Vị trí và góc là hai yếu tố ảnh hưởng nhiều đến kết quả của ảnh. Vì chúng có tác động đáng kể, việc thay đổi chúng đảm bảo rằng bạn sẽ có thể có được một hiệu ứng khác trong ảnh. Trong phần sau đây, chúng ta xem xét 3 điểm liên quan đến vị trí và góc. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

Ảnh minh hoạ chụp góc cao

Vị trí: Tầm ở đó bạn cầm máy ảnh
Góc: Độ ở đó máy ảnh hướng về đối tượng

Những điểm cần lưu ý

– Bạn có thể thay đổi bố cục của ảnh dựa trên vị trí và góc.
– Quyết định vị trí trước khi chọn góc.
 

Vị trí là chiều cao tại đó bạn cầm máy ảnh so với mặt đất. Cầm máy ảnh ở vị trí bình thường so với mắt bạn được gọi là ‘vị trí tầm mắt’, cầm máy ảnh ở vị trí cao hơn mắt bạn được gọi là ‘vị trí cao’, và cầm máy ở tầm thấp, chẳng hạn như khi bạn ngồi xổm, được gọi ‘vị trí thấp’.

Góc là độ tại đó máy ảnh nhắm về phía đối tượng. Cầm máy ảnh ở tầm ngang với đối tượng được gọi là ‘góc tầm mắt’, cầm máy ảnh hướng xuống dưới được gọi là ‘góc cao’, và cầm máy ảnh hướng lên được gọi là ‘góc thấp’.

Khi chụp, trước hết hãy quan sát kỹ đối tượng của bạn trước khi quyết định nên chụp từ vị trí nào. Tiếp theo, nghĩ đến góc chụp. Việc thay đổi đáng kể vị trí và góc chụp sẽ mang lại cho bạn những bố cục khác với bố cục trước đây bạn có thể có. Để làm nổi bật những phẩm chất hấp dẫn nhất của đối tượng, bạn sẽ cần phải tiếp cận đối tượng từ những điểm quan sát khác nhau và thay đổi vị trí và góc chụp.

Vị trí

Ảnh minh hoạ vị trí cao

Vị trí cao

Cầm máy ảnh ở vị trí cao bằng cách nâng cánh tay cao hơn tầm mắt, hoặc lên một vị trí cao hơn bằng cách sử dụng ghế để chân hoặc sàn quan sát. Vị trí chụp này cho phép bạn sâu hơn ở hậu cảnh. Kết hợp cách này với góc cao sẽ tạo ra một phối cảnh mạnh.

Ảnh minh hoạ vị trí tầm mắt

Vị trí tầm mắt

Đây là vị trí chụp tiêu chuẩn ở độ cao tại đó bạn nhìn qua khung ngắm khi đứng. Vì nó dẫn đến ảnh chỉ chụp lại những gì bạn có thể thấy, nó thể hiện thực tế nhất những gì bạn chụp. Tuy nhiên, nó có thể đơn điệu khi tất cả ảnh của bạn được chụp từ vị trí này.

Ảnh minh hoạ vị trí thấp

Vị trí thấp

Đây là vị trí ở đó bạn cầm máy ảnh ở tầm mắt. Vì nó chụp lại một cái nhìn khác so với những gì bạn thường thấy, nó có thể dẫn đến ảnh có ấn tượng. Kết hợp cách này với một góc thấp sẽ khuếch đại hiệu ứng này.

Góc

Ảnh mô tả vị trí góc cao

Góc cao

Đây là góc ở đó bạn nghiêng máy xuống để hướng về đối tượng, cũng được gọi là không ảnh. Vì cách này chụp toàn bộ đối tượng, nó dẫn đến ảnh mô tả chụp rõ môi trường xung quanh như bạn thấy. Vì mặt đất có xu hướng tạo thành hậu cảnh trong ảnh, bạn có thể muốn điều chỉnh lựa chọn hậu cảnh.

Ảnh minh hoạ góc tầm mắt

Góc tầm mắt

Đây là góc chụp tiêu chuẩn ở đó bạn cầm máy ảnh nang tầm mắt mà không nghiêng. Vì bạn chụp ở cùng tầm mắt với đối tượng, đây là cùng tầm với tầm nhìn bình thường của con người, kết quả có vẻ tự nhiên và quen thuộc, và có cảm giác ổn định.

Ảnh minh hoạ góc thấp

Góc thấp

Đây là góc ở đó bạn nhắm máy ảnh lên trên về phía đối tượng. Khi chụp một đối tượng cao từ một góc thấp, nó tạo ra cảm giác độ sâu, cho phép bạn khắc họa sự hiện diện và mức độ của đối tượng. Vì bầu trời thường tạo thành hậu cảnh, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bố cục ảnh.

Nguồn: snapshot.canon-asia

Bài viết trước: Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #13: Live View

Bạn có thích bài viết của Quang Ho không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel