Adobe Lightroom hỗ trợ chip Apple M1
Adobe Lightroom hỗ trợ chip Apple M1

Điều gì tới rồi cũng phải tới, sự mong đợi bao lâu cũng được trả lời, Adobe Lightroom Classic  đã chính thức được hỗ trợ trên các thiết bị chạy chip Apple M1 sau các phần mềm đình đám như Capture One, Photoshop…

Hiệu năng Adobe Lightroom Classic trên chip Apple M1

Adobe cho biết với chip M1 mạnh mẽ và khả năng tối ưu hoá của Adobe đã tạo ra một phiên bản Lightroom với những cải tiến và hiệu năng rất đáng chú ý. Khi so sánh với một “máy Mac chạy chip Intel tương đương” (Adobe chưa nói cụ thể tương đương là đời nào, chip nào) thì hầu hết các thao tác sẽ nhanh hơn ít nhất 2 lần, cụ thể:

  • Khởi động, import ảnh, xuất ảnh, duyệt ảnh nhanh hơn gấp 2 lần.
  • Supper Resolution vừa mới được phát hành vào tháng 6 này, sẽ nhanh hơn gấp 3 lần.
  • Chỉnh sửa hàng loạt ảnh nhanh hơn gấp 4 lần.

Adobe còn uỷ quyền cho một bên thứ ba khác để thử nghiệm các phần mềm hỗ trợ chip M1 của họ so với các phiên bản phần mềm chạy trên nền tảng chip Intel điều này sẽ giúp chúng ta đi sâu hơn về khả năng của Lightroom Classic trên nền tảng chip M1.

Trong bài test họ sử dụng Apple M1 Macbook Pro 13 inch – 16GB RAM – 2 TB SSD sẽ được so tài với Core i5 Macbook Pro 13 inch – 16 GB RAM – 2TB SSD và cùng sử dụng màn hình Apple Pro Display XDR.

Thử nghiệm Import 1.000 ảnh RAW 12,4 megapixel
Thử nghiệm Import 1.000 ảnh RAW 12,4 megapixel

Trong thử nghiệm đầu tiên, họ import 1.000 ảnh RAW 12,4 megapixel. Phiên bản M1 hoàn thành trong 28,9 giây, trong khi phiên bản Intel mất 52,8 giây, khiến phiên bản M1 nhanh hơn 45% ở tác vụ này.

Thử nghiệm Export 1000 ảnh RAW đó ra JPEG ở chất lượng 100%
Thử nghiệm Export 1000 ảnh RAW đó ra JPEG ở chất lượng 100%

Tiếp theo họ xuất 1000 ảnh RAW đó ra JPEG ở chất lượng 100% vào ổ SSD bên trong máy. Bản M1 mất 13 giây để hoàn thành tác vụ, trong khi bản trên Intel mất 13 phút 33 giây tức là phiên bản trên M1 nhanh hơn 54%.

Thử nghiệm sync các thông số màu sắc, ánh sáng cho 1000 tấm hình RAW
Thử nghiệm sync các thông số màu sắc, ánh sáng cho 1000 tấm hình RAW

Thử nghiệm thứ 3, họ sync các thông số màu sắc, ánh sáng cho 1000 tấm hình RAW, phiên bản M1 mất 14,6 giây và phiên bản trên Intel mất 1 phút 5 giây.

Thử nghiệm sử dụng chức năng Super Resolution cho một tấm ảnh 12MP
Thử nghiệm sử dụng chức năng Super Resolution cho một tấm ảnh 12MP

Cuối cùng, họ thử sử dụng chức năng Super Resolution cho một tấm ảnh 12MP, phiên bản trên M1 mất 9,6 giây và phiên bản trên Intel mất 36,4 giây, M1 nhanh hơn 74%.

Tuy nhiên Petapixel cũng đã làm một bài test chi tiết hơn với phiên bản trên M1 và phiên bản trên Intel với phần cứng cao cấp hơn tại đây. Trong chính các bài test này Petapixel cũng cho biết các báo cáo của bên thứ ba là Pfeiffer mà Adobe đã uỷ quyền có rất nhiều dữ liệu bị sai, không đúng với test thực tế nhưng suy cho cùng Petapixel cũng không phủ nhận phiên bản Lightroom Classic trên Apple M1 nhanh hơn phiên bản trên chip nền tảng chip Intel.

Super Resolution
Tính năng Super Resolution
Tính năng Super Resolution

Adobe đang thêm tính năng Super Resolution mới của mình vào Lightroom Classic và Lightroom CC và sẽ hoạt động giống như phiên bản trên Adobe đã được ra mắt Camera Raw trước đó.

Tethered Live View for Nikon

Adobe cũng đã công bố tính năng chụp Tethered shooting và có thể xem liveview real-time bằng máy ảnh Nikon, anh em có thể tham khảo danh sách các máy được hỗ trợ tại đây.

Premium Presets
Bộ Preset tên là “Premium Presets”
Bộ Preset tên là “Premium Presets”

Adobe cũng công bố một bộ Preset tên là “Premium Presets” cho tất cả các ứng dụng về nhiếp ảnh của họ (Camera RAW, Lightroom, Lightroom Classic) được tạo ra bởi một số các nhiếp ảnh gia đương đại đa dạng và tài năng.

Bộ Premium Presets này gồm 7 mục với nhiều presets trong mỗi mục, anh em có thể tham khảo tên trong ảnh.

Anh em có thể tham khảo thêm thông tin về bộ presets này tại đây. Theo cảm nhận ban đầu của mình thì khá hấp dẫn với các ảnh mẫu mà Adobe đưa ra.

Nguồn: petapixel.com, tinhte

Bạn có thích bài viết của Quang Ho không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel