Bộ sưu tập mới của nhiếp ảnh gia Maren Klemp “Hidden Light” là một dự án nghệ thuật kết hợp giữa hồng ngoại, phong cảnh, và chân dung tạo ra một khung cảnh xuất hiện dưới dạng cửa sổ dẫn đến một thế giới khác.

2 bức chân dung Hidden Light

Klemp từng đạt giải thưởng nhiếp ảnh gia nghệ thuật tại Oslo, Na Uy. Cô ấy nói rằng bản thân mình đã tiếp xúc, làm việc với những chiếc máy ảnh từ năm 17 tuổi. Sau đó cô đã vào trường nghệ thuật để theo đuổi sự nghiệp một năm sau đó. Tác phẩm của cô được trưng bày trong các phòng trưng bày tại Mỹ và Châu Âu.

“Hidden Light” là bộ sưu tập gồm 14 bức ảnh, tất cả chúng được chụp với máy ảnh hồng ngoại. Với dự án này, Klemp nói rằng cô ấy muốn khám phá công nghệ của máy ảnh hồng ngoại để thay đổi những nơi nhàm chán và không có một chút thú vị trở thành một nơi hoàn toàn đối lập.

bức ảnh trong bộ sưu tập Hidden Light

Klemp cảm thấy thú vị với hồng ngoại một năm trước khi thấy tác phẩm của Richard Mosse, một nhiếp ảnh gia đã ghi hình những nhóm nổi loạn ở Cộng hòa Dân chủ Congo bằng phim hồng ngoại.

“Tôi chưa từng thấy bất cứ thứ gì giống như vậy, và nó gây ấn tượng với tôi. Tôi đã dành cả mùa đông để đọc tất cả thông tin tôi tìm thấy về quá trình này,” cô ấy nói với PetaPixel. “Khi mùa xuân đến tôi cảm thấy bản thân mình đủ tự tin để đầu tư vào chiếc máy ảnh hồng ngoại. Một trong những điều phản xạ ánh sáng hồng ngoại nhất chính là tán lá, tôi đã rất nôn nóng chờ đợi lá cây, cỏ, và hoa nở. Tôi sống ở Na Uy nên sẽ mất khoảng một thời gian.”

ảnh chân dung Hidden Light
bức chân dung Hidden Light
ảnh chân dung Hidden Light

Klemp chọn một chiếc máy ảnh Canon kĩ thuật số đã sử dụng và được chuyển đổi thành hồng ngoại trên Craigslist và nó rất phù hợp với dự án của cô. Cô ấy nói bản thân mình rất mong đợi để được làm việc, quá trình chụp bằng hồng ngoại thực sự là một thử thách để học hỏi và đối mặt với nhiều khó khăn.

bức chân dung Hidden Light
ảnh chân dung trong BST Hidden Light

“Những thứ như da, tán lá, vải, đá, kim loại, tất cả mọi thứ phản xạ ánh sáng với hồng ngoại rất khác biệt,” Klemp nói. “Tôi luôn mong muốn những bức ảnh của mình ít chi tiết, nhưng điều đó là không thể với ảnh hồng ngoại.” Khó khăn lớn nhất của tôi là tủ đồ. Ví dụ, vải cotton phản xạ rất khác so với vải polyester, và nếu bạn nhuộm tóc, nó sẽ ảnh hưởng đến cách phản xạ của ánh sáng hồng ngoại. Quá nhiều thứ để cân nhắc, có rất nhiều nhiều thử nghiệm và sai lầm.”

bức chân dung Hidden Light

Klemp biết rằng mình cần phải chụp vào những ngày sáng, tầm trưa, để chắc chắn rằng cô ấy không làm thiếu ánh sáng cho bức ảnh của mình.

“Tôi sử dụng Photoshop để sản xuất hậu kỳ, và điều khó khăn nhất đó chính là thiết lập sự cân bằng trắng (white balance). Điều này làm cho thanh trượt cân bằng nhiệt độ của Photoshop không cung cấp đủ mức độ để thiết lập chính xác cân bằng trắng cho ảnh hồng ngoại,” cô ấy giải thích. “Tôi đã tạo ra bảng điều chỉnh cân bằng trắng tùy thích bằng Adobe DNG Profile Editor và nhập nó vào Photoshop. Để có được màu sắc phù hợp, tôi đã dùng bảng trộn (channel mixer) và thử điều chỉnh với nhiều màu sắc khác nhau.”

bức chân dung Hidden Light
bức chân dung Hidden Light

ảnh chân dung trong bộ sưu tập Hidden Light

Hiệu ứng sương mù trong ảnh không phải là một phần của hình chụp ban đầu nhưng cũng không phải thêm vào bằng kĩ thuật số.

“Để có được hiệu ứng sương mù, tôi in những bức ảnh, ngâm chúng với hỗn hợp sữa và nước, sau đó chụp lại một lần nữa,” Klemp nói.

bức chân dung Hidden Light

Nhiều tác phẩm nữa của Maren Klemp có thể xem tại trang web của cô ấy.

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel