiếp ảnh gia và nhà làm phim khó tính nhất. 

Giảm hiện tượng Focus Breathing

Nói về video, thiết kế quang học này đã giúp giảm thiểu hiện tượng Focus Breathing – đây là một hiện tượng khi lấy nét, ống kính sẽ bị thay đổi tiêu cự, làm thay đổi góc nhìn và khung hình. Samyang tuyên bố rằng ống kính này đã được chỉnh sửa tối ưu hơn so với phiên bản đầu tiên và hầu như không có sự thay đổi về góc nhìn khi tiêu điểm được điều chỉnh giữa cận và vô cực. Lưu ý rằng, khoảng cách lấy nét tối thiểu vẫn là khoảng 0,40 mét (1,31 feet).

ong-kinh-samyang-6
Ống kính được bổ sung thêm một nút giữ lấy nét

Samyang cũng đã bổ sung thêm một nút giữ lấy nét có thể được điều chỉnh thông qua menu máy ảnh và một công tắc tùy chỉnh cho phép các nhiếp ảnh gia thiết lập điều chỉnh khẩu độ bằng cách xoay vòng lấy nét. Bằng cách sử dụng tùy chọn Lens Station, người dùng có thể thiết lập chế độ phù hợp với sở thích của mình. Công ty Samyang cho biết họ sẽ tích hợp thêm nhiều chức năng hơn nữa thông qua các bản cập nhật trong tương lai.

Và cuối cùng, ống kính Samyang AF 50mm F1.4 FE II có tính năng chống thấm nhiều điểm trên ống kính. Dưới đây là một số ảnh mẫu được chụp bằng ống kính do hãng Samyang cung cấp:

ong-kinh-samyang-7
Ảnh Samyang cung cấp
ong-kinh-samyang-8
Ảnh Samyang cung cấp
ong-kinh-samyang-10
Ảnh Samyang cung cấp

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel