Bất cứ một giải thưởng nào cũng là một cách để đánh giá sự quyết tâm, cống hiến vì nghệ thuật, niềm đam mê nghệ thuật cũng như kỹ năng của một người đến đâu. Chính vì vậy, rất nhiều nhiếp ảnh gia luôn cố gắng đoạt được các giải thưởng cao quý nhất của bộ môn nghệ thuật này cũng là điều dễ hiểu. Việc dành được giải thưởng cao quý từ những tổ chức hoặc hiệp hội nhiếp ảnh gia cao cấp luôn là ước mơ của bất cứ ai theo đuổi đam mê này.

Có rất nhiều giải thưởng dành cho nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ có một vài giải hưởng cao quý là có giá trị lớn nhất trong việc khẳng định tên tuổi và kỹ năng. Độ danh giá của giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên uy tín và độ chuyên nghiệp của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu giải thưởng đó. Những giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá này dành cho mọi đối tượng nhiếp ảnh gia, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp, không có sự phân biệt.

Tại sao những giải thưởng này lại có ý nghĩa rất lớn đối với các nhiếp ảnh gia?

Như đã nói từ trước, các giải thưởng cũng có vai trò như một bằng chứng, xác nhận khả năng của nhiếp ảnh gia về mặt kỹ năng và chuyên môn. Chúng là minh chứng rõ nét nhất cho thấy một nhiếp ảnh gia có hay không một kỹ năng chụp và khả năng cảm thụ nghệ thuật tinh nhạy. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho những nhiếp ảnh gia luôn cố gắng rèn luyện, nâng cao kỹ năng và không ngừng cống hiến vì nghệ thuật hơn những người còn lại.

Một lý do khác khiến các nhiếp ảnh gia luôn miệt mài cống hiến, làm việc chăm chỉ để giành giải thưởng đó chính là việc được chú ý. Sau khi họ nhận được sự công nhận danh giá trong sự nghiệp, sự tự tin và danh tiếng của các nhiếp ảnh gia sẽ được nâng cao uy tín. Điều này tác động rất nhiều tới sự nghiệp của nhiếp ảnh gia khi mở ra cho họ nhiều cơ hội, lời mời hợp tác và một lộ trình thăng tiến vô cùng rộng mở.

Top 4 giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá nhất thế giới

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia và đang tìm kiếm cho mình cơ hội để giành được những giải thưởng danh giá nhất cho sự nghiệp, hãy tham khảo một số giải thưởng quốc tế cao quý nhất hiện nay theo thống kê dưới đây.

Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế (IPA)

Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế (IPA)
Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế (IPA)

Giải thưởng Nhiếp ảnh Quốc tế là giải thưởng thường niên. Đối với giải thưởng này, chỉ có 3 nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất toàn thế giới mới có cơ hội đoạt giải. Tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày trong triển lãm nhiếp ảnh tại thành phố New York. Triển lãm này sẽ được diễn ra trước Gala trao giải Lucie, một sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những thành tựu nhiếp ảnh vĩ đại nhất.

Khi cuộc tuyển chọn bắt đầu, sẽ có 45 nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất tranh tài, bao gồm cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá bởi giám khảo cấp cao nhất. Các nhiếp ảnh gia đạt giải sẽ có cơ hội tới thăm các quốc gia nơi diễn ra những triển lãm trưng bày tác phẩm của họ.

Để tham gia cuộc thi, các nhiếp ảnh gia sẽ phải nộp một phần lệ phí tham dự. Cuộc thi không chỉ dành riêng cho các nhiếp ảnh gia đã hành nghề mà còn mở rộng đối tượng tham gia tới cả các bạn sinh viên có niềm đam mê với nghệ thuật chụp ảnh này. Một nhiếp ảnh gia có thể lựa chọn tham dự một hoặc nhiều hạng mục khác nhau, nhưng họ nhất định phải đóng phí tham dự cho mỗi hạng mục được thêm vào.

Các hạng mục Giải thưởng nhiếp ảnh Quốc tế bao gồm

 • Mỹ thuật
 • Kiến trúc
 • Con người
 • Thiên nhiên
 • Quảng cáo
 • Ảnh động
 • Ảnh thiết kế
 • Sự kiện
 • Thể thao
 • Nghệ thuật chiều sâu
 • Hạng mục đặc biệt

Ngoài các giải thưởng lớn theo từng hạng mục, IPA còn có nhiều hạng mục giải thưởng cao quý khách như Nhiếp ảnh gia mỹ thuật của năm, Nhiếp ảnh gia quảng cáo của năm, Nghiếp ảnh gia con người của năm, Nhiếp ảnh gia có ảnh thiết kế xuất sắc của năm, Nhiếp ảnh gia kiến trúc của năm và Bộ sưu tập ảnh nghệ thuật của năm…

Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới do Sony tổ chức

Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới do Sony tổ chức
Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới do Sony tổ chức

Đây là giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia theo trường phái đương đại trên toàn thế giới. Giải thưởng được tổ chức thường niên, bất cứ các nhiếp ảnh gia ở trình độ nào cũng có thể tham dự và hoàn toàn miễn phí. Nói một cách đơn giản, bất cứ ai có đam mê với nhiếp ảnh đều có thể nhận giải.

Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới do Sony tổ chức cũng được phân ra thành các hạng mục cụ thể như: du lịch, phong cảnh, thể thao, đường phố, văn hóa, chân dung, tài liệu, kiến trúc và một vài hạng mục đơn lẻ khác.

Các đối tượng dư thi cũng sẽ được phân loại tùy theo trình độ, kỹ năng như sau:

 • Chuyên gia: Sẽ có khoảng 10 hạng mục và các tiêu chí đánh giá vô cùng khắt khe để lựa chọn người chiến thắng.
 • Hạng mục Mở: Có 10 hạng mục tham dự cho trình độ này.
 • Hạng mục Thanh thiếu niên: Đây là hạng mục dành cho các nhiếp ảnh gia có độ tuổi tham dự từ 12 đến 19 tuổi.
 • Hạng mục Góc nhìn sinh viên: Đây là hạng mục thi dành riêng cho các bạn trẻ đang theo học nghệ thuật nhiếp ảnh.

Những nhiếp ảnh gia chiến thắng hoặc được chọn vào danh sách thi đấu chính thức sẽ có cơ hội trải nghiệm những điều thú vị sau:

 • Tham dự một vài triển lãm nhiếp ảnh quốc tế
 • Được trưng bày tác phẩm tại Nhà Somerset tại London
 • Trở thành đối tác với Sony trong một vài dự án lớn
 • Các tác phẩm sẽ được lưu lại trong sách Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới của Sony

Các giám khảo của Giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới do Sony tổ chức đều là các chuyên gia có tiếng trong ngành.

Giải thưởng Nhiếp ảnh Đơn sắc

Giải thưởng Nhiếp ảnh Đơn sắc
Giải thưởng Nhiếp ảnh Đơn sắc

Giải thưởng Nhiếp ảnh Đơn sắc dành cho các nhiếp ảnh gia theo trường phái đơn sắc, hay chính là ảnh đen trắng, không màu. Các nhiếp ảnh gia đơn sắc trên toàn thế giới khi tham dự cuộc thi này sẽ có cơ hội giành được giải thưởng lên tới hơn 5000 đô-la tiền mặt. Đây là cuộc thi không yêu cầu trình độ cụ thể nên bất cứ ai cũng có thể tham gia.

Có 2 cuộc thi chính mà các nhiếp ảnh gia đơn sắc có thể lựa chọn:

 1. Ảnh đen trắng của năm
 2. Chùm ảnh đen trắng của năm

Giải thưởng Nhiếp ảnh Đơn sắc cũng bao gồm 12 hạng mục, đó là: Con người, phong cảnh, trừu tượng, phóng sự, mỹ thuật, kiến trúc, nghệ thuật sắp đặt, du lịch, thiên nhiên & động vật hoang dã, nhiếp ảnh đường phố, chân dung và ảnh khỏa thân.

Để tham dự cuộc thi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ảnh tham dự bắt buộc phải đơn sắc, có 2 màu đen trắng. Tuy nhiên, cũng có một vài tông màu được chấp nhận như nâu đỏ, vàng và selen. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hạng mục sau khi đăng ký.
 • Định dạng ảnh tham dự phải là JPEG.
 • Người tham dự sẽ phải nộp lệ phí tham gia.
 • Các nhiếp ảnh gia có thể gửi ảnh theo 2 cách thức tham dự là ảnh đơn hoặc chùm ảnh. Một nhiếp ảnh gia cũng có thể tham dự nhiều hơn 1 hạng mục với điều kiện phải trả thêm $10 cho một hạng mục.

Tổng giải thưởng cho Bộ ảnh đen trắng xuất sắc của năm là 3000 đô-la và Ảnh đen trắng xuất sắc nhất năm là 2000 đô-la.

Cuộc thi ảnh do National Geographic tổ chức

Cuộc thi ảnh do National Geographic
Cuộc thi ảnh do National Geographic

Như một lẽ dĩ nhiên, Cuộc thi ảnh do National Geographic tổ chức nhất định phải nằm trong top 4 này! Giải thưởng này được tổ chức và trao giải bởi một trong những đài truyền hình uy tín, nổi tiếng nhất thế giới. Đây cũng là cuộc thi nổi tiếng nhất dành cho mọi nhiếp ảnh gia đến từ những nơi khác nhau trên toàn thế giới.

Giải thưởng của cuộc thi bao gồm nhiều hạng mục, được phân loại theo các trình độ chuyên nghiệp và không chuyên. Mỗi năm sẽ có những thay đổi trong danh sách các hạng mục. Tuy nhiên, thông thường vẫn sẽ xoay quanh các chủ đề như con người, thiên nhiên và địa danh thế giới.

Có 2 hình thức tham gia là có phí và miễn phí, ảnh dự thi phải kèm theo chú thích hợp với ảnh. Người chiến thắng cũng sẽ được vinh danh trên trang Instagram của National Geographic và được xuất bản trên Tạp chí National Geographic.

Trên đây là Top 4 danh sách các giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế danh giá nhất thế giới. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ, cải thiện kỹ năng và xây dựng thương hiệu cá nhân một cách nổi tiếng hơn, thì việc tham dự một hai cuộc thi là điều vô cùng cần thiết.

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel