Giải Cao quý của Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon năm 2021

Vừa qua, Nikon đã công bố những người chiến thắng trong Cuộc thi Nhiếp ảnh năm 2020 – 2021 – cuộc thi đã có thâm niên hoạt động hơn 50 năm. Giải thưởng Cao quý năm nay bắt lại khoảnh khắc thường nhật của một công dân cao tuổi tại Iran – người đang điều trị COVID-19.

Ảnh chụp người đàn ông cao tuổi điều trị COVID-19 tại Iran thắng giải Cao quý tại Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon năm 2021
Ảnh chụp một người đàn ông cao tuổi đang điều trị COVID-19 tại Iran giành giải Cao quý trong Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon năm 2021

Theo Nikon, những người chiến thắng các giải Cao quý, Xuất sắc và bộ giải Khuyến khích Đặc biệt là những cá thể nổi bật được chọn lọc trong tổng số 65,062 bài thi được gửi từ xấp xỉ 26,000 cá nhân trên khắp 150 quốc gia. Như đã đề cập, người thắng Giải Cao quý tại cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon năm nay là tác phẩm mang tên “Huy hoàng” (Radiance) của tác giả Amin Nazari (Cộng hòa Hồi giáo Iran) dự thi Hạng mục Mở.

Được biết, người đàn ông cao tuổi trong ảnh được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Razi ở thành phố Ahvaz, Iran.

Do bị nhiễm COVID-19, người đàn ông cao tuổi này đã được đưa vào Bệnh viện Razi tại Ahvaz, Iran để điều trị nhằm đối phó với virus. Virus COVID-19 xuất hiện và bắt đầu lây lan từ tháng 12 năm 2019, chúng xâm nhập vào Iran ngay sau đó. Trong những ngày cao điểm của virus ở Iran, chúng cướp đi mạng sống của khoảng 350 người mỗi ngày. Đại dịch đã gây ra các vấn đề nghiêm trọng và làm trì trệ tất cả các hoạt động xã hội, công việc, giáo dục,…

Giải Xuất sắc: Lặng người nhìn số phận con người bị đại dịch vùi dập

Giải Xuất sắc của cuộc thi thuộc về Ares Jonekson Saragi đến từ Indonesia qua loạt ảnh khắc họa tình trạng người dân đồng bào bị vùi dập trong đại dịch.

Chùm ảnh do Ares Jonekson Sarag ghi lại khoảnh khắc làm việc của nhân viên nhà tang lễ ở Indonesia giành giải Xuất sắc tại Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon năm 2021
Giải Xuất sắc của Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon năm 2021 thuộc về Ares Jonekson Saragi đến từ Indonesia
Ảnh khắc họa sự mỏng manh của số phận con người trong cuộc đối đầu không cân sức với đại dịch COVID-19
Chùm ảnh khắc họa sự mỏng manh của số phận con người trong cuộc đối đầu không cân sức với đại dịch
Toàn cảnh nghĩa trang khi chôn cất bệnh nhân mắc COVID-19 và nhân viên nhà tang lễ tại Indonesia phải chôn cất ít nhất 30 đến 50 bộ hài cốt mỗi ngày
Nhân viên nhà tang lễ tại Indonesia phải chôn cất ít nhất 30 đến 50 bộ hài cốt mỗi ngày
Nhân viên nhà tang lễ phải túc trực liên tục tại địa điểm chôn cất bệnh nhân COVID-19
Họ không được thông báo chính xác số liệu cụ thể, do đó họ buộc phải túc trực thường xuyên tại địa điểm chỉ định
Nhân viên nhà tang lễ làm việc bất kể đièu kiện thời tiết
Nhân viên nhà tang lễ phải làm việc bất kể điều kiện thời tiết

Trong thời gian đại dịch hoành hành, nhà tang lễ đã phải chôn cất ít nhất 30 đến 50 bộ hài cốt mỗi ngày của những bệnh nhân bị nghi hoặc chẩn đoán dương tính với COVID-19. Nhân viên nhà tang lễ không hề được thông báo cụ thể về số lượng hài cốt họ phải chôn cất mỗi ngày, do đó, họ buộc phải túc trực liên tục tại địa điểm chỉ định và chờ xe tang đến.

Phim ngắn xuất sắc nhất

Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon đã xướng tên một tác phẩm phim ngắn đến từ Nhật Bản mang tên “Thoát khỏi nghiệp chướng” (Escaping from Karma) do Rei Kuroda chỉ đạo.

Escaping from Karma – Rei Kuroda

Nội dung bộ phim kể về việc con người cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi những định kiến của xã hội, đồng thời đề cập đến các vấn đề về nữ quyền, màu da và chủng tộc. Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta. Những gì chúng ta cho là chuyện hiển nhiên đã không còn là hiển nhiên, những gì chúng ta nghĩ là vững chãi, không thể lay chuyển lại ngày càng trở nên biến động. Tôi tạo nên bộ phim này dựa trên quan điểm mong muốn chúng ta sẽ có sự bứt phá để thoát khỏi những gông xiềng đó khi các hệ thống định kiến khổng lồ từ bấy lâu nay bị biến đổi, hoặc chăng chúng ta có thể trốn thoát khỏi chúng.

– Rei Kuroda

Bốn giải Khuyến khích Đặc biệt khác có thể xem tại website của Cuộc thi Nhiếp ảnh Nikon.

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel