flagship-dslr-canon
Chiếc máy ảnh Flagship DSLR cuối cùng của Canon

Thời đại của máy ảnh DSLR Canon đang dần đóng lại. Canon đã chính thức xác nhận rằng Canon 1D X Mark III sẽ là chiếc máy ảnh Flagship DSLR hàng đầu cuối cùng của hãng này. Ngoài ra Canon đã hướng sự chú ý của người dùng đến tương lai của máy ảnh không gương lật.

Tuyên bố của ông Fujio Mitarai – Giám đốc điều hành Canon

Mới đây, ông Fujio Mitarai đã có một cuộc phỏng vấn với tờ báo Nhật Bản nổi tiếng có tên Yomiuri Shimbun – đây là 1 trong 5 tờ báo lớn nhất của Nhật Bản. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Canon, ông Fujio Mitarai đã tuyên bố rằng việc phát triển và sản xuất những chiếc máy ảnh Flagship DSLR của công ty sẽ dừng lại trong vòng một vài năm.

“Mẫu máy ảnh flagship SLR hàng đầu của Canon được gọi là dòng EOS-1. Mẫu máy ảnh này lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1989,” bài báo viết. “Trên thực tế, mẫu máy ảnh mới nhất EOS-1D X Mark III được phát hành vào năm 2020 sẽ là mẫu flagship cuối cùng.”

Mitarai nói trong cuộc phỏng vấn: “Nhu cầu thị trường đang nhanh chóng chuyển sang máy ảnh không gương lật. Để phù hợp với điều này, chúng tôi đang dần thay đổi chiến lược. Nhu cầu về máy ảnh SLR dành cho người mới bắt đầu và trung cấp là rất lớn ở nước ngoài, vì vậy chúng tôi có kế hoạch tiếp tục phát triển và sản xuất trong thời gian này.”

flagship-dslr-canon-1
Giám đốc điều hành Canon Fujio Mitarai. (Ảnh trên trang web chính thức của Canon)

Canon 1D X Mark III được ra mắt công chúng vào tháng 1 năm 2020 với mức giá 6.499 đô la và nó tiếp tục là một lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp làm việc tại các cơ quan truyền thông lớn. Canon cũng cung cấp những chiếc máy ảnh DSLR hàng đầu của hãng cho các nhiếp ảnh gia và các nhà báo tại Thế vận hội Tokyo 2020 ở Nhật Bản.

Chiếc máy ảnh flagship DSLR cuối cùng

Trong khi một số ấn phẩm như Y.M.Cinema và Photo Rumors đã đưa tin rằng ông Mitarai khẳng định Canon đã chính thức tiết lộ sự kết thúc của tất cả các dòng DSLR thì Canon đã lên tiếng đính chính, xác nhận rằng phạm vi tuyên bố của Mitarai chỉ muốn nói đến máy ảnh flagship DSLR của hãng mà thôi.

Canon trả lời phỏng vấn của PetaPixel như sau: 

“Như đã nói trong các bài báo, chúng tôi có kế hoạch tạo ra các mẫu máy ảnh flagship hàng đầu trong tương lai hoàn toàn sẽ là máy ảnh không gương lật. Đương nhiên, chúng tôi đang cân nhắc sản xuất máy ảnh ngàm RF. Đây sẽ là mẫu máy hàng đầu tiếp theo của chúng tôi.” Hiện vẫn chưa có ngày chính xác về thời điểm sản xuất máy ảnh flagship DSLR hàng đầu của Canon sẽ kết thúc.

Người phát ngôn của Canon trả lời phỏng vấn với PetaPixel: “Các chi tiết về cuộc phỏng vấn của ông Mitarai được mô tả trong bài báo là đúng sự thật. Mặc dù thời gian dừng sản xuất được ước tính là trong vòng vài năm, nhưng thời hạn chính xác để chấm dứt việc sản xuất máy ảnh flagship DSLR vẫn chưa được xác nhận.”

Có lẽ EOS R1 là chiếc máy ảnh không gương lật ngàm RF Flagship tiếp theo?

Canon có thể đã không chính thức xác nhận việc ngừng sản xuất tất cả các dòng DSLR trong tuyên bố của Mitarai, nhưng Canon đã nhắc lại sự thật rằng họ coi máy ảnh không gương lật ngàm RF là tương lai của hãng. Vào tháng 1 năm 2020, công ty này đã tuyên bố rằng họ đã hoàn thành việc sản xuất ống kính EF. Thế nhưng sau đó hãng cũng đã ngừng sản xuất các ống kính EF phổ biến.

Cũng không có bất kỳ máy EOS DSLR mới nào được công bố kể từ khi Rebel T8i (AKA 850D) được ra mắt vào tháng 2 năm 2020. Và đặc biệt hơn nữa là cũng không có bất kỳ thông tin nào cho thấy Canon lên kế hoạch phát hành thêm chiếc máy nào nữa.

Tuy nhiên, ở lĩnh vực máy ảnh không gương lật, Canon đang rót tiền đầu tư khá lớn và đang phát triển nhiều kế hoạch đầy tham vọng trong tương lai. Công ty đã nhanh chóng đưa các tiêu cự ống kính DSLR phổ biến vào thế giới ngàm RF và chiếc máy ảnh không gương lật hàng đầu EOS R1 sắp ra mắt sẽ được cho là “bậc thầy của mọi máy ảnh”.

flagship-dslr-canon-eos-r1
Có lẽ EOS R1 là chiếc máy ảnh không gương lật ngàm RF Flagship tiếp theo?

PetaPixel gần đây đã dự đoán rằng cả Canon và Nikon đều đã hoàn thành việc sản xuất máy ảnh DSLR mới. Với mức độ đầu tư khủng trong việc giành thị trường máy ảnh không gương lật, sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên nếu Nikon hay Canon phát hành ra một mẫu máy ảnh mới trong tương lai.

Theo Petapixel

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel