Máy ảnh Large format những tưởng đã chết cùng những thước phim đen trắng những năm 50 – 60 của thế kỉ trước, nhưng lại vẫn tạo ra được những thước phim tuyệt vời qua bàn tay chế tạo của một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Zev Hoover.

Zev Hoover
NAG Zev Hoover và chiếc máy quay Large Format tự chế của anh.

Có lẽ những người hoài cổ, thích những bộ phim đen trắng từ những năm 40, 50 của thế kỉ trước sẽ không quên được hình ảnh của những chiếc máy ảnh cồng kềnh, luôn luôn phải đặt trên chân máy để chụp. Đây là những chiếc máy ảnh Large format, sử dụng phim khổ 8 x 10.

Trước sự phát triển của máy ảnh số, người chơi ảnh muốn có những bức ảnh chi tiết cao phải nhờ tới những tấm phim lớn. Một tấm phim 8 x 10 có kích thước lớn hơn 60 lần so với cảm biến Full – frame phổ biến ngày nay.

So sánh kích thước các loại phim
So sánh kích thước của các loại phim. Phim 8 x 10 có kích thước lớn hơn rất nhiều so với phim 35mm, hay còn gọi là Fullframe

Một chiếc máy ảnh phim Large Format
Một chiếc máy ảnh phim Large Format

Thời đại số lên ngôi, cảm biến không thể làm lớn được do chi phí nên những chiếc máy ảnh loại này không còn phổ biến nữa. Nhưng chất lượng ảnh của chúng là điều không thể chối từ. Do cảm biến lớn, vòng ảnh khổng lồ nên máy ảnh Large Format có thể tạo ra những bức ảnh có độ chi tiết cao, trường ảnh mỏng tạo ra hiệu ứng nổi (hay xóa phông theo ngôn ngữ hiện đại) cực kì đặc trưng.

Large Format
Ảnh chụp từ máy ảnh Large Format có thể tạo ra những bức ảnh có độ chi tiết cao, trường ảnh mỏng tạo ra hiệu ứng nổi đặc trung.

Những tưởng dòng sản phẩm này đã tuyệt chủng hoàn toàn, nhưng qua bàn tay sáng tạo của một nhiếp ảnh gia trẻ tuổi mang tên Zev Hoover, loại máy ảnh này đã kết hợp được với công nghệ hiện đại hiện nay để quay phim và chụp ảnh số!

Zev Hoover 2
NAG Zev Hoover và chiếc máy quay Large Format tự chế của anh.

Để có thể quay hoặc chụp được những bức ảnh Large format thì nhiếp ảnh gia này đã dùng một ống kính dành cho loại máy ảnh này, chiếu ảnh lên một tấm giấy trắng và sau đó tiếp tục thu lại hình ảnh bằng một chiếc máy ảnh Full frame A7s bằng một ống kính Shift góc rộng.

Large Format 4
Bộ gear Sony A7S cùng lens KIPON Shift f/2.4.

Large Format 2
Cách NAG đặt máy ảnh Sony để thu lại hình ảnh từ máy chụp chính.

Large Format 3
Sơ đồ hoạt động

Theo như Zev Hoover, trở ngại lớn nhất đó là sự mất ánh sáng. Do ảnh sáng phải đi qua 2 ống kính, một hộp đen lớn nên mất đi tới 6 nấc sáng, nên máy chỉ thích hợp với việc quay và chụp ngoài trời.

Kết quả của thí nghiệm này là những thước phim kì diệu, với độ sâu trường ảnh cực mỏng và màu sắc hoài cổ

Một chiếc máy quay với cảm biến Large format thực sự có lẽ sẽ có giá lên tới hàng chục tỷ đồng!!! Nhưng với thiết kế sáng tạo của Zev, tiền nguyên vật liệu giảm còn 2500 USD!

Cùng xem quá trình Zev Hoover tạo ra những tấm ảnh và thước phim kỳ ảo của những năm 50 – 60 của thế kỷ trước.

https://www.youtube.com/watch?v=0ZixDTrQdzo&t=62s

Theo Tri thức trẻ

Bạn có thích bài viết của Giang Hồ không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel