Vài năm trở lại đây, những bức ảnh về cảnh đẹp và con người Việt Nam đạt được những giải thưởng lớn trong các cuộc thi nhiếp ảnh cả trong và ngoài nước đã tạo được tiếng vang lớn.

Trong đó, cái tên Nguyến Tấn Tuấn (hay còn được biết đến với nghệ danh Tuấn Nguyễn) đã được công chúng biết đến bởi những tác phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao. Bén duyên về nhiếp ảnh từ năm 2015 nhưng những gì mà nhiếp ảnh gia này mang lại đều khiến bất kỳ ai cũng phải nể phục.

“Thu hoạch hoa súng” – Bức ảnh trong bộ ảnh đạt giải nhất mục “Daily Life” cuộc thi 35 Awards 2019
“Thu hoạch hoa súng” – Bức ảnh trong bộ ảnh đạt giải nhất mục “Daily Life” cuộc thi 35 Awards 2019.
A Moment of peace – Huy chương vàng Fiap cuộc thi quốc tế tại Singapore lần thứ 65
A Moment of peace – Huy chương vàng Fiap cuộc thi quốc tế tại Singapore lần thứ 65.

Thác bản Giốc đạt giải nhất cuộc thi ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao năm 2019
Thác bản Giốc đạt giải nhất cuộc thi ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao năm 2019.
Bức ảnh với tựa đề “Vươn cao” đạt giải huy chương đồng cuộc thi khu vực Hồ Chí Minh năm 2021.
Bức ảnh với tựa đề “Vươn cao” đạt giải huy chương đồng cuộc thi khu vực Hồ Chí Minh năm 2021.

Trên đây là một trong số những tác phẩm được nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn đem “chinh chiến” tại các cuộc thi trong nước và quốc tế, tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng công chúng.

Theo đuổi nhiếp ảnh từ năm 2015, anh có thể chia sẻ lý do bắt đầu và động lực nào để anh theo đuổi nhiếp ảnh?

Nhiếp ảnh đến với tôi tình cờ như một cái duyên. Đầu năm 2015 gia đình tôi có đi Đà Lạt chơi, nên tôi có mượn một chiếc máy ảnh nhỏ mang theo với tâm lý chụp để giữ làm kỷ niệm, bắt những khoảnh khắc đáng nhớ cho các thành viên trong gia đình nên chỉ để chế độ chụp tự động.  

Sau khi về lại Sài Gòn, ý định ban đầu là lên mạng mày mò cách chỉnh cảnh bằng một số phần mềm cơ bản như: Picasa, lightroom, Pts, nhưng thế nào tôi lại vô tình được ngắm nhìn những bức ảnh của một nhiếp ảnh gia trong nước là Andre Luu. Lúc đó, tôi đã ngớ người ra vài phút vì không hiểu tại sao anh ấy lại chụp được bức ảnh đẹp đến thế?

Vậy là từ cái tâm lý tò mò ấy, tôi đã bắt đầu có cái nhìn nghiêm túc hơn về bộ môn này và chính thức bước chân vào cái đam mê lớn nhất đời mình là “nhiếp ảnh”.

Anh nhận thấy mình có phải là một người đánh đổi mọi thứ vì đam mê? Anh làm thế nào để cân bằng giữa nhiếp ảnh và cuộc sống?

Tôi không dám nhận mình có phải là người dám bất chấp và đánh đổi mọi thứ vì nhiếp ảnh hay không? Vì tôi biết, có rất nhiều nhiếp ảnh gia, họ sẵn sàng gác bỏ công việc sang một bên để thực hiện một đề tài hay đi săn một khoảnh khắc đẹp nào đó cho kịp thời gian.

Với tôi nhiếp ảnh là đam mê nhưng cũng cần cân bằng mọi thứ khác trong cuộc sống. Nên trước khi thực hiện bất cứ đề tài hay chuyến đi nào tôi cũng đều lên kế hoạch trước một cách cụ thể. Ví dụ, một năm tôi sẽ dành thời gian đi tới 1-2 địa điểm mới, vừa để sáng tác, vừa để khám phá thêm vùng đất, văn hóa, con người và các món ăn địa phương nơi đây. Và hơn hết là được giao lưu và kết bạn thêm những người anh em có cùng chung niềm đam mê với mình.

Các sản phẩm của anh tập trung vào phong cảnh, văn hóa và con người Việt Nam. Anh có thể chia sẻ lý do để anh lựa chọn hướng đi này?

Có lẽ vì tôi yêu và thích ngắm nhìn cái đẹp, nên thể loại tôi chụp chủ yếu tập trung vào phong cảnh, văn hoá hay các làng nghề truyền thống. Qua những chuyến đi sáng tác đó tôi biết thêm được nhiều cảnh đẹp của quê hương mình cũng như các phong tục, văn hoá, đặc sản và con người từng vùng miền vì thế mà tình yêu của mình dành cho thể loại này cũng nhiều thêm.

Tại sao anh lại thường xuyên lựa chọn phong cảnh Việt Nam là những bức ảnh để tham dự đấu trường quốc tế?

Tôi chụp nhiều thể loại nhưng mê nhất vẫn là ảnh phong cảnh và từ ngày đầu tham gia thi ảnh thì luôn gửi ảnh phong cảnh để đi thi, vì muốn qua cuộc thi giới thiệu cho bạn bè quốc tế cảnh đẹp của Việt Nam chúng ta. Đó là phong cảnh, là văn hóa là các làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc Việt.

Những năm gần đây, tôi khai thác thêm đề tài các làng nghề truyền thống và cũng khá thành công với đề tài này. Có lẽ ngoài phong cảnh biển, ruộng bậc thang, các thác nước, … thì các làng nghề truyền thống luôn mang nét đẹp rất riêng và nhiều nhiếp ảnh gia thế giới đã liên hệ với tôi và mong muốn được tìm tới những địa điểm này. Tôi rất vui và tự hào khi góp phần đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Bức ảnh làng nghê của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn.

Không chỉ nhiếp ảnh mà một bộ phận những người làm nghệ thuật nói chung đều đặt nặng thành tích, giải thưởng. Vậy quan điểm của anh thì sao?

Một giải thưởng nhiếp ảnh tạo thêm động lực và niềm tin cho chúng ta đối với bộ môn này. Với các giải thưởng danh giá nó làm cho tác phẩm của người nhiếp ảnh được nhiều người chú ý hơn và nâng cao giá trị thương hiệu của nhiếp ảnh gia đó.

Theo quan điểm của tôi, mỗi năm chúng ta nên tham gia vài giải thưởng nhiếp ảnh mà mình yêu thích và có đề tài đúng với sở trường của mình. Thứ nhất là để thử sức và kiếm thêm tiền thưởng nếu may mắn, thứ hai là có cơ hội được giao lưu và học hỏi thêm từ các nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác. Nhưng không có nghĩa là chúng ta phải đặt nặng việc tham gia là phải có giải thưởng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và niềm vui của chúng ta. Tôi thấy năm nào cũng cả trăm cuộc thi nên năm nay không được may mắn thì năm sau lại tiếp tục tham gia tiếp, đừng vội nản trí.

Đâu là những giải thưởng/ những lần vinh danh khiến anh cảm thấy tự hào?

Với giải trong nước thì giải Quốc gia năm 2016 là giải thưởng khiến tôi nhớ mãi, vì là giải lớn nhất nước 2 năm tổ chức 1 lần. Khi đó mới chơi nhiếp ảnh nhưng nhờ sự động viên của các anh đi trước nên mạnh dạn gửi ảnh và may mắn đến với tôi và nó tạo động lực và tự tin cho những lần thi tiếp theo.

Ngoài ra còn có các giải thưởng khác như:

  • Giải đặc biệt ảnh đơn của Vietnamairlines Heritage năm 2019
  • Giải nhất cuộc thi ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao năm 2019
  • Hay huy chương bạc và huy chương đồng cuộc thi Khu vực năm 2018 và 2021.

Với giải quốc tế thì tôi tự hào khi được giải ở các cuộc như Skypixel, Hipa hay 35Awards.

Bức ảnh có tựa đề "Lá sen trên biển" của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn.
Bức ảnh có tựa đề “Lá sen trên biển” của nhiếp ảnh gia Tuấn Nguyễn.

… Xin cảm ơn anh về buổi chia sẻ thú vị này!

Các hình ảnh đều có tác quyền, không sao chép, sử dụng dưới mọi hình thức thương mại khi chưa có sự chấp thuận của tác giả.

Vân Virgo

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel