Máy ảnh Mirrorless và DSLR: Giới thiệu

Bạn muốn tìm hiểu về nhiếp ảnh và muốn một máy có thể chụp ảnh đẹp. Cách đây vài năm câu trả lời rất dễ – bạn phải mua máy DSLR. Nhưng trong năm 2008, Panasonic đã tung ra máy ảnh mirrorless (không gương lật) đầu tiên, chiếc Lumix G1, và mọi thứ đã thay đổi. Trong bài viết này tôi nêu ra sự khác biệt giữa máy ảnh mirrorless và DSLR.

Máy Ảnh Mirrorless va DSLR
Máy Ảnh mirrorless va DSLR

Giống như DSLR, máy ảnh mirrorless cho phép bạn thay đổi ống kính, chúng không có tính năng một hệ thống nhân bản phức tạp như DSLR làm. Điều này có nghĩa là chúng có thể nhỏ hơn, nhẹ hơn và cơ cấu cơ khí đơn giản hơn. Chúng cũng có thể giống như các máy ảnh compact siêu nhỏ để sử dụng.

Đã có một chút thành công của máy ảnh mirrorless. Không có gương lật, không có kính ngắm quang học, chụp dựa trên màn hình phía sau hoặc có ống kính điện tử, trong khi chất lượng hình ảnh đánh giá khá tốt, tính năng và cách xử lý.

Có lẽ quan trọng nhất, so với các hệ thống DSLR, phạm vi ống kính của các hệ thống máy ảnh mirrorless không nhiều. Với sự tiến bộ ống kính cho máy ảnh mirrorless ngày càng phát triển, có những chiếc được làm đủ để trở thành các đối thủ DSLR. Để giúp bạn quyết định, đây là những khác biệt chính của hai dòng máy này.

1. Kích thước và trọng lượng

 • DSLR: Có thể lớn và cồng kềnh, mặc dù điều này có thể là một sự trợ giúp khi chụp với ống kính tele lớn và người có bàn tay lớn.
 • Mirrorless: Nhìn chung, máy ảnh mirrorless thường nhỏ hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR tầm trung, lý tưởng cho việc di chuyển nhẹ nhàng và giảm trọng lượng tổng thể.

Kích thước nhỏ là một trong những ưu điểm cho máy ảnh mirrorless, nhưng nó không phải luôn luôn làm việc theo cách đó bởi vì những gì bạn thực sự phải tính đến là kích thước của thân máy và ống kính gắn vào.

Đây là một vấn đề đối với các máy ảnh mirrorless có bộ cảm biến kích thước full frame hoặc APS-C vì bạn có thể có được một thân máy nhỏ đẹp nhưng một ống kính béo nặng có lẽ khó cân bằng khi cầm nắm. Một số mẫu máy bây giờ đi kèm với ống kính có thể thu vào hoặc phóng to ‘ống kính kit’, nhưng đối với các nhu cầu khác nhau bạn cần ống kính chuyên dụng tốt hơn.

Trọng lượng máy ảnh mirrorless gọn nhẹ - Fuji XT-200
Trọng lượng máy ảnh mirrorless gọn nhẹ – Fuji XT-200

Máy ảnh Panasonic và Olympus có lợi thế ở đây. Định dạng cảm biến Micro Four Thirds nhỏ hơn (mà nhiều nhiếp ảnh gia không thích) nhưng điều này có nghĩa là ống kính nhỏ hơn và nhẹ hơn, cung cấp một hệ thống nhỏ gọn hơn nhiều.

Thật thú vị, một số máy ảnh mirrorless cao cấp hiện nay đang phát triển về kích cỡ khi họ đảm nhận nhiều tính năng hơn và các nhà sản xuất phản hồi lại từ các nhiếp ảnh gia muốn tay nắm lớn hơn, trong khi các máy DSLR entry-level đang phát triển nhỏ lại để cạnh tranh với các mẫu máy mirrorless có giá tương tự nhau.

2. Ống kính

 • DSLR: Có rất nhiều loại ống kính cho máy ảnh DSLR, vì cả Canon và Nikon đều có ống kính phù hợp với mọi công việc.Các tùy chọn từ các nhà sản xuất bên thứ ba cũng tạo ra một bộ tùy chọn tương thích toàn diện.
 • Mirrorless :Mặc dù có ít tùy chọn hơn cho máy ảnh không gương lật. Đối với các hệ thống cũ hơn như Sony, Fujifilm. Các hệ thống mới hơn như ngàm R và M của Canon, ngàm Z của Nikon, dòng GFX của Fujifilm có ít hơn, nhưng phạm vi luôn mở rộng. Nếu bạn cần thứ gì đó thích hợp, bạn có thể sử dụng ống kính DSLR với máy ảnh không gương lật thông qua bộ chuyển đổi.
Ống kính DSLR
Ống kính DSLR

Nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn ống kính nhất, thì một máy ảnh Canon hoặc Nikon DSLR có thể là sự lựa chọn tốt nhất nhờ phạm vi quang học khổng lồ của họ – cả hai đều có nhiều ống kính phù hợp với nhiều mức giá, cũng như sự hỗ trợ tuyệt vời của bên thứ ba từ như ống kính Tamron và Sigma.

Trong khi Canon và Nikon có cả hai thập kỷ để xây dựng và tinh chỉnh ống kính của họ (ống kính của Nikon lắp không thay đổi từ năm 1959), trong khi máy ảnh không gương lật đầu tiên chỉ xuất hiện cách đây 10 năm. Tuy nhiên, máy ảnh mirrorless chắc chắn sẽ có mảnh đất tốt. Vì Olympus và Panasonic sử dụng cùng ống kính Micro Four Thirds và đã được thiết lập lâu nhất, phạm vi của ống kính Micro Four Third là độ toàn diện nhất, cung cấp một phạm vi rộng các quang học, từ những ống kính góc rộng đến ống kính telephoto tốc độ nhanh.

Ống kính DSRL so sánh với ống kính mirrorless
Ống kính DSRL so sánh với ống kính mirrorless

Hệ thống ống kính của Fujifilm ngày càng phát triển, với một số ống kính tuyệt vời và ống kính zoom nhanh tuyệt vời. Ngay cả ống kính kit ’18-55mm’ cũng rất tốt. Vẫn còn một vài khoảng trống trong dải ống kính, nhưng Fujifilm chắc chắn sẽ làm việc chăm chỉ để cung cấp một loạt các ống kính chất lượng cao và toàn diện.

Sony cung cấp một số thiết bị quang học cao cấp thật sự tuyệt vời, được thiết kế cho dòng máy ảnh full frame của nó.

3. Viewfinders (kính ngắm)

 • DSLR: Một số nhiếp ảnh gia, đặc biệt là những người chụp thể thao, vẫn thích chế độ xem ‘quang học’ vì độ rõ nét, tự nhiên và không bị lag. Đây là tiêu chuẩn trên máy ảnh DSLR.
 • Mirrorless:Các kính ngắm điện tử ban đầu có chất lượng thấp, nhưng gần đây công nghệ đã được cải thiện rất nhiều nên nó thực sự rõ nét. Bạn sẽ có được cái nhìn thời gian thực về cảnh bạn đang chụp, cùng với thông tin quan trọng được hiển thị dễ dàng.
Viewfinders máy ảnh DSLR
Viewfinders máy ảnh DSLR

Tất cả các máy DSLR, thậm chí rẻ nhất, đi kèm với kính ngắm quang học bởi vì nó là một phần không thể tách rời của thiết kế DSLR. Tuy nhiên, vài máy ảnh DSLR entry-level không đạt được mức độ phủ 100% kính ngắm, vì vậy bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để sáng tác các bức ảnh, điều này không có gì nghiêm trọng cho lắm.

Các máy ảnh mirroless với kính ngắm đắt hơn và đây là những chiếc kính ngắm điện tử chứ không phải là kính ngắm quang học – chúng hiển thị hình ảnh trực tiếp từ bộ cảm biến đọc và không thông qua một hệ thống gương soi / hình pentaprism.

Kính ngắm điện tử đang phát triển theo những bước nhảy vọt, vì vậy những dòng máy đời trước hiếm khi hiển thị bất kỳ pixel hoặc ‘granularity’ nào là một vấn đề trong các thế hệ trước, mặc dù có thể hơi ‘lag’ nhẹ nếu bạn di chuyển máy ảnh một cách nhanh chóng.

Ưu điểm của kính ngắm điện tử là chúng có thể hiển thị nhiều thông tin hơn là kính ngắm quang học, chẳng hạn như các biểu đồ hình ảnh trực tiếp, ví dụ: chúng cũng có thể mô phỏng hình ảnh kỹ thuật số mà máy ảnh sẽ chụp, vì vậy bạn xem trên kính ngắm như thế nào hình ảnh bạn chụp ra sẽ như vậy.

Điều này sẽ đi theo sở thích cá nhân – nhận được một trong những máy ảnh mirrorless cao cấp mới nhất với độ phóng đại lớn, kính ngắm điện tử có độ phân giải lớn và bạn sẽ khó có thể tìm thấy lỗi với nó.

4. Autofocus (lấy nét tự động)

 • DSLR: Có một lợi thế rõ ràng, nhưng không phải là rõ ràng bây giờ. Trên toàn bộ chúng tốt hơn cho việc theo dõi các chủ đề nhanh, nhưng có thể yếu trong Live View
 • Mirrorless: Hiệu suất AF Live View nói chung rất tốt khi sử dụng màn hình LCD, trong khi các mẫu mới nhất có thể có hiệu suất AF tuyệt vời khi sử dụng EVF. Một số hệ thống cũng đáng tin cậy như trên máy ảnh DSLR, nếu không muốn nói là tốt hơn.
Lấy nét tự động DSLR
Lấy nét tự động DSLR

Máy ảnh DSLR cao cấp đã không được cập nhật trong một thời gian, nhưng các mẫu máy ảnh như Nikon D850 và Canon EOS-1D X Mark III vẫn cung cấp các hệ thống tinh vi. Chúng sử dụng mô-đun lấy nét tự động ‘phát hiện theo pha’ nhanh và hiệu quả được gắn bên dưới gương trong thân máy ảnh.

Hệ thống này chỉ hoạt động khi gương chiếu xuống. Nếu bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR ở chế độ live view, tạo ra một hình ảnh hoặc video trên màn hình LCD, gương phải được bật lên và môđun AF thông thường không còn trong ánh sáng. Thay vào đó, DSLR phải chuyển sang một hệ thống AF tương phản chậm hơn bằng cách sử dụng hình ảnh được chụp bằng cảm biến.

Máy ảnh mirrorless không phải sử dụng lấy nét tự động dựa trên cảm biến mọi lúc. Hầu hết là AF dựa trên độ tương phản, nhưng thường có xu hướng nhanh hơn nhiều so với các chế độ AF tương phản tương đương trên DSLR, một phần do thực tế là các ống kính đã được thiết kế xung quanh hệ thống này.

Sony a9 với công nghệ real time AF
Sony a9 với công nghệ real time AF

Chúng gây ấn tượng không chỉ với tốc độ mà còn cả độ chính xác khi theo dõi đối tượng chuyển động. Cả Canon EOS R5 và Canon EOS R6 đều là hai sản phẩm được giới thiệu gần đây cung cấp độ chính xác gần như không kém khi theo dõi đối tượng, trong khi các mẫu máy Sony như Sony A7 III cũng có hiệu suất tuyệt vời, sử dụng theo dõi “Real-Time AF” để theo dõi chặt chẽ Theo dõi đối tượng của bạn chỉ bằng một lần nhấn nửa nút chụp đơn giản. Nó gần như quá dễ dàng. Các mẫu máy siêu cao cấp như Sony A9 II và Sony A1 được công bố gần đây là những lựa chọn tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia thể thao và hành động, những người chỉ đơn giản là không thể bỏ lỡ một bức ảnh.

5. Chụp liên tiếp

 • DSLR: Các máy DSLR tốt nhất không còn có thể phù hợp với tốc độ của các mirrorless tốt nhất
 • Mirrorless:Thiết kế không gương lật giúp dễ dàng thêm tính năng chụp tốc độ cao và thậm chí các mẫu rẻ hơn có tốc độ chụp liên tiếp tương đối nhanh
Chế độ chụp liên tiếp
Chế độ chụp liên tiếp

Máy ảnh DSLR chuyên nghiệp hàng đầu của Canon, Canon EOS-1D X Mark III, có thể chụp ở tốc độ 16 khung hình / giây khi sử dụng kính ngắm, nhưng các máy ảnh không gương lật như Panasonic Lumix G9 và Sony Alpha A9 II đều có thể chụp ở tốc độ Đáng kinh ngạc 20 khung hình / giây. Trong khi đó, Sony A1 mới lại nâng tầm với khả năng chụp liên tục 30 khung hình / giây với tính năng tự động lấy nét, một thành tích ấn tượng.

Một số máy ảnh mirrorless tự hào về tốc độ khung hình cao hơn mức này (trong một số trường hợp lên đến 60 khung hình/giây), nhưng sẽ phải sử dụng màn trập điện để đạt được điều này và lấy nét sẽ được cố định từ lần chụp đầu tiên.

6. Quay video

 • DSLR:Từng rất phổ biến với giới chuyên nghiệp, nhưng từ lâu đã bị các đối thủ không gương lật vượt mặt.
 • Mirrorless: Video 4K hiện là tiêu chuẩn trên tất cả trừ các máy ảnh không gương lật rẻ nhất, với một số hiện bắt đầu cung cấp 6K / 8K.
Quay video bằng máy ảnh mirrorless
Quay video bằng máy ảnh mirrorless

DSLR là dòng máy đầu tiên cung cấp video HD và Full HD chuyên nghiệp cùng với một loạt các ống kính và các phụ kiện khác, các chuyên gia ưa thích các hệ thống với sự hỗ trợ vững chắc và dài hạn.

Thời gian đầu hầu hết các video sử dụng máy ảnh DSLR, nhưng điều đó đã được thay đổi khi máy ảnh mirrorless có nhiều tính năng video mà hầu hết các máy ảnh DSLR không có.

Quay video 4K là một tính năng phổ biến hơn cho người mới bắt đầu sử dụng máy ảnh mirrorless, trong khi máy ảnh DSLR lại chậm cung cấp chức năng này. Ngoài ra còn có chế độ lấy nét tự động và chế độ xem live view hiệu quả nhờ máy ảnh không có gương lật, trong khi có nhiều loại adaptor và phụ kiện ngày càng tăng lên để cung cấp cho người dùng một hệ thống hoàn chỉnh.

Panasonic đã khắc phục được một vị trí thích hợp với Lumix GH5, cung cấp một hybrid/video được yêu thích bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và các nhà quay phim chuyên nghiệp, trong khi Sony đã chọn cách tiếp cận tương tự với Alpha A7S II.

7. Tính năng nổi bật

 • DSLR: Ngay cả các model ở phổ thông đều có điều khiển bằng tay hoàn chỉnh, và DSLR là những máy ảnh mạnh mẽ
 • Mirrorless: Có hầu hết các tính năng mà DSLR có, thường thêm một vài tính năng mới nhưng không đáng kể
Nhiều tính năng và tuỳ chọn hơn trên máy ảnh mirrorless
Nhiều tính năng và tuỳ chọn hơn trên máy ảnh mirrorless

Về các tính năng chụp ảnh và điều khiển, máy ảnh DSLR và máy ảnh mirrorless không khó phân biệt.

Tất cả chúng đều có khả năng điều khiển bằng tay đầy đủ đối với phơi ảnh và lấy nét, có thể chụp các tệp thô cũng như JPEG, cho phép bạn có được chất lượng ảnh tốt nhất có thể. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chẳng hạn như máy ảnh phổ thông (entry-level), trung cấp hoặc chuyên nghiệp, bố cục và khả năng điều khiển tương đối giống nhau. Các máy DSLR phổ thông có khuynh hướng che giấu các điều khiển bằng tay dưới lớp tự động hóa, cũng giống như các máy ảnh mirrorless.

8. Chất lượng hình ảnh

 • DSLR: Máy ảnh DSLR sử dụng bộ cảm biến APS-C hoặc cảm biến full frame mới nhất và tốt nhất
 • Mirrorless: Sử dụng các cảm biến tương tự, nhưng cũng có các cảm biến nhỏ hơn cho các máy ảnh nhỏ hơn
So sánh chất lượng hình ảnh giữa DSLR và mirrorless
So sánh chất lượng hình ảnh giữa DSLR và mirrorless

Hiện tại, độ phân giải cao nhất có thể được tìm thấy trong một chiếc máy ảnh mirrorless, Fujifilm GFX100S medium format, có cảm biến 102MP. Phải thừa nhận rằng đó không phải là chiếc máy ảnh mà nhiều người có thể mua được, mặc dù chiếc máy ảnh không gương lật Sony A7R IV rẻ hơn có độ phân giải 61MP – tốt hơn so với chiếc DSLR gần nhất, Canon EOS 5DS và 5DS R.

Nó không chỉ là về megapixel, mặc dù, bởi vì yếu tố chính trong chất lượng hình ảnh là kích thước cảm biến. Cảm biến full frame là lớn nhất và cung cấp chất lượng tốt nhất, trong khi máy ảnh với cảm biến APS-C phổ biến và rẻ hơn nhiều – và bạn có thể nhận được một trong hai bộ cảm biến kích thước này trong cả DSLR và máy ảnh mirrorless.

Nhưng thị trường máy ảnh compact hệ ​​thống cung cấp các định dạng cảm biến nhỏ hơn. Cảm biến Micro Four Third được sử dụng bởi Panasonic và Olympus nhỏ hơn APS-C. Tuy nhiên chất lượng hình hình ảnh còn phụ thuộc vào rất nhiều bởi ống kính đang sử dụng.

9. Thời lượng pin

 • DSLR: Chụp trung bình 600-800 bức ảnh một lần sạc, các model tốt hơn có thể chụp hơn 1.000 bức ảnh
 • Mirrorless: Yếu hơn nhiều, và thường khoảng 300-400 bức ảnh. Bạn sẽ cần pin dự phòng
Pin máy ảnh mirrorless
Pin máy ảnh mirrorless

Cuộc so sánh pin có thể không thú vị, nhưng chúng rất quan trọng khi sự khác biệt lớn như thế này. Chẳng hạn, máy ảnh DSLR Nikon D7500 có thể chụp 950 bức ảnh trên một lần sạc, trong khi máy ảnh mirrorless Fujifilm X-T2 chỉ có thể chụp được 340 bức ảnh trước khi pin hết.

10. Giá

 • DSLR:Máy ảnh DSLR rẻ nhất có thể bỏ lỡ một số tính năng như màn hình cảm ứng và video 4K
 • Mirrorless:Máy ảnh không gương lật giá rẻ thường có những tính năng này nhưng không có kính ngắm; Những chiếc có giá cao hơn những chiếc DSLR tương đương.
So sánh máy mirrorless 2 hãng khác nhau
So sánh máy mirrorless 2 hãng khác nhau

Bạn có thể hy vọng rằng thiết kế đơn giản của một máy ảnh hệ thống nhỏ gọn sẽ làm cho giá rẻ hơn, nhưng đó không phải là trường hợp đúng hoàn toàn.

Nếu bạn muốn có một chiếc máy ảnh ‘thích hợp’ với số tiền ít nhất, thì một máy ảnh DSLR vẫn là lựa chọn rẻ nhất… Ví dụ: máy ảnh DSLR 24MP của Nikon D3400 có chỉ số cảm biến APS-C tốt nhất hiện có trên thị trường, kính ngắm quang học, điều khiển bằng tay phong phú và tuổi thọ pin 700 tấm.

Các đối thủ gần nhất về giá cả trên thị trường máy ảnh mirrorless tỷ lệ với độ phân giải của nó hoặc tuổi thọ pin và chúng không có ống ngắm, nhưng chỉ với một bộ máy Sony Alpha A6000 mới có bộ cảm biến APS-C 24MP giống hệt nhau và có một kính ngắm điện tử được tích hợp sẵn.

Tuy nhiên, khi bạn là người chụp ảnh chuyên nghiệp, sự khác biệt phần lớn biến mất – cho bất kỳ số tiền nhất định nào bạn nhận được chung các tính năng, hiệu suất và sức mạnh.

Máy ảnh mirrorless và DSLR: Kết luận

 • DSLR: Máy có độ bền, giá trị, cung cấp khả năng xử lý tốt và chất lượng hình ảnh hàng đầu
 • Mirrorless: Về mặt kỹ thuật tiên tiến hơn, thường nhỏ hơn và nhẹ hơn.
Máy ảnh Canon DSLR
Máy ảnh Canon DSLR

Sự khác biệt về kỹ thuật giữa máy ảnh mirrorless và DSLR không phải là điều duy nhất bạn cần phải cân nhắc, và thậm chí không phải là điều quan trọng nhất đối với bạn.

Bạn có thể thích cảm giác chất béo, chắc tay và kính ngắm quang học của máy DSLR hoặc bạn có thể thích các body nhỏ hơn của máy ảnh mirrorless. Nó sẽ thực sự đi xuống đến những gì bạn muốn chụp và những gì máy ảnh có thể cung cấp – và chú ý đến ống kính được cung cấp và các phụ kiện có sẵn.

Video so sánh chất lượng hình ảnh giữa máy ảnh mirrorless và DSLR

Đối với những người mới tập và những người có ngân sách, một máy ảnh DSLR phổ thông cho bạn nhiều thứ hơn một máy ảnh mirrorless.  Có ít lý do kỹ thuật hơn vì sao máy DSLR nên được xem là lựa chọn tốt nhất cho nhiếp ảnh gia.

Nguồn: techradar.com

Bạn có thích bài viết của Quang Ho không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel