Video của Youtuber Andrew Levitt đề cập về việc Apple phá vỡ truyền thống ảnh nền thiên nhiên trên macOS Monterey

“Tự thân” sáng tạo màn hình macOS Monterey mà không cần đến Apple

Sau khi biết rằng Apple sẽ không ra mắt một bức ảnh “thật” để làm hình nền cho macOS Monterey, Youtuber Andrew Levitt, videographer Jacob Phillips và nhiếp ảnh gia Taylor Gray đã đi đến California để tạo nên một bộ ảnh cho riêng họ.

Mặc dù không phải mọi người đều chú ý đến điều này, Apple đã bắt đầu một truyền thống từ 8 năm về trước từ khi phát hành Mac OS 10.9 Mavericks: hình nền mặc định và mỗi bản phát hành tiếp theo đều là những bức ảnh được chụp từ một địa điểm thực tại California. Mavericks, Yosemite, El Capitan, Sierra, High Sierra, Mojave và Catalina, tất cả đều tôn vinh những bức ảnh thực tế của các địa điểm mang tính biểu tượng tại California. Thêm vào đó, ba phiên bản macOS được ra mắt thời gian vừa qua đều hiển thị những hình nền động chuyển đổi theo thời gian trong ngày.

Truyền thống này đã dừng lại ở hệ điều hành Monterey khi Apple ra mắt một graphic trừu tượng đại diện cho Monterey Canyon – một rãnh nước sâu hàng dặm, là hẻm núi ngầm lớn nhất ở bờ biển phía tây. Mặc dù hẻm núi là biểu tượng của khu vực và có sức ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống sinh thái biển đa dạng, nơi này gần như là bất khả thi để chụp ảnh – một sự thật mà bộ ba nhà sáng tạo nhận ra khi họ quyết định thực hiện tác phẩm về khu vực mà họ cho là biểu tượng tựa như bảy bức ảnh được sử dụng trước đây khi hệ thống macOS được khởi chạy.

Levitt, Phillips và Gray đã thách thức bản thân bằng cách tái tạo hình nền của Apple với mỗi phép lặp mới, nhưng điều này trở nên bất khả thi trong năm nay vì Apple đã không sử dụng ảnh theo truyền thống. Bộ ba nói rằng họ cảm thấy “bị phản bội” bởi sự lựa chọn của Apple và dù sao chăng nữa vẫn sẽ tự tay làm nên một tác phẩm, bất chấp sự cứng nhắc của công ty công nghệ khổng lồ này.

Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia Taylor Gray
Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia Taylor Gray

“Mọi người có thể cho rằng đây không phải là chuyện gì to tát. Chỉ là một bức ảnh nền thôi mà,” Levitt chia sẻ. “Nhưng sự thật còn hơn thế nữa. Nó là một truyền thống và là minh chứng cho những gì họ nói rằng họ sẽ thực hiện.”

Trong khi Apple đã thông báo về kế hoạch chuyển đến các địa điểm tại California vào năm 2013, điều này vẫn không thể hiện rõ rằng liệu nhóm nghiên cứu đã có ý định cụ thể trong việc ghép các địa điểm với hình ảnh hay không. Tuy nhiên, bộ ba nhà sáng tạo vẫn vô cùng giận dữ khi nghe tin Apple sẽ loại bỏ những bức ảnh mà hãng đã sử dụng trong tám năm qua, và họ đã bắt đầu cuộc hành trình tạo nên những bức ảnh của riêng họ.

Quá trình sáng tạo

Khi đặt chân đến địa điểm, bộ ba bỗng chốc cảm thấy bối rối. Theo họ, không có quá nhiều “tự nhiên” tại Monterey vì nơi đây chủ yếu là một thị trấn nép mình với cảnh biển nổi bật cùng nhiều khu thương mại và nhà ở.

Youtuber Andrew Levitt và videographer Jacob Phillips
Youtuber Andrew Levitt và videographer Jacob Phillips

“Sau hai ngày đặt chân đến đây, tôi bắt đầu nhận ra tại sao Apple không tạo nên một hình nền tự nhiên, vì nó quả thực rất khó.” Phillips chia sẻ.

“Hóa ra tự tạo nên bức ảnh nền cho bản thân còn khó hơn cả việc sao chép từ một người khác.” Levitt nhấn mạnh.

Ảnh BTS được chụp trong quá trình làm việc macOS Monterey
Ảnh BTS được chụp trong quá trình làm việc

Lone Cypress – Lựa chọn cuối cùng của bộ ba

Điều cuối cùng nhóm sáng tạo nhận thấy chính là thay vì cố gắng tạo ra bức ảnh nền độc đáo nhất, họ nên sáng tạo những bức ảnh nền dễ nhận diện nhất. Đối với họ, điều đó đồng nghĩa rằng cái nhìn mang tính biểu tượng, dễ nhận biết nhất mà mọi người đều sẽ nhớ tới khi nhắc đến Monterey chính là Lone Cypress.

Ảnh BTS được chụp trong quá trình làm nên ảnh nền cho macOS Monterey
Ảnh BTS được chụp trong quá trình làm việc
Ảnh thành phẩm chưa qua chỉnh sửa cho bộ ảnh trên macOS Monterey
Ảnh chụp Lone Cypress chưa qua chỉnh sửa

Với tuổi thọ xấp xỉ 250 năm, cây bách đã bị cháy xém do hỏa hoạn và được giữ cố định bằng dây cáp qua 65 năm. Gốc cây có thể được nhìn thấy từ một vị trí trên đường 17-Mile Drive và dù không nằm chính xác ở Monterey, đây vẫn được mệnh danh là gốc cây bách mang tính biểu tượng của Monterey và hầu hết các điểm nhìn đẹp đều phô bày quang cảnh Monterey ở phía sau.

Ảnh BTS được chụp trong quá trình làm việc macOS Monterey
Ảnh BTS được chụp trong quá trình làm việc

Họ đã dành cả một ngày chụp lại đủ số ảnh để làm hình nền động, bộ ba nhận ra rằng, dù rằng thoạt đầu của sự việc bị thôi thúc bởi tức giận, đây vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời gắn kết họ làm việc cùng nhau và tạo ra một tác phẩm độc đáo.

Dưới đây là thành phẩm cuối cùng cho quá trình “tự thân” sáng tạo màn hình macOS Monterey:

Ảnh thành phẩm cuối cùng của bộ ba trong quá trình tự thân sáng tạo nên màn hình cho macOS Monterey
Ảnh thành phẩm cuối cùng

Hình nền có thể được tải xuống ở cả định dạng tĩnh và động trên Vyncher.com.

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel