Trên các trang mạng xã hội, những bức hình của David Collins được chia sẻ rộng rãi và nhận được hàng nghìn phản hồi tích cực. Có lẽ bởi niềm đam mê và “máu nghệ thuật” toát ra trong từng bức ảnh mà anh chàng này thực hiện.

Cái tên David Collins (Nông Công Minh) không còn quá xa lạ với những người yêu mến bộ môn này. Đến với nhiếp ảnh như một cuộc dạo chơi, bất ngờ gắn bó và chàng trai 9x trẻ tuổi này đã đam mê lúc nào chẳng hay.

Chàng nhiếp ảnh trẻ tuổi David Collins

Có lẽ bởi cái không định hướng từ trước mà David Collins đã tự khám phá ra rất nhiều điều thú vị ở bản thân. Từ cái sự “vô tình” muốn quay lại một chiếc video ngắn làm kỷ niệm, đến cái nên duyên đầy thú vị qua mỗi lần mày mò tự tìm tòi học hỏi về nhiếp ảnh, về các phần mềm chỉnh sửa ảnh đến cách cảm thụ màu sắc. Tất cả đều tạo nên sự bén duyên với bộ môn nhiếp ảnh một cách nhẹ nhàng như thế!

Nổi bật, mạnh mẽ, ấn tượng… là tất cả những gì mà người ta có thể gọi tên cảm xúc khi ngắm nhìn các bức ảnh của David Collins.

Để mở đầu, David Collins có thể chia sẻ về mảng nhiếp ảnh đang theo đuổi? Tại sao lại lựa chọn hướng đi này?

Trước đây, tôi định hướng theo công việc chụp mẫu ảnh nhưng ở hiện tại, tôi định hướng tập trung theo mảng chụp đường phố, sản phẩm và xe cộ. Tôi cũng đang thực hiện nhiều bộ ảnh và video cùng các hãng xe vì cá nhân tôi thấy ở Việt Nam style của tôi còn lạ lẫm nên ít người lựa chọn, nhưng để chụp xe nó lại vô cùng hợp.

Hình ảnh David Collins chụp
Hình ảnh David Collins chụp
Hình ảnh David Collins chụp

Nổi danh là một nhiếp ảnh mang tính nghệ thuật thị giác mới (kích thích thị giác mạnh), David Collins có thể cho biết điểm nổi bật nhất của thể loại nhiếp ảnh này?

Nhiếp ảnh nghệ thuật thị giác thực ra là tên mọi người ở Việt Nam đặt, đúng nghĩa ra thì style tôi đang theo thì có nhiều loại và ở nước ngoài họ lại rất chuộng và mạnh về mảng này (Moddy, urban, manip…).

Điểm hay ở style này phù hợp với ảnh đường phố, hành động, xe cộ… Gam màu chủ đạo thì tạo cảm xúc cho người xem hút mắt, sự đối lập giữa các màu không quá bị loè loẹt nhiều màu. Nhưng để theo đuổi thể loại này, tôi cũng đã vấp phải rất nhiều khó khăn. Một số bạn bè của tôi cũng đưa ra lời khuyên cho tôi rằng, màu sắc trong các khuôn hình của tôi khiến người xem vô cùng thích vì sự ấn tượng, nổi bật. Nhưng để họ book dịch vụ thì sẽ rất khó.

Một bức hình ấn tượng của David Collins
Một bức hình ấn tượng của David Collins

Tôi hiểu căn nguyên vì sao nhưng qua nhiều lần suy nghĩ đắn đo, việc đi một mình một đường hay chạy theo nhu cầu của thị trường. Và cho đến thời điểm hiện tại, bạn thấy đấy, tôi vẫn giữ vững quan điểm của riêng mình. Vì tôi không muốn biến đam mê hiện có trở thành công cụ kiếm tiền, khi đó không còn là nghệ thuật nữa mà tôi sẽ trở thành một phiên bản David Collins khác –  một thợ chụp ảnh dịch vụ chẳng hạn.

Về tương lai thì tôi chưa rõ mình có dự định theo đuổi thể loại nhiếp ảnh khác hay không? Nhưng đó là câu chuyện của mai này, còn ở thời hiện tại, ngay bây giờ, tôi muốn dành thời gian để phát triển mạnh mảng này.

Với David Collins, yếu tố nào quyết định nên giá trị của một bức ảnh?

Với tôi yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị một bức ảnh, đó chính là câu chuyện mà mình kể trong đó và cảm xúc bản thân đóng vai trò tiên quyết để chụp ra được một tấm ảnh đẹp. Đôi khi tôi vẫn hay nói vui rằng, nhiếp ảnh giúp chúng ta nhìn thấy được điều thú vị ở những nơi hết sức bình thường mà mọi người vẫn vô tình chẳng để tâm trong cuộc sống.

Một bức hình ấn tượng của David Collins
Một bức hình ấn tượng của David Collins

Theo David Collins, thế nào là một bức ảnh đẹp? Một bức ảnh đẹp và một bức ảnh tạo ra cảm xúc mạnh khác nhau như thế nào?

Theo tôi một bức ảnh đẹp khá đơn giản ví dụ mẫu đẹp, cảnh đẹp là ảnh đã đẹp rồi thậm chí chỉ cần dơ máy lên bấm chụp là xong. Nhưng để tạo ra một bức ảnh mang yếu tố cảm xúc, người cầm máy thông qua lăng kính nhiếp ảnh của mình, bằng các thủ pháp riêng, lột tả được nội hàm câu chuyện ẩn chứa sau đó.

Vậy nên, với tôi một bức ảnh có cảm xúc cần dựa trên nhiều yếu tố và đôi khi khó có thể lặp lại được lần hai. Một bức ảnh tạo được cảm xúc luôn có những yếu tố đi kèm như màu sắc, câu chuyện, con người, cuộc sống và những khoảnh khắc đắt giá mà mình chỉ có “duyên” trong khoảnh khắc duy nhất đó.

Cảm ơn David Collins về buổi trò chuyện thú vị này!

Vân Virgo

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel