Nếu như trước đây Sony đã rất thành công trong dòng máy ảnh compact như Sony ZV1 với rất nhiều chức năng thú vị, thì ZV-E10 còn được hứa hẹn sẽ là chiếc máy “át chủ bài” trực tiếp cạnh tranh mạnh mẽ với các hãng khác như Canon hay Fujifilm trong phân khúc dành cho Vlogger.

Sony zv-e10 siêu phẩm vlogger camera mạnh mẽ của Sony
Sony zv-e10 siêu phẩm vlogger camera mạnh mẽ của Sony

Trước hết, cùng điểm qua những thông số chính của chiếc máy này

  • Cảm biến APS-C CMOS độ phân giải 24MP
  • Hệ thống AF với nhận diện mặt và mắt với độ tin cậy cao
  • Quay 4K/24p không crop (4K/30p có crop), quay slow motion 1080p/120p
  • Microphone tích hợp 3 hướng với che gió
  • Màn hình xoay lật cảm ứng
  • Có khả năng Livestream qua cổng USB-C
  • Thời lượng pin: 440 shot khi sạc đầy (CIPA)
  • Thời lượng quay: 80 phút khi sạc đầy (CIPA)

Khả năng quay video dọc

Là một phiên bản gần giống Sony A6100 nhưng không có viewfinder, ZV-E10 được Sony tin tưởng sẽ là một chiếc máy ảnh hướng đến mảng quay phim với chất lượng cao. Trước hết hãy cùng nhìn qua những tính năng mới xuất hiện trên ZV-E10.

Sony zv-e10 với chế đỗ quay khung hình dọc
Sony zv-e10 với chế đỗ quay khung hình dọc

Những điểm mới và tính năng chính

Sony ZV-E10 cho phép quay video 4K/24p và 30p. Tương tự a6100, ZV-E10 sở hữu các profile Cinema với 10 tùy chọn khác nhau phù hợp cho việc chỉnh màu. Chiếc máy cũng có S-log 2 và 3 cũng như HLG, nhưng chất lượng file quay sẽ thấp hơn do chỉ quay ở mức 8 bit. ZV-E10 cũng cho phép quay slowmotion 120p ở độ phân giải 1080p (crop 1.14x) và làm chậm đến 4 lần.

Sony ZV-E10 được trang bị 3 micro tích hợp định hướng với chất lượng thu tốt cùng bộ phụ kiện lọc gió đặc trưng của dòng ZV1. Không chỉ vậy, hotshoe của ZV-E10 cho phép gắn vào đó một số micro của hãng Sony hoặc của thương hiệu khác như Rode khi được kết nối qua cổng micro 3.5. Máy cũng có cổng tai nghe giúp người sử dụng có thể lắng nghe nội dung được thu âm.

Sony zv-e10 với nhiều cổng kết nối như HDMI, mic,.....
Sony zv-e10 với nhiều cổng kết nối như HDMI, mic,…..

Dù không có bộ ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS), nhưng ZV-E10 có chống rung điện tử EIS kết hợp với chống rung quang học OSS trên ống kính, với 2 tùy chọn “chủ động” và “tiêu chuẩn”. Với mức chủ động, cả hai bộ chống rung sẽ được sử dụng để cho hiệu quả cao, nhưng hệ số crop sẽ lên tới 1.44. Ngược lại, mức tiêu chuẩn sẽ chỉ sử dụng chống rung quang học mà không giảm hệ số crop.

ZV-E10 có khả năng truyền trực tiếp âm thanh và hình ảnh qua cổng USB-C với các tiêu chuẩn UVC/UAC với chất lượng lên đến 720p tùy thuộc vào thiết bị được kết nối. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng Imaging Edge của Sony nhưng chất lượng phát sẽ thấp hơn. Đồng thời, ứng dụng này cũng cho phép người dùng chuyển phim và ảnh (kể cả RAW) vào thiết bị ngay cả khi tắt máy ảnh.

Sony zv-e10 có nhiều nút bấm chức năng đặc trưng
Sony zv-e10 có nhiều nút bấm chức năng đặc trưng

Điểm khác biệt giữa ZV-E10 so với A6100 nằm ở 3 tính năng quý giá này. Thứ nhất, ZV-E10 cho phép chuyển nét mượt mà từ khuôn mặt (sản phẩm) sang một sản phẩm khác, giúp các video trở nên bóng bẩy hơn. Chức năng thứ 2 được gán ở nút C1 cho phép người dùng xóa phông bằng cách mở hết khẩu độ khi nhấn. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải tự tùy chỉnh để cân bằng sáng cho phù hợp.

Chức năng Product showcase trên zv-e10
Chức năng Product showcase trên Sony zv-e10

Chức năng cuối cùng cũng được đánh giá cao là làm mềm da, giúp màu da trông đẹp và mịn màng hơn. Tính năng này khả dụng với cả ảnh tĩnh và quay video. Tuy nhiên, người dùng nên lựa chọn mức thấp và trung bình sẽ cho ra màu da đẹp, trong khi mức cao sẽ làm da trông thiếu tự nhiên.

Chức năng làm mịn da mặt của Sony zv-e10
Chức năng làm mịn da mặt của Sony zv-e10

Cùng so sánh

Để thực hiện bài so sánh này, chúng ta sẽ mang theo Canon EOS M50 Mark II và Fujifilm XT200 cũng như chiếc máy nguyên bản của nó là A6100, xét trên tiêu chí có cùng dạng cảm biến. Trên lý thuyết, ZV-E10 cung cấp nhiều ưu thế trong việc quay video lấy nét và cổng kết nối. Tuy nhiên, Fujifilm XT200 vẫn sẽ là đối thủ đáng gờm của ZV-E10.

Bảng so sánh Sony zv-e10 với các dòng máy ảnh khác
Bảng so sánh Sony zv-e10 với các dòng máy ảnh khác

Thân máy

Với ZV-E10, Sony đã mang những chức năng ở trên thành cách nút bấm rất trực quan với chỉ 1 chạm để hoạt động. Trong đó, nút chụp và nút quay đều có vị trí rất dễ thấy. Hãng cũng bổ sung lẫy zoom để người dùng có thể điều chỉnh tiêu cự với ống kính zoom điện. Với những nút chức năng, người dùng chuyên nghiệp có thể tùy biến chúng để phù hợp với nhu cầu của mình.

Sony zv-e10 với khả năng xoay lật màn hình linh hoạt
Sony zv-e10 với khả năng xoay lật màn hình linh hoạt

Chiếc máy cũng có 2 vòng xoay ở phía trên và phía sau với cùng khả năng điều chỉnh thông số. Riêng vòng xoay mặt sau có bộ 4 nút điều hướng để truy cập để các tùy chỉnh cần thiết, và các nút chức năng để truy cập hoặc lựa chọn các thiết lập khác trong máy. ZV-E10 hỗ trợ tùy biến 12 nút chức năng thành hai thiết lập riêng biệt cho cả việc chụp và quay video.

Khác với máy a6100, ZV-E10 có màn hình xoay lật lên tới 3inch với 1.44 triệu điểm ảnh. Đây là màn cảm ứng xoay lật rất nhạy, nhưng chỉ có thể được dùng khi quay video và chụp ảnh. Người dùng không thể dùng nó để duyệt qua menu và lựa chọn các tùy chọn cũng như xem ảnh trong thẻ. ZV-E10 cho phép phóng đại ảnh bằng việc chạm 2 lần vào màn hình.

Sony zv-e10 và Sony a6100
Sony zv-e10 và Sony a6100

Kết nối, pin và giao diện

Phía mặt bên của ZV-E10 là nơi đặt hầu hết các cổng kết nối bao gồm USB-C 3.2 Gen 1 (có thể dùng để sạc), micro HDMI, cổng tai nghe và cổng microphone 3.5mm. Toàn bộ cổng kết nối này đáp ứng đủ các nhu cầu thu thanh, ghi hình bằng monitor cũng như truyền file hoặc livestream như đã nói ở trên.

Sony zv-e10 vẫn sử dụng chung hệ pin và thẻ giống các đời sony a6100,a6400
Sony zv-e10 vẫn sử dụng chung hệ pin và thẻ nhớ giống các dòng Sony a6100, a6400, …..

Sony ZV-E10 sử dụng viên pin phổ biến NP-FW50 với số lượng 440 tấm hoặc 80 phút quay sau lần 1 sạc đầy. Tuy nhiên, con số này ngoài thực tế gấp đến 1.5 lần. Thêm vào đó, máy sở hữu 1 khe thẻ nhớ hỗ trợ chuẩn UHS-I. Chuẩn thẻ UHS-II vẫn được hỗ trợ, nhưng máy sẽ không đạt được tốc độ nhanh nhất của thẻ.

Sony zv-e10 phiên bản màu trắng, phù hợp với các bạn nữ
Sony zv-e10 phiên bản màu trắng, phù hợp với các bạn nữ

Chiếc máy cung cấp cho người dùng khả năng ISO tự động có sự thay đổi so với các dòng máy khác. Người dùng chỉ có thể điều chỉnh dải ISO tự động, nhưng sẽ không thể điều chỉnh hay lựa chọn tốc độ màn trập từ các thiết lập ISO tự động. Thêm vào đó, ZV-E10 cũng không có bảng tùy chọn menu mới, khiến việc tinh chỉnh trong menu đôi khi khá phức tạp với người dùng.

Sony zv-e10 sử dụng hệ lens E-mount, có thể thay đổi ống kính phù hợp với mục đích quay vlog
Sony zv-e10 sử dụng hệ lens E-mount, có thể thay đổi ống kính phù hợp với mục đích quay vlog

Khả năng cầm nắm

Khi sử dụng máy ảnh ở chế độ selfie, cảm giác cầm nắm máy rất thoải mái khi các vị trí để ngón tay giúp người dùng giữ máy ảnh dễ hơn và dễ thao tác với nút quay bằng ngón trỏ. Tuy nhiên, nếu cầm nắm bình thường, phần cầm nắm có vẻ hơi nông làm giảm đi sự thoải mái của người dùng. Dù không có lớp bảo vệ chống thời tiết, nhưng chất lượng hoàn thiện của máy đều khá tốt và cân đối.

Sony zv-e10 đi kèm với báng cầm tích hợp chức năng, hỗ trợ trong việc quay vlog
Sony zv-e10 đi kèm với báng cầm tích hợp chức năng, hỗ trợ trong việc quay vlog

Lấy nét

Sony ZV-E10 khá tương đồng với a6000, với 425 điểm lấy nét pha phủ 84% cảm biến. Đồng thời ZV-E10 sở hữu khả năng nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực có độ tin cậy rất cao và được tích hợp tốt vào giao diện người dùng. Nhìn chung, hiệu suất lấy nét khi chụp tương đương với a6100 và a6400, giúp người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng khi chụp ảnh.

Khả năng lấy nét tuyệt vời của Sony zv-e10
Khả năng lấy nét tuyệt vời của Sony zv-e10

Khi quay phim và sử dụng lấy nét ở chế độ liên tục, ZV-E10 giữ nét rất tốt với với tùy chọn lấy nét mắt và mặt luôn được bật. Người dùng còn có thể kiểm soát quá trình lấy nét qua các tùy chọn thay đổi tốc độ chuyển nét cũng như khả năng phản hồi với 7 tùy chọn khác nhau. Những tính năng này giúp Vlogger có thể sáng tạo ra nhiều thước phim đẹp và dễ chịu.

Chất lượng và độ chi tiết video

Nhìn chung, chất lượng video được xử lý khá tốt ở cả mặt hình ảnh và âm thanh. Bộ micro cung cấp âm thanh chất lượng rất tốt ngay cả trong môi trường ồn ào. Kết hợp với chuẩn video 4K và chống rung điện tử tiêu chuẩn sẽ cho ra những thước phim đẹp và rộng rãi. Sony ZV-E10 xử lý các điều kiện ánh sáng thay đổi rất tốt, dù thi thoảng hiện tượng dò nét vẫn xảy ra khá nhiều.

Sony-zv-e10 với những video màu sắc sinh động
Sony-zv-e10 với những video màu sắc sinh động

Xét về độ chi tiết, ZV-E10 phản ánh độ chi tiết rất cao có thể so sánh ngang với X-T200 trên nhiều khía cạnh, trừ việc XT200 ít lệch màn trập ở độ phân giải cao. Đồng thời, ZV-E10 lấn lướt hoàn toàn chiếc máy mới nhất của Canon là M50 Mark II trên mặt trận 4K. Tuy nhiên, khi bước xuống 1080p, các file quay cho ra chất lượng ít ấn tượng hơn nhiều, kể cả khi được slowmotion ở 120p.

Chất lượng hình ảnh

Thừa hưởng hoàn toàn bộ xử lý và cảm biến từ a6100, chất lượng hình ảnh từ a6100 là rất xuất sắc. Ảnh JPEG hiển thị màu sắc rất hấp dẫn và khả năng lưu giữ chi tiết tuyệt vời ngay cả khi ở mức ISO cao. Đồng thời, chất lượng tệp RAW cũng khá tốt và là đủ dùng cho việc chỉnh sửa hậu kỳ. Tuy nhiên vì bị nén tương đối, nên trong một số trường hợp, việc chỉnh sửa sâu khiến tấm ảnh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Ảnh chụp từ Sony-zv-e10
Ảnh chụp từ Sony-zv-e10
Ảnh chụp từ Sony-zv-e10
Ảnh chụp từ Sony-zv-e10
Ảnh chụp từ Sony-zv-e10
Ảnh chụp từ Sony-zv-e10

Tổng kết

Trong thời buổi sáng tạo nội dung số, một chiếc máy ảnh vlogger sẽ không chỉ có kích thước nhỏ gọn, mà còn phải hỗ trợ thao tác sử dụng nhanh và hiệu suất hoạt động đáng tin cậy. Vượt qua nhiều đối thủ khác và xếp cùng hàng với Fujifilm XT-200, Sony ZV-E10 mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích mà khó có chiếc mày nào có thể mang lại.

Nguồn: anhducdigital

Bạn có thích bài viết của Quang Ho không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel