Cách bạn xử lý độ tương phản trong nhiếp ảnh có một tác động lớn đến giao diện và trạng thái cảm xúc của bức ảnh. Các độ tương phản khác nhau có thể được dùng cho nhiều loại ảnh khác nhau. Bạn có thể dùng kỹ thuật này nhằm làm tác phẩm trông bắt mắt hơn, hoặc cũng có thể tạo ra một khung cảnh mộng mơ đến bất ngờ. Dưới đây là tổng quan về các độ tương phản khác nhau trong nhiếp ảnh và cách sử dụng từng loại để cải thiện bức ảnh của bạn.

Độ tương phản trong nhiếp ảnh là gì?

Khi nói về độ tương phản trong nhiếp ảnh, chúng ta nói về sự khác biệt – và cụ thể là sự khác biệt giữa tông màu và màu sắc tạo nên một bức ảnh. Độ tương phản là mức độ khác nhau giữa 2 màu sắc, giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất trong một bức hình.

Độ tương phản trong nhiếp ảnh hoạt động như thế nào ?

Độ tương phản là một trong những yếu tố cần thiết bạn nên chú ý khi chụp ảnh. Để sử dụng độ tương phản một cách hiệu quả, bạn sẽ phải chú ý đến điều kiện ánh sáng và cách màu sắc ảnh hưởng đến nhau trong một khung hình. Điều này có thể khó khăn khi chụp ảnh, đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm một bố cục tốt và hình ảnh sắc nét. May mắn thay, độ tương phản dễ dàng điều chỉnh ở hầu hết các ứng dụng chỉnh sửa, và bạn có thể thay đổi giao diện của bức hình chỉ với vài thanh trượt.

Các dạng tương phản trong nhiếp ảnh

Đối với chụp ảnh tương phản, bạn có thể điều chỉnh độ tương phản khác nhau không chỉ tác động lên tâm trạng của bức ảnh mà còn tông màu, kết cấu, độ rõ nét và màu sắc. Có lẽ độ tương phản không phải là điều bạn nghĩ đến đầu tiên khi chụp ảnh, nhưng việc điều chỉnh độ tương phản sẽ có rất nhiều tác động đến sản phẩm. Sau đây là các dạng tương phản mà bạn có thể dùng để cải thiện bức ảnh của mình:

  • Độ tương phản tông màu (Tonal contrast)
  • Độ tương phản cao (High contrast)
  • Độ tương phản thấp (Low contrast)
  • Độ tương phản màu sắc (Color contrast)

Độ tương phản tông màu

Độ tương phản tông màu chỉ ra sự khác biệt về độ sáng giữa các yếu tố trong bức ảnh. Bạn có thể sử dụng độ tương phản tông màu trong cả ảnh màu và ảnh đen trắng. Trừ khi bạn đang đặc biệt cố gắng để tạo ra một hình ảnh có độ tương phản cao hoặc thấp, bạn sẽ mong muốn một bức ảnh có đủ các tông màu từ trắng sáng đến đen sẫm và mọi tông màu khác ở giữa để hình ảnh có độ tương phản trung bình.

Cách tăng và giảm độ tương phản trong chỉnh sửa.                                   

Các ứng dụng chỉnh sửa sẽ có thanh trượt tương phản giúp dễ dàng tăng hoặc giảm độ tương phản trong bức ảnh của bạn. Công cụ chỉnh sửa đơn giản ở các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh được cài đặt trong điện thoại sẽ giúp bạn làm được việc này. Theo dõi các bước sau để tăng hoặc giảm độ tương phản của bức ảnh một cách nhanh chóng:

  1. Mở ứng dụng hình ảnh và chọn bức ảnh cần chỉnh sửa
  2. Chỉnh sửa
  3. Kéo thanh công cụ đến độ tương phản, có biểu tượng hình tròn chia làm đôi với một bên trắng và một bên màu đen.
  4. Di chuyển thanh trượt về phía bên trái để giảm độ tương phản hoặc bên phải để tăng.
  5. Chọn Xong khi bạn thấy hài lòng với kết quả.

Độ tương phản cao trong nhiếp ảnh.

Ảnh có độ tương phản cao chỉ có màu trắng sáng kết hợp với màu đen đậm và không có tông màu trung bình. Bạn có thể tạo ra ảnh có độ tương phản cao dạng màu hoặc ảnh trắng đen. Những bức ảnh có độ tương phản cao sẽ rất tuyệt vời, nó khiến cho chủ thể hoặc từng yếu tố trong ảnh của bạn nổi bật, giống như chụp ảnh bóng hay khi chụp màu sáng trên bầu trời tối ảm đạm.

Một con bò trắng đen giữa nền tuyến trắng thể hiện độ tương phản trong nhiếp ảnh cao

Cách để chụp ảnh có độ tương phản cao.

Khi bạn mới bắt đầu chụp ảnh có độ tương phản cao, hãy sử dụng bộ lọc trắng đen trên ứng dụng máy ảnh. Điều này sẽ cho bạn “nhìn thấy” độ tương phản mà không bị phân tâm bởi màu sắc. Bắt đầu chụp các phần tử tối trên nền sáng hoặc ngược lại để tạo nên bức ảnh có màu trắng sáng và đen đậm.

Khi đã hiểu rõ về nhiếp ảnh có độ tương phản cao với màu đen và trắng, bạn có thử với các màu sắc khác. Các màu có độ tương phản cao nằm đối diện nhau trên bảng màu. Vàng và tím, đỏ và xanh lục, hoặc xanh dương và cam đều là những ví dụ màu sắc với độ tương phản cao.

Khi tạo một bức ảnh có độ tương phản cao, hãy tìm những khung cảnh có độ tương phản tốt, sau đó sử dụng ứng dụng chỉnh sửa để điều chỉnh độ tương phản cao hơn.

Độ tương phản thấp

Những bức ảnh có độ tương phản thấp có rất ít độ tương phản tông màu. Thế nên thay vì chỉ có màu trắng và đen, bạn sẽ thấy rất nhiều tông màu xám. Đối với các bức ảnh màu có độ tương phản thấp, bạn sẽ nhìn thấy các màu có tông gần nhau hơn, như màu vàng và cam, xanh dương và xanh lục, hoặc màu đỏ và tím. Không có quá nhiều các chi tiết nổi bật, bức ảnh có độ tương phản thấp cho ta cảm giác mơ màng không có nhiều bóng hoặc vùng sáng.

Nhiếp ảnh có độ tương phản thấp rất tuyệt và thích hợp với chụp ảnh phong cảnh, chân dung, hoặc khi bạn muốn làm nổi bật khung cảnh với tông màu nhẹ và ấm.

Cảnh tượng núi lúc mặt trời mọc thể hiện độ tương phản trong nhiếp ảnh thấp

Cách chụp ảnh với độ tương phản thấp.

Vì các bức ảnh có độ tương phản thấp bao gồm các tông màu trung bình, hãy tìm các màu giống nhau khi chuẩn bị chụp ảnh. Ví dụ bao gồm nước xanh trên nền trời xanh hoặc cảnh rừng với các cây xanh.

Khi chỉnh sửa các bức ảnh có độ tương phản thấp, bạn hãy dùng thanh trượt tương phản để giảm tổng thể độ tương phản tông màu, và bên cạnh đó hãy dùng thanh trượt bóng và vùng sáng để giảm bớt độ tương phản giữa phần sáng nhất và tối nhất trong bức ảnh của bạn.

Độ tương phản màu sắc trong nhiếp ảnh

Độ tương phản màu sắc sử dụng các hầu hết các độ tương phản khác (độ tương phản tông màu, cao và thấp) để tạo ra một bức ảnh với các mức độ tương phản màu sắc đa dạng. Mỗi màu trong bảng màu sẽ có một giá trị tông màu dựa trên màu trắng là màu sáng nhất và đen là màu tối nhất. Trên thang giá trị tông màu, màu vàng sẽ hơi nhạt, trong khi màu xanh nước biển thì sẽ đậm. Các màu có giá trị tông màu khác nhau khi xuất hiện bên cạnh nhau sẽ tạo ra nhiều độ tương phản hơn. Trong khi đó, các màu gần giống giá trị tông màu với nhau sẽ tạo độ tương phản ít hơn.

Chiếc cano vàng trên nền biển xanh thể hiện màu sắc tương phản

Ngoài độ tương phản tông màu giữa các màu sắc còn có sự tương phản giữa các màu sắc. Hai màu càng gần nhau trên bảng màu thì độ tương phản giữa chúng càng ít.

Khi sử dụng các màu tương phản trong nhiếp ảnh, bạn sẽ có thêm một ít kiến thức về lý thuyết màu sắc. Khi đã biết những điều cơ bản, bạn sẽ thấy dễ dàng để nhận ra các màu sắc tương tác lẫn nhau nhằm tạo ra độ tương phản trong tấm hình.

Sử dụng độ tương phản trong nhiếp ảnh: Một vài ý tưởng bạn có thể thử.

Bây giờ bạn đã biết một vài điều cơ bản về độ tương phản trong nhiếp ảnh, hãy vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Sau đây là các mẹo và ý tưởng về việc sử dụng độ tương phản nhằm tạo ra một bức hình ấn tượng trên chiếc Iphone của bạn

Thử nghiệm chụp ảnh trên nền sáng và tối.

Với một số đối tượng nhất định, chỉ cần điều chỉnh nền là bạn có thể tạo ra độ tương phản đẹp giữa chủ thể chính và phần còn lại của bức ảnh. Ảnh tĩnh vật, hoa, chụp macro và thậm chí là chân dung có thể được lợi từ tấm xốp đen và trắng làm nền. Với chủ thể nhỏ, bạn cũng có thể đầu tư một gương phản chiếu cầm tay làm nền hoặc gương phản chiếu truyền thống để có nhiều ánh sáng hơn vào chủ thể của bạn.

Tạo ra bảng phối màu để nhấn mạnh độ tương phản cao và thấp trong ảnh.

Đối với ảnh tĩnh vật, đồ ăn, chụp trên nền phẳng và chụp ảnh sản phẩm, bạn có quyền kiểm soát sự sáng tạo cao qua những bức ảnh và độ tương phản mà bạn muốn thể hiện. Chúng ta đã có nói một chút về việc sử dụng bảng màu tạo ra độ tương phản cao và thấp cho bức ảnh. Bằng kiến thức lý thuyết về màu sắc, bạn có thể tạo ra bảng phối màu để nhấn mạnh lên độ tương phản mà bạn đang cố gắng tạo ra.

Với ảnh có độ tương phản thấp, hãy đưa những vật cùng tông và màu sắc lại với nhau (những màu mà gần với nhau trong bảng màu). Với ảnh có độ tương phản cao, đặt các vật sáng cạnh với các vật có màu tối hơn để tạo độ tương phản.

Chụp bóng trên nền trời sáng

Những bức ảnh chụp bóng là các ví dụ điển hình cho ảnh có độ tương phản cao. Bởi vì bạn sẽ chụp trên nền trời sáng, chủ thể chính của bạn xuất hiện hầu hết là màu đen. Sự tương phản ấn tượng giữa sáng và tối trông thật tuyệt vời để thử nghiệm với các hình bóng nghệ thuật.

Bí quyết là chụp các chủ thể với đường viền để làm chúng nổi bật lên như bóng. Trong khi đó, hãy lưu ý rằng các chủ thể có nhiều chi tiết phức tạp sẽ không hiện bóng lên tốt được.

Tìm kiếm những bóng mờ để tạo ảnh có độ tương phản cao.

Nếu ra ngoài trời vào một ngày sáng sủa, bạn sẽ thấy mình được bao quanh bởi bóng tối, tạo nên các mẫu độc đáo có độ tương phản cao đầy thú vị trong nhiếp ảnh. Ánh nắng chói chang che sẽ phủ những bóng đen, đặc biệt là khi mặt trời lên cao.  

Trong chuyến phiêu lưu chụp ảnh tiếp theo, hãy tìm những khu vực có độ tương phản cao bằng trò săn lùng bóng tối – các bóng rõ nét thường được tìm thấy xung quanh các công trình kiến trúc đặc biệt, trên sân chơi, vườn, và đường phố.

Dùng bộ lọc cổ điển cho ảnh chụp có độ tương phản thấp.

Hẳn bạn đã từng thấy nhiều ảnh có độ tương phản thấp trên các phương tiện truyền thông với mục đích mô phỏng các phim ảnh cổ điển có dải động thấp. Bạn có thể tạo ra những bức ảnh có độ tương phản đẹp bằng cách sử dụng bộ lọc cổ điển từ ứng dụng chỉnh sửa yêu thích của mình. Điển hình là VSCO, bao gồm hàng trăm bộ lọc được thiết kế để bắt chước nhiều loại phim.

Có thể thấy, hiểu rõ về độ tương phản trong nhiếp ảnh sẽ có tác động lớn đến chất lượng tác phẩm của bạn. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. Biết được cách sử dụng độ tương phản sáng tạo cho phép bạn thay đổi cảm giác về một bức ảnh và hướng sự chú ý của người xem đến vị trí mà bạn mong muốn.

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel