Tại sao bạn thực sự cần một túi đựng máy ảnh chuyên dụng?
Tại sao bạn thực sự cần một túi đựng máy ảnh chuyên dụng?

Thú thực tôi cũng chưa tìm được chiếc túi đựng máy ảnh hoàn hảo nào trên thị trường. Các hãng hiện nay đều thiết kế ra những túi đựng máy ảnh tốt nhất ở một khía cạnh nào đó, nhưng chưa có ai làm ra một chiếc túi đựng máy ảnh hoàn hảo không tì vết. Khi mới vào nghề tôi cũng sử dụng những chiếc túi thường – đơn giản là để đựng được tất cả những thiết bị mang theo khi đi chụp. Nhưng sau đó tôi nhận ra: thực sự nên cần một chiếc túi đựng máy ảnh chuyên nghiệp. Tôi viết bài này vì nhiều người thích sử dụng ba lô hoặc chiếc đeo chéo và ném máy ảnh của họ vào đó. Nhưng đó thực sự không phải là cách hay. Dưới đây là một vài lý do tại sao.

Bảo vệ thiết bị của bạn

Máy ảnh là thiết bị kỹ thuật số đắt tiền, phục vụ nhu cầu chụp ảnh, ghi hình của con người. Người dùng máy ảnh thường xuyên phải di chuyển để chụp ảnh, bảo quản thiết bị tại nhà không thể thiếu sự hỗ trợ của các phụ kiện chuyên dụng.

Tại sao bạn thực sự cần một túi đựng máy ảnh chuyên dụng?
Túi chuyên dụng giúp bảo vệ thiết bị của bạn tốt nhất

Nhiều túi máy ảnh thông thường hiện nay trên thị trường không có lớp bảo vệ chống sốc bên trong cũng như sử dụng khóa kéo phần bên ngoài. Tôi sẽ không nói với bạn là nhiều lần đi đường tôi đã thấy túi của nhiều thợ ảnh bị mở đâu. Điều đó hiếm khi xảy ra với một chiếc túi đựng máy ảnh nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ. Nếu không phải do khoá kém chất lượng thì đó là do phần lớp bảo vệ bên trong có vấn đề. Kiểu khoá dính gai cho phép bạn đóng mở túi nhanh, kiểu khoá nam châm chắc chắn hơn và cũng đóng mở khá nhanh chóng. Nhưng nhiều túi “trôi nổi” khác trên thị trường không có những tiện ích này.

Hãy tìm những chiếc túi thực sự chuyên dụng, có cấu tạo bên trong với vách chống sốc êm ái, bảo vệ máy khỏi va đập khi di chuyển. Phần mặt vải bên trong mềm, không gây trầy xước ống kính và màn hình máy ảnh. Móc kéo và khóa phải được may chắc chắn, kín đáo, đảm bảo không bị mở ra trong khi di chuyển trên đường.

Thiết kế tạo cảm giác thoải mái

Tại sao bạn thực sự cần một túi đựng máy ảnh chuyên dụng?
Bảo vệ chiếc lưng trong suốt ngày dài đi chụp

Túi máy ảnh chuyên dụng thường sẽ có thêm ưu điểm tiện dụng. Một trong những ưu điểm đó chính là cấu tạo dây đeo. Về lâu dài, chúng giúp giữ cho lưng của bạn đỡ phải chịu nhiều áp lực. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái đeo cả ngày cũng được. Và đôi chân cũng như giấc ngủ của bạn sẽ thầm cảm ơn bạn vì đã mua một chiếc túi đeo chéo. “Tôi đã thực hiện rất nhiều bức ảnh chụp dạo. Và là một chàng trai đã đi bộ để thực hiện bộ ảnh đến vài chục kilomet hàng ngày với 15kg thiết bị máy ảnh trên lưng, túi máy ảnh chuyên nghiệp thực sự có ích.” – Theo Chris Gampat (Founder của Phoblographer)

Khả năng chống chịu với thời tiết

Nhiều túi đựng máy ảnh không được thiết kế để chịu mưa hoặc tuyết trong thời gian dài. Nhưng hầu hết các túi máy ảnh trên thị trường hiện nay đều vậy. Điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất nhiều tới độ bền khoá kéo của túi. Có một số chi tiết nhỏ ở 2 bên cánh túi sẽ giúp bảo vệ đồ đạc bên trong khỏi các yếu tố môi trường. Nhìn chung, có thể nói rằng túi máy ảnh cũng có lần đã làm tôi thất vọng khi đi chụp trong điều kiện thời tiết xấu.

Tại sao bạn thực sự cần một túi đựng máy ảnh chuyên dụng?
Khả năng chống chịu với thời tiết

Độ bền của túi đựng máy ảnh

Yếu tố cuối cùng này không phải tất cả các túi máy ảnh nào cũng đáp ứng được. Tôi đã làm hỏng một chiếc túi đựng máy ảnh hiệu ONA sau một vài năm sử dụng. Nhưng rất nhiều phần còn lại của túi vẫn còn rất tốt. Túi máy ảnh hiệu DOMKE cũng khá bền và được ưa chuộng. Tương tự với các loại túi đựng máy ảnh hiệu Billingham, Tenba, WANDRD, Manfrotto, Thule, Think Tank và Gura Gear.

Tại sao bạn thực sự cần một túi đựng máy ảnh chuyên dụng?
Xem xét độ bền của sản phẩm trước khi mua

Những thương hiệu này sản xuất ra sản phẩm túi máy ảnh với chất lượng tuyệt vời đã được nhiều người dùng kiểm chứng. Những sản phẩm đó đã không làm tôi thất vọng khi sử dụng trong một thời gian dài – có thể tính bằng năm. Ngược lại, đối với các hãng túi Peak Design, Portage Supply và một số thương hiệu khác thì chất lượng không được tốt bằng.

Phần lớn số túi đựng máy ảnh trên thị trường thực sự được sản xuất hướng tới mục tiêu: BỀN – chứ không phải hoàn hảo về mọi mặt. Nếu bạn là người “đã mua là phải mua hàng chất lượng”, tuy “đắt nhưng xắt ra miếng” thì một chiếc túi máy ảnh chuyên nghiệp có thể sẽ là món đồ tương lai bạn sở hữu để bảo vệ chiếc máy ảnh yêu quý của mình.

Bài viết trên là chia sẻ của nhiếp ảnh gia Chris Gampat (Founder và là gương mặt đại diện của Phoblographer)

Nguồn: thephoblographer.com

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel