Thomas Billhardt là một trong những nhiếp ảnh gia đặc biệt nhất của Cộng hoà Dân chủ Đức. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối thập kỷ 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới. Ảnh của ông kể cho người xem về sự bất công xã hội, về sự nghèo đói, sự đau khổ, về chiến tranh, nhưng cũng mô tả cuộc sống đời thường của người dân.

Billhardt đã có một khoảng thời gian dài ở Hà Nội trong giai đoạn 1967 – 1975. Ông đã cùng chiếc máy ảnh của mình ghi lại những tấm hình quý giá về Hà Nội trong những năm căng thẳng nhất cuộc chống chiến tranh phá hoại miền Bắc.

Hà Nội
Xe điện Hà Nội vào đầu những năm 1970

Những bức hình này được Billhardt chụp trong sáu chuyến đi tới Việt Nam. Tất cả đều mang tới cho người xem một Hà Nội với những giây phút đời thường của vòng thời gian 1967-1975 một cách chân thực, giản dị và đầy cảm xúc

Hà Nội
Công trình xây dựng trên đường Đinh Tiên Hoàng cạnh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam, 1975.
Hà Nội
Hà Nội
Xe đạp, mũ cối và huân huy chương trên ngực áo là hình ảnh rất đễ bắt gặp trên đường phố Hà Nội những năm 1970 nhưng ít người ghi lại
Hà Nội
Hầm tránh bom trên đường phố Hà Nội qua ống kính của Billhardt.

Cảm thấy mình rất may mắn khi có cơ hội được đến gần với cuộc chiến, đến gần với người Việt Nam trong một thời đoạn rất đặc biệt của lịch sử đất nước, Thomas thấy mình có trách nhiệm phải giới thiệu Việt Nam đến với thế giới, bởi với một nhiếp ảnh gia thì “máy ảnh là công cụ để chống lại sự tối tăm, tồi tàn còn tồn tại trong xã hội”.

Và ống kính của ông đã hướng tới những khổ đau, lầm lũi vì nghèo đói và chiến tranh cũng như lòng dũng cảm, sự lạc quan và sức sống kỳ diệu của người Việt khi đó, những hình ảnh “rất lạ lẫm với thế giới”.

Hà Nội
Hà Nội
Hà Nội
“Hà Nội của Thomas Billhardt là ‘một vùng ký ức Hà Nội đủ đầy,’ một bản trường ca tỉ mẩn vẽ nên cuộc sống bộn bề gian khổ nhưng đầy yêu thương…,” theo lời nhà văn Đỗ Phấn.

Không chỉ chụp sự tàn khốc của chiến tranh, những bức ảnh của ông còn kể câu chuyện về con người. Ở đó luôn có những khuôn mặt phụ nữ, trẻ em bừng sáng lên giữa gian lao và đau thương.

Hà Nội
Công viên Chí Linh nay là khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ.
Hà Nội
Sân vận động Hàng Đẫy năm 1975 chật kín người.
Hà Nội
Phố Hàng Đào năm 1975

Billhardt dùng từ “chân thực” để mô tả ảnh của mình nhằm nhấn mạnh tính độc lập trong cương vị nghệ sĩ, người đi tìm những hình ảnh trần trụi, không thiên vị của sự vật, hiện tượng.

Hà Nội qua ống kính của ông là niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, là những hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, là những phố xá vắng bóng người, là những dáng người lầm lụi trong mưa, là hình ảnh những phi công Mỹ nhận thư nhà trong trại giam, là những gương mặt trẻ thơ trong sáng, là những niềm vui và nỗi buồn nhỏ bé của người dân Hà Nội suốt dọc dài cuộc chiến.

Khi ông bấm máy, những gì xuất hiện trước ống kính phải là thứ đáng được lưu giữ, không chỉ vì thời đó phim âm bản rất đắt đỏ mà còn vì ông tác nghiệp tại không gian công cộng.

Hà Nội
Hà Nội
Hà Nội
Hà Nội
Hà Nội
“Ảnh của Billhardt là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành, như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến ta quên đi nỗi sợ và chiến tranh, đem đến cho ta hy vọng vào hoà bình,” ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe nhận xét.

Nhiếp ảnh gia người Đức vẫn đang ấp ủ một cuốn sách ảnh khác về Việt Nam. Ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, ông sẽ trở lại và thực hiện triển lãm ảnh mới, ông hy vọng lần này sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

“Tôi còn muốn trở lại Việt Nam nhiều lần để ghi lại hình ảnh một đất nước được tái thiết, hiện đại và hạnh phúc,” Thomas Billhardt nói.

Dù đã nhận nhiều giải thưởng nhiếp ảnh danh giá trên thế giới nhưng với Thomas Billhardt, một giải thưởng “Vì tình yêu Hà Nội” vẫn sẽ là một niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời ông.

Theo Vietnamnet.

Bạn có thích bài viết của Giang Hồ không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel