Video cận cảnh ống kính phản xạ Nikon 1000mm f/6.3

Ống kính phản xạ Nikon 1000mm f/6.3

Chúng tôi thường trưng bày rất nhiều các trang thiết bị máy ảnh quý hiếm và độc đáo tại KEH Camera – những thiết bị mà các nhiếp ảnh gia luôn ao ước được chạm vào. Một ví dụ điển hình của những mảnh ghép độc nhất này chính là chiếc ống kính phản xạ 1000mm f/6.3 đến từ thương hiệu Nikon vào khoảng năm 1959. Video mới nhất trong series Legacy Lens đã hướng dẫn cách điều chỉnh ống kính tele catadioptric ngàm F này vào phần trước của máy ảnh Sony Alpha 7S III để xem nó hoạt động như thế nào ở định dạng 4K.

Phần trước của ống kính phản xạ Nikon 1000mm
Phần trước của ống kính phản xạ Nikon 1000mm f/6.3

Series video này nêu bật vẻ đẹp quang học và phần thiết kế của chiếc ống kính lấy nét thủ công kinh điển giữa thời đại cảm biến mirrorless ngày nay, một phương thức thú vị và hợp túi tiền để thêm thắt một chút độc đáo cho những bức ảnh và video của bạn. Phương thức này thường khá phổ biến với những nhà quay phim tập sự, tạo nên cái nhìn có kết cấu hơn cho video khi kết hợp giữa sự mượt mà của lấy nét thủ công và hoạt động của vòng khẩu độ vật lý, hơn là vẻ ngoài sắc như dao cạo khi bạn quay bằng các ống kính hiện thời. 

Mặt bên của ống kính phản xạ Nikon 1000mm
Mặt bên của ống kính phản xạ Nikon 1000mm

Với xuất xứ có phần bí ẩn, thông tin về chiếc ống kính 1000mm này rất khó để đào sâu. Kể cả khi liên hệ trực tiếp với Nikon, chúng tôi cũng không nhận được kết quả như mong đợi. Qua phân tích các bản ghi số seri cho thấy, chiếc ống kính đặc biệt này có lẽ là một trong số 60 ống kính ngàm F từng được sản xuất. Xét về mọi mặt, ống kính phản xạ Nikon 1000mm đã được sản xuất từ hơn 60 năm trước, mất dần các chức năng của một ống kính thực thụ và trở thành một tác phẩm thuộc về viện bảo tàng. 

Ống kính phản xạ Nikon 1000mm khi hướng vào một chủ thể cách 2,5km
Ống kính phản xạ Nikon 1000mm khi hướng vào một chủ thể cách 2,5km

Chất lượng kỹ thuật tuyệt đỉnh

Độ nén và phạm vi tiếp cận trong cảnh quay thử nghiệm cực kỳ tuyệt vời, nhưng chính kỹ thuật của ống kính mới là điều được truyền cảm hứng sâu sắc nhất. Xét về việc thiết bị này là ống kính mirror tele đầu tiên được sản xuất bởi Nikon, việc bổ sung hai mặt đồng hồ xoay có tám bộ lọc ống kính khác nhau là một ví dụ tuyệt vời của chất lượng kỹ thuật và danh tiếng thương hiệu cho đến tận ngày nay.

Một loạt kính lọc ND nhằm mô phỏng các f-stop khác nhau là một phần bổ sung tuyệt vời cho loại ống kính catadioptric khẩu độ cố định này, và việc bao gồm các bộ lọc tương phản màu vàng, cam và đỏ cho phép người chụp kiểm soát hình ảnh của họ tốt hơn khi chụp đen trắng.

Cận cảnh ống kính 1000mm f/6.3 kinh điển và quý giá của Nikon
Cận cảnh ống kính 1000mm f/6.3 kinh điển và quý giá của Nikon

Lấy nét được thực hiện thông qua kết cấu thanh ray trơn tru ở phía sau ống kính. Để bảo vệ phần chuyển động này khỏi hư hại trong quá trình vận chuyển hay cất giữ, một khối kim loại có kích cỡ như mũ bảo hiểm được gắn chặt vào ống kính. Một loa che nắng cực lớn có thể thay đổi chiều cũng đóng vai trò bảo vệ các chi tiết ở mặt trước khỏi va đập, mặc dù hiện tượng lóa và mất độ tương phản có thể là một vấn đề đáng lo ngại khi chụp ảnh về phía mặt trời. Lớp phủ thấu kính này quả thực đã đi được một chặng đường thật dài trong 60 năm vừa qua.

Về tác giả: Nhà quay phim kiêm sáng tạo nội dung tại KEH Camera Matt Eldridge, đến từ vùng đất huyền thoại Kalamazoo, Michigan. Trước khi gia nhập KEH, Matt đã dành hơn một thập kỷ tại Los Angeles làm việc trong lĩnh vực sản xuất các chương trình truyền hình, phim, video cho NBCUniversal, Netflix, ESPN,… Anh cũng rất thích nhiếp ảnh, động vật, ẩm thực kết hợp và âm nhạc. Các bài viết khác của KEH có thể xem tại đây.

Nguồn: petapixel.com

Contributor

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel