ky-thuat-chup-anh

Giống như tất cả các bạn, tôi không ngừng cố gắng thúc đẩy bản thân hoàn thiện hơn với tư cách là một nhiếp ảnh gia. Mài giũa nghề nghiệp là điều tối quan trọng để chúng ta tiếp tục thành công và biến nhiếp ảnh thành niềm vui mỗi ngày. 

Với ý nghĩ đó, năm nay tôi mong muốn được chia sẻ những ý tưởng và kỹ thuật đã hỗ trợ tôi trong quá trình theo đuổi sự hoàn hảo trong nhiếp ảnh. Việc “lùi lại phía sau” đã giúp tôi cải thiện công việc của mình rất nhiều. Đúng vậy mọi người, đơn giản như vậy thôi! Chỉ cần lùi lại phía sau một chút! Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao tôi nghĩ rằng làm điều này đã giúp công việc của bạn sẽ được cải thiện và thú vị hơn nhiều nhé.

Lời mở đầu

Một trong những buổi chụp yêu thích của tôi từ năm 2021 là nhiệm vụ chụp một cặp tòa nhà chọc trời ở thành phố Trường Sa, miền trung Trung Quốc. Đây là một ví dụ thú vị để bắt đầu – trường hợp này chúng ta cần đối phó với các tòa nhà cao tầng. Trước khi bắt tay vào việc, tôi phải lái xe vòng vòng trong 20 phút chỉ để tìm góc chụp thích hợp. Tìm kiếm các vị trí chụp ảnh phù hợp đôi khi là phần việc quan trọng nhất khi xử lý các tòa nhà cao tầng.

Chúng ta cần chỉ ra cách các tòa nhà chạy dọc đường chân trời của thành phố từ con sông chính chảy qua thành phố 10 triệu dân này. Dưới đây là một trong những hình ảnh đầu tiên mà tôi đã chụp.

ky-thuat-chup-anh-1

Rất giống một bức ảnh chụp ven sông điển hình trong đó nước đóng vai trò là tiền cảnh cho đường chân trời phía sau. Không có gì sai với hình ảnh này cả. Nó cho thấy tầm quan trọng của các tòa nhà và khiến chúng trở nên nổi bật trong bức ảnh. 

Từ đó, tôi dành thêm thời gian để đi bộ dọc theo công viên ven sông và cuối cùng khám phá ra một quang cảnh hấp dẫn hơn.

ky-thuat-chup-anh-2

Bằng cách lùi lại một chút, người xem có thể cảm nhận được cảm giác đi dọc theo lối đi dạo này và ngắm thành phố giữa những cái cây cao. Những cái cây bao quanh khung cảnh thành phố và tôi tin rằng sẽ phát huy tác dụng nâng cao cảm giác thẳng tắp mà cả hai tòa tháp đều sở hữu. 

Hai cái cây là hai yếu tố thành phần rất tối giúp tương phản với các tòa nhà, khiến chúng trông như đang phát sáng. Trong số tất cả những hình ảnh chúng tôi chụp về dự án này, đây là hình ảnh mà tôi cảm thấy ưng ý nhất.

Dưới đây là một vài ví dụ khác về cách tôi nghĩ việc lùi lại phía sau đã giúp tôi chụp được những bức ảnh đẹp hơn. Tôi đã cố gắng chứng minh điều này qua nhiều loại dự án khác nhau, vì vậy hy vọng bạn sẽ thấy điều gì đó có liên quan đến công việc của bạn.

Ví dụ 01: Dự án 1000 Cây

Vào mùa hè, tôi có may mắn được chụp ảnh và quay phim cho dự án 1000 cây của Heatherwick Studio ở Thượng Hải. Sự thôi thúc ban đầu trong tôi đó chính là đi bộ đến ngay mép kênh để đóng khung tòa nhà. Tuy nhiên một lần nữa, tôi đã lùi lại phía sau một chút và có thể tìm thấy một khung cảnh trực quan hơn nhiều.

Dưới đây là một số ảnh chụp thử nghiệm ban đầu:

ky-thuat-chup-anh-3

Và đây là bức ảnh cuối cùng của tôi:

ky-thuat-chup-anh-4
Cư dân gần đó tận dụng lối đi dạo ven sông mới được tân trang lại gần đây, liền kề với dự án 1000 Cây của Heatherwick Studio ở Thượng Hải.

Bằng cách chụp theo chiều dọc cho một tòa nhà nằm ngang, tôi đã có thể ghi lại cảnh đi dạo ven biển và sử dụng nó như một cách để hướng mắt người xem về phía tòa nhà. Trong ảnh đang có một vài người đi về phía tòa nhà.

Ví dụ 02: Trung tâm tài chính quốc tế Chongqing Guohua

Trong khi chụp ảnh dự án tòa tháp đôi văn phòng ở Trùng Khánh, tôi muốn giới thiệu vị trí nổi bật của tòa nhà dọc theo dòng sông của thành phố. Thay vì chỉ đơn giản là lấy dòng sông làm yếu tố tiền cảnh, tôi có thể tìm thấy một số góc nhìn thú vị hơn rất nhiều, có thể đặt dự án trong bối cảnh đô thị rộng lớn hơn.

ky-thuat-chup-anh-5
Lùi lại và kiên nhẫn đợi tàu điện ngầm nổi tiếng của Trùng Khánh đi qua.
ky-thuat-chup-anh-6

Ví dụ 03: Tháp Suhewan

Khi chụp ảnh quá trình xây dựng một tòa tháp do Foster + Partners thiết kế ở Thượng Hải, tôi đã thử nghiệm một số góc nhìn tiềm năng trước khi quyết định đâu sẽ là nơi đặt máy. Một lần nữa, tôi đã đặt máy xa hơn so với chủ thể và ghi lại cảnh một vài người dân địa phương đang đứng ngắm nhìn thành phố. Nhìn thoáng qua, cây cầu thép gần đó cũng đã giúp tôi định hình khung cảnh. 

Đầu tiên là các bức ảnh thử nghiệm…

ky-thuat-chup-anh-7

Và sau đó là sản phẩm cuối cùng…

ky-thuat-chup-anh-8

Ví dụ 04: COS Taikoo Hui

Trong ví dụ này tôi sẽ chuyển hoàn toàn sang mặt tiền cửa hàng bán lẻ nội thất. Dưới đây là sự so sánh 2 hình ảnh của cùng một mặt tiền cửa hàng. 

Đối với tôi, hình ảnh được chụp ở một góc xa hơn từ mặt tiền bằng kính cho đến nay là hình ảnh thành công hơn vì nó kết hợp đường cong của các tầng nhà, tạo ra một bố cục hấp dẫn hơn nhiều. Tôi luôn thích bức ảnh của mình có thể lấy chủ thể chính ở góc nhìn một điểm và sau đó thêm một số yếu tố cảnh quan khác nhau để làm nổi bật lên chủ thể.

ky-thuat-chup-anh-9
ky-thuat-chup-anh-10

Vì vậy, lần chụp ảnh tới, khi bạn đang đấu tranh để tìm ra bố cục hoàn hảo – chỉ cần lùi lại phía sau. Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên với những điều thú vị mà bạn có thể tìm ra.

Theo Apalmanac

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel