Sony đã gỡ các mẫu máy ảnh DSLR khỏi trang bán hàng và tập trung cho máy mirrorless.

Theo phát hiện của trang Sony Alpha Rumors , danh sách máy ảnh trên website chính thức của Sony không còn hiển thị bất kỳ máy ảnh DSLR ngàm A nào nữa. Những model DSLR đang bán trước đó, gồm A99 II, A77 II, cũng không còn trên trang bán hàng trực tuyến.

Sony chưa đưa ra bình luận gì.

Dòng máy ảnh Mirrorless đang là tương lai của Sony
Dòng máy ảnh Mirrorless đang là tương lai của Sony

Thực tế, hãng điện tử Nhật Bản này đã không đề cập đến các sản phẩm DSLR nhiều năm qua. Lần gần nhất, tháng 9/2020, họ chỉ công bố một bộ chuyển đổi có tên LA-EA5 nhỏ gọn, cho phép người dùng chuyển từ ngàm A sang E. Trước đó, thông báo cuối cùng cho các máy ảnh ngàm A là từ năm 2016.

Sony tham gia mảng máy ảnh chuyên nghiệp từ năm 2005, khi họ mua lại mảng kinh doanh máy ảnh SLR của Konica Minolta. Các model SLR và DSLR của hãng đều được thị trường đón nhận. Tuy nhiên, doanh số sản phẩm chưa cao và chưa thể cạnh tranh với các đối thủ Canon và Nikon.

Sau thời gian ngắn với DSLR, Sony tiếp tục chuyển sang các mẫu DSLT – công nghệ gương mờ ống kính đơn được Sony phát triển dựa trên hệ thống DSLR của Canon và Nikon. Đây là bước đệm để hãng chuyển qua các mẫu không gương lật (mirrorless) sau này.

Mẫu DSLR Sony A99 II của Sony.
Mẫu DSLR Sony A99 II của Sony.

Thành công ở mảng máy ảnh của Sony chỉ thực sự đến sau khi hãng chuyển qua mirrorless – máy ảnh không gương lật. Hiện nay, các model thuộc dòng A7, A9… của hãng đã rất phổ biến.

A99 II là chiếc DSLR cuối cùng do Sony sản xuất. Sản phẩm ra đời năm 2016, có cảm biến full-frame Exmor R CMOS 42,4 megapixel, tự động lấy nét 4K thế hệ mới, chụp ảnh ở chế độ thiếu sáng tốt và đọc dữ liệu tốc độ cao.

Lượng máy ảnh không gương lật bán ra tại Nhật Bản đã tăng 128.9% trong tháng 10

Tín hiệu tích cực cho thị trường máy ảnh đã đi xuống rõ rệt sau dịch COVID-19.

Vào 2 tuần trước, CIPA đã thông báo rằng thị trường máy ảnh đã có những sự sụt giảm rõ rệt từ đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 . Nhưng mới đây, tin vui đã đến với những người yêu ảnh khi trang BCN Ranking công bố rằng thị trường máy ảnh đã có dấu hiệu hồi phục trở lại, ít nhất là đối với loại máy ảnh không gương lật (mirrorless).

Doanh số dòng máy ảnh Mirrorless của các hãng đều tăng
Doanh số dòng máy ảnh Mirrorless của các hãng đều tăng

Theo đó, lượng máy ảnh không gương lật bán ra tại Nhật Bản đã tăng 128.9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái. 2 hãng có sự tăng trưởng mạng mẽ nhất là Sony với 154.8% và Fujifilm lên tới 223.5%.

Lượng máy ảnh mirrorless tại Nhật Bản tăng tăng trong tháng 10/2020
Lượng máy ảnh mirrorless tại Nhật Bản tăng tăng trong tháng 10/2020

Chiếc Canon EOS M50 (tại Nhật có mã là Kiss M) chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng máy ảnh không gương lật được bán ra, thay thế cho chiếc Sony A6400 giờ đã ở vị trí thứ 2. Đứng thứ 3 là Olympus OM-D E-M10 Mark III và thứ 4 là Pen E-PL9.

Bảng số lượng các máy bán ra tại Nhật Bản
Bảng số lượng các máy bán ra tại Nhật Bản

Một điểm đáng ngạc nhiên là chiếc EOS M50 lại là mẫu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất, khi mà phiên bản kế nhiệm EOS M50 Mark II cũng đã ra mắt vào 2 tháng trước. Rất có thể phiên bản mới không có quá nhiều sự nâng cấp để thuyết phục người dùng mua, hoặc cũng là dấu hiệu cho thấy người dùng Nhật Bản không quá quan trọng đến việc mua các sản phẩm mới nhất, tốt nhất.

Máy ảnh mirrorless Sony A7C
Máy ảnh mirrorless Sony A7C

Tuy có 1 chiếc máy bán chạy nhất thị trường nhưng Canon cũng chỉ có lượng máy bán ra tổng cộng trong tháng 10 bằng 81.5% so với năm ngoái. Trong bảng trên ta cũng thấy được rằng chiếc Sony a7C đã có lượng bán ra nhiều hơn so với a7 III, và chiếc Fuji X-A5 lại đứng ở vị trí cao hơn cả 2 chiếc máy này.

Máy ảnh mirrorless Fuji X-A5
Máy ảnh mirrorless Fujifilm X-A5

Đây là lần đầu tiên từ đầu năm ta thấy được lượng máy bán ra, ít nhất tại một thị trường là Nhật Bản vượt qua những con số của năm ngoái. Xu hướng này đi ngược với dự đoán của các chuyên gia, khi mới đây nước này đã tăng mức thuế cho máy ảnh, cùng với đó là dịch COVID-19 vẫn có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường. Ta sẽ còn phải đợi xem các báo cáo toàn cầu có khả quan như tại Nhật hay không.

Nguồn: vietgiaitri.com

Bạn có thích bài viết của Quang Ho không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel