Được đăng bởi 500px Blog

Chúng tôi có nhiệm vụ đảm bảo rằng các nhiếp ảnh gia của mình có thể biến tình yêu đối với nhiếp ảnh của họ trở thành một nguồn thu nhập công bằng và đáng tin cậy. Hiện tại chúng tôi đang trả lời một câu hỏi: “Thể loại ảnh nào được bán chạy nhất trên 500px?” Chúng tôi bắt đầu với những bức ảnh chụp con người, vì hầu hết tất cả các bức ảnh bán chạy đều có người trong đó. Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi phân tích các dữ liệu.

Đội của chúng tôi thu thập những bức ảnh chụp người bán chạy nhất trên 500px, sau đó tiến hành phân tích kỹ lưỡng từng bức hình. Nó đã được bán bao nhiêu lần? Có bao nhiêu chủ thể trong bức hình? Liệu chúng có thể thu hút chú ý không? Những bức ảnh được tạo dáng hay chụp một cách tự nhiên? Các bức ảnh có đàn ông, phụ nữ, hay trẻ em?

Đừng bỏ qua bài viết này! Đọc tiếp để tìm ra 5 đặc điểm chính được phát hiện (có thể một trong số chúng sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị). Sau đó, cầm máy lên và bắt đầu tự chụp những bức ảnh có giá trị hơn thôi nào!
1. Các bức ảnh đơn sẽ bán chạy hơn các bức ảnh chụp nhóm

Điều này có lẽ sẽ gây bất ngờ. Bởi lẽ khi nghĩ đến tiêu chuẩn của “ảnh stock”, bạn sẽ ngay lập tức nghĩ đến một nhóm người trẻ cười nói vui vẻ hoặc hai doanh nhân đang bắt tay với nhau. Nhưng sự thật là không còn bất kì công ty nào muốn cái “tiêu chuẩn” đó nữa.

Và phần lớn các bức ảnh bán chạy của chúng tôi đều chỉ có đúng một chủ thể. Mức độ phổ biến của nó lớn như thế nào? Theo phân tích dữ liệu, khoảng 60% các bức ảnh bán chạy chỉ có một chủ thể, trong khi chỉ có 20% trong số đó là 2 chủ thể hoặc nhiều hơn.

Bài học rút ra: chỉ sử dụng một chủ thể trừ trường hợp cần bổ sung thêm

2. Các bức ảnh tự nhiên sẽ được ưa chuộng hơn các bức ảnh tạo bố cục sẵn

Điều này không hề bất ngờ, với quan điểm in nghiêng ở trên. Nhiều công ty cố gắng truyền đạt tính chính xác của họ (hoặc ít nhất có vẻ chính xác và dễ tiếp cận). Họ không muốn thấy những bức ảnh cười nói phô trương quá mức. Họ muốn sự chân thực.

Sự khác biệt ở đây không quá lớn. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý: khoảng 62% các bức ảnh bán chạy đều là ảnh tự nhiên, trong khi chỉ có 38% là ảnh được tạo bố cục sẵn.

Bài học rút ra: Cố gắng chụp các bức ảnh một cách chân thực. Nếu bạn có thể chụp với bạn bè, hãy chụp những bức ảnh đời thực có sự tương tác với bên ngoài. Điều này sẽ càng được ưa chuộng hơn nữa.

bức ảnh chụp 2 đứa trẻ

3. Ảnh lấy cảnh rộng bán chạy hơn ảnh chụp gần

Một điều này nữa cũng rất bổ ích, các bức ảnh chụp rộng luôn thu hút và phổ biến hơn đối với người mua so với ảnh chụp gần hay chụp tầm trung. Sự khác biệt này thậm chí còn rõ rệt so với sự khác biệt giữa số lượng các chủ thể: khoảng 72% các bức ảnh bán chạy đến từ chụp góc rộng so với 12% của ảnh chụp góc gần và 16% đối với ảnh chụp tầm trung.

Theo chúng tôi nghĩ, điều này sẽ cho phép các nhà thiết kế có thêm không gian làm việc. Nếu bạn muốn sử dụng một bức ảnh cho chiến dịch quảng cáo hay thiết kế một trang web đẹp, bức ảnh chụp gần sẽ không có bất kỳ không gian nào cho bạn thêm các văn bản hoặc mô tả hoặc thậm chí là không gian để thở (design breathe).

Bài học rút ra: hãy chụp các bức ảnh rộng khi bạn muốn dùng nó để đi bán….những người mua ảnh chắc chắn sẽ mua

4. Nhìn sang hướng khác sẽ tốt hơn nhìn đối diện máy ảnh

Lại là một phát hiện bất ngờ nữa đối với chúng ta, một điều mà các con số không thể nào phủ nhận. Trái ngược với câu chuyện về ảnh stock tiêu chuẩn (chúng ta sẽ không nói lại vấn đề đó nữa…), khi chủ thể của của bạn nhìn ra hướng khác sẽ tốt hơn nhìn thẳng vào máy ảnh.

Đây là dữ liệu rõ rệt nhất mà chúng tôi tìm thấy. Quả là một con số khổng lồ khó có thể bỏ qua: Khoảng 85% bức hình bán chạy nhất mà chúng tôi phân tích được có chủ thể nhìn đi hướng khác, và chỉ vỏn vẹn 15% trong số chúng có chủ thể nhìn thẳng vào máy ảnh.

Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người trong bức ảnh đều quay lưng đi, chỉ là họ không nhìn trực tiếp vào ống kính.

Bài học rút ra: Để chủ thể của bạn nhìn sang hướng khác với máy ảnh. Có thể quay hẳn ra chỗ khác hoặc chỉ không nhìn trực tiếp vào máy ảnh, nhưng chắc chắn người mua sẽ không muốn bạn “phá vỡ bức tường thứ tư”.

5. Những bức ảnh chứa chủ thể không xác định sẽ bán chạy hơn

Không có gì nhạc nhiên khi bạn xem xét điểm số 4, nhưng những con số sẽ thật sự làm rõ mọi thứ. Ở mục trên, có phải chúng ta đã nói rằng chủ thể không cần phải quay đi hoàn toàn? Ở mục này, họ làm như thế.

Vậy những con số nói lên điều gì? Khoảng 57% các bức ảnh bán chạy có những chủ thể “mờ” hoặc không xác định, trong khi 43% còn lại tiết lộ danh tính người trong ảnh.

Luôn nhớ rằng chủ thể “mờ” hoặc “không xác định” vẫn cần một bản phát hành mô hình (tìm hiểu nhiều hơn tại đây).

Bài học rút ra: Sẽ hiệu quả hơn khi giữ “bí mật” cho chủ thể của bạn thay vì công khai danh tính. Các con số không đủ mạnh để thể hiện điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị nếu có bất kỳ tình huống nào yêu cầu.

THÊM: Nhiều bức ảnh bán chạy được chụp vào bình minh hoặc hoàng hôn

Đây là một điều nhỏ nữa, nhưng chắc chắn đáng được nhắc tới. Thời gian tốt nhất chụp một bức ảnh với mục đích thương mại là bình minh hoặc hoàng hôn. Ảnh chụp buổi trưa, ảnh trong studio và ánh sáng gay gắt về cơ bản sẽ khó bán được. Chúng tôi có các khách hàng: những công ty mua hàng trăm bức ảnh một lúc – đặc biệt chỉ hỏi về ảnh bình minh và hoàng hôn.

Bài học thêm được rút ra: Bình minh và hoàng hôn cho chúng ta ánh sáng tuyệt đẹp. Vì vậy hãy chụp bức ảnh của bạn vào thời điểm đó nhé!

Ảnh chụp màn hình từ trang web của 500px: cộng đồng tìm kiếm ảnh

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel