Nhắc đến Nguyễn Đức Hiếu (hay còn được cộng đồng yêu nhiếp ảnh biết đến với tên gọi Nguyễn Hiếu) khiến người ta nhớ ngay đến những tấm ảnh tuyệt đẹp về rừng hoa, sương mờ của một thành phố mộng mơ Đà Lạt.

Sở hữu một Studio nhỏ của riêng mình nhưng Nguyễn Hiếu chỉ nhận mình là “một tay ngang” khi mới bước chân vào nhiếp ảnh được vài năm.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiếu.
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiếu.

Từ tình yêu Đà Lạt chạm hướng đến đam mê nhiếp ảnh

Đến với nhiếp ảnh như một cái duyên định mệnh, Nguyễn Hiếu sinh ra ở Bắc Ninh nhưng lớn lên thì theo gia đình đi kinh tế ở Lâm Đồng.

Anh cho biết: “Sau giờ làm việc căng thẳng, tôi thường hay la cà quán xá tại Đà Lạt, ngắm nhìn những bức ảnh về Đà Lạt tôi có một ấn tượng rất mạnh mẽ. Thế rồi tôi tự tìm tòi và mua máy về học.

Thời gian đầu, tôi chủ yếu chụp những thứ mình thích rồi sau đó được gặp gỡ những người cùng đam mê nhiếp ảnh nên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm. Khi được tận mắt chứng kiến những bức ảnh đẹp của mọi người chụp mà tôi còn tưởng là do sử dụng photoshop hay cắt ghép chứ không hề có thật. Đến khi được trải nghiệm thực tế cộng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của anh em trong nghề, kỹ năng chụp ảnh của tôi dần được cải thiện. Vậy là cái đam mê nhiếp ảnh nó bén với tôi từ đó đến tận giờ”.

Mùa hoa Đà Lạt
Đà Lạt trong màn sương mù

Yêu Đà Lạt qua từng khung hình

Khi được hỏi, cảnh đẹp nào ở Đà Lạt khiến Nguyễn Hiếu thấy yêu, thấy thích khi đi săn khoảnh khắc đẹp, anh không ngần ngại chia sẻ “Tôi thật sự có cảm xúc mãnh liệt khi đi săn những khoảnh khắc bình minh hay hoàng hôn của Đà Lạt, bởi những lúc như vậy chỉ có chính mình mới cảm nhận được nét rất riêng mà không đâu có được như Đà Lạt.

Để có được một tấm ảnh, ưng ý mà nhất là khi bắt khoảnh khắc về bình minh hay hoàng hôn ở Đà Lạt quả thật rất cực. Vì thời tiết của Đà Lạt vốn khó đoán, mưa – nắng thất thường nên không phải cứ theo dõi thời tiết hàng ngày là được. Ngoài yếu tố về thời tiết thì điều kiện cần là trang thiết bị đủ tốt rồi cộng thêm yếu tố may mắn mới tạo nên một bức hình có hồn.

Những lúc mới cầm máy, tôi không biết chụp như thế nào vì lúc đó nhìn bằng mắt thường thì đâu cũng thấy đẹp nên có những địa điểm tôi phải đi đến cả chục lần hoặc hơn để săn được những khoảnh khắc như ý. Đa số các thiết bị bây giờ đều hỗ trợ rất tốt về công nghệ, nên một điều cũng quan trọng không kém giúp bức hình trở nên có hồn chính là “cảm xúc” – Nguyễn Hiếu cho hay.

Một Đà Lạt đẹp mộng mị

Do tính chất công việc nên nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiếu chủ yếu đi loanh quanh chụp ở Đà Lạt. “Với riêng cá nhân tôi thì săn ảnh ở Đà Lạt luôn đặc biệt vì không lúc nào giống lúc nào. Nhưng có lẽ những kiến trúc cổ đang còn lưu lại luôn có sức hút kỳ lạ, tôi có thể bỏ cả năm trời chỉ để chụp một góc vào mỗi buổi sáng mà không chán.

Cụ thể đó là Cao đẳng Sư phạm – một trong nhưng kiến trúc lâu đời ở Đà Lạt, tôi đã bỏ cả năm trời để chụp đầy đủ mọi khoảnh khắc của ngôi trường này. Lúc đầu cũng không định chụp lâu như vậy, nhưng cứ mỗi lần bấm máy là một cảm xúc khác cứ lôi cuốn mình mãi”.

Tâm huyết gìn giữ những nét đặc trưng rất riêng của Đà Lạt

Từ những bức ảnh về Đà Lạt của Nguyễn Hiếu, người ta thấy hình ảnh về một Đà Lạt thơ mộng với cái nét đặc trưng rất riêng mà chẳng nơi nào có được. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến chàng nhiếp ảnh gia đầy nhiệt huyết này trăn trở đó là ngoài việc sáng tạo những bức ảnh, anh muốn gửi gắm thông điệp: “Với tốc độ đô thị hóa rất nhanh như bây giờ thì cũng rất khó để nói hết được nên chỉ biết chụp và lưu lại những nét riêng của Đà Lạt còn sót lại. Hi vọng các cấp lãnh đạo sẽ có những quy hoạch tổng thể nhằm bảo vệ những nét đặc trưng của Đà Lạt mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây”.

Một góc Đà Lạt
Góc chụp từ trên cao
Bình minh Đà Lạt

Nếu quy hoạch và tổ chức du lịch có quy mô bài bản thì dùng hình ảnh để quảng bá du lịch cho Đà Lạt nói riêng và Việt Nam nói chung là rất tuyệt vời. Mặt khác, khi các tour tuyến du lịch được tổ chức có kế hoạch thì cảnh quan và môi trường sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất.

Tuy nhiên bên cạnh đó có rất nhiều hình thức du lịch tự phát, các hội nhóm, những công ty không có tổ chức rõ ràng, sử dụng những hình ảnh từ nhiều nguồn (Internet, fanpage hay download từ những trang facebook cá nhân của những người chụp ảnh) để dùng vào mục đích trục lợi cho bản thân như kinh doanh tour, cắm trại, trải nghiệm thực tế… Những hình thức thế này rất khó quản lý do vẫn còn một bộ phận rất thiếu ý thức trong việc giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường”.

Vì vậy, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hiếu bày tỏ mong muốn mỗi người khi đi du lịch ở Đà Lạt sẽ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để có thể gìn giữ trọn vẹn cảnh quan và tính bản sắc nơi đây.

Vân Virgo

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel