capture-one-22
Capture One 22 bổ sung thêm 4 tính năng mới

Capture One 22 hiện đã có sẵn phiên bản mới nhất, được bổ sung các tính năng chỉnh sửa ảnh mới – công cụ AI đầu tiên của Capture One giúp cải thiện máy ảnh và ống kính hỗ trợ cũng như chia sẻ kết nối máy ảnh không dây.

Tính năng ghép ảnh toàn cảnh, kết hợp HDR

Capture One trước đây đã giới thiệu về một số tính năng mới quan trọng của Capture One 22 đó chính là: Panorama Stitching và HDR Merging. Phần mềm hiện cho phép người dùng dễ dàng ghép nhiều bức ảnh với nhau để tạo thành một ảnh toàn cảnh hoặc ghép nhiều ảnh với các độ phơi sáng khác nhau thành một ảnh HDR duy nhất với dải động mở rộng. Bạn có thể xem cụ thể các tính năng mới này trong 2 video tổng quan dưới đây.

Với tính năng ghép ảnh toàn cảnh và ghép ảnh HDR được thêm mới vào Capture One 22, người dùng sẽ không phải mở các ứng dụng khác, chẳng hạn như Adobe Photoshop hoặc một số phần mềm ghép ảnh chuyên dụng khác. Bạn thậm chí có thể sử dụng tính năng ghép ảnh toàn cảnh để tận dụng lợi thế của phương pháp Brenizer, cho phép người dùng tạo hình ảnh với trường nhìn rộng và độ sâu trường ảnh nông.

Tính năng AI tự động xoay ảnh

Rafael Orta – Giám đốc điều hành của Capture One chia sẻ: 

“Tôi rất vui mừng được thông báo về sự ra mắt của Capture One 22. Capture One 22 là kết quả của một thời gian dài nghiên cứu và đổi mới công nghệ. Được áp dụng bởi những kiến thức và sự hiểu biết chuyên sâu của chúng tôi về quy trình nhiếp ảnh, Capture One 22 tự hào ra mắt các công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ hơn phiên bản cũ, từ ghép ảnh toàn cảnh đến kết hợp HDR và từ chia sẻ kết nối không dây đến tính năng AI đầu tiên – tính năng tự động xoay – tất cả đều được trang bị để phục vụ nhu cầu của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.”

Như Orta đã nói, tính năng AI (trí tuệ nhân tạo) mới là tính năng đầu tiên được áp dụng trong Capture One là tính năng Tự động xoay. Tự động xoay sử dụng công nghệ học máy (machine learning) và một tập hợp hình ảnh lớn để tự động đánh giá ảnh (hoặc nhiều ảnh) được chọn – và cân bằng chúng một cách tự động. 

Ví dụ: nếu bạn có một loạt ảnh có đường chân trời không được thẳng, trước đó bạn cần phải xoay ảnh theo cách thủ công để làm thẳng đường chân trời. Giờ đây, tính năng Tự động xoay sử dụng AI giúp bạn giảm lượng thời gian thực hiện công việc tẻ nhạt và nhàm chán này. Và nếu tính năng không hoạt động như cách bạn muốn, bạn vẫn có thể xoay ảnh theo cách thủ công.

Tính năng chia sẻ kết nối không dây

Capture One 22 giới thiệu thêm một tính năng chia sẻ kết nối không dây mới được hãng này phát triển. Hiện tại, tính năng này chỉ khả dụng với một số máy ảnh Canon nhất định. Canon được chọn do mức độ phổ biến cao của người dùng Capture One. 

Khi sản phẩm này ra mắt, máy ảnh Canon EOS R5, R3, 1DX II và 1DX III được hỗ trợ đầy đủ. Người dùng có quyền truy cập đầy đủ các tính năng chia sẻ kết nối, tất cả đều không dây. Canon EOS 5D IV, Canon R, Canon R6 và Canon 90D cũng được hỗ trợ, mặc dù vẫn chưa đảm bảo đầy đủ chức năng và đạt hiệu suất cao. Các hãng máy ảnh khác sẽ được bổ trong thời gian tới.

Capture One 22 cũng hỗ trợ cho các máy ảnh Sony A7 IV, Nikon Z9 và Canon R3. Bốn ống kính Canon mới cũng được hỗ trợ, bao gồm RF 85mm F1.2L USM DS, RF 50mm F1.8 STM, RF 85mm F2 Macro IS STM và EF 70-200mm F4L IS II USM. Capture One 22 hỗ trợ các tệp RAW cho hơn 500 máy ảnh và cung cấp các hiệu chỉnh và tinh chỉnh quang học cho hơn 500 ống kính.

Đối với người dùng Windows, Capture One 22 hứa hẹn cải thiện hiệu suất Catalog. Giờ đây, việc duyệt, lọc và tìm kiếm album và thư mục đã nhanh hơn rất nhiều.

capture-one-22-moi
Làm việc nhanh hơn với Capture One 22

Capture One Live là một tính năng mới và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nó cho phép các nhiếp ảnh gia chia sẻ ảnh ngay lập tức theo thời gian thực (real time) hoặc chia sẻ ảnh đã chụp trước đó với người khác để xem và đánh giá ngay trên trình duyệt web. Tính năng này sẽ giúp việc cộng tác trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Capture One 22 hiện có sẵn cho macOS và Windows. Phần mềm này được tối ưu hóa cho các chip Apple M1, M1 Pro và M1 Max. Bạn có thể tải xuống bản dùng thử miễn phí 30 ngày đầy đủ tính năng trực tiếp từ Capture One. 

Capture One 22 có sẵn 2 gói cho bạn lựa chọn: gói trọn đời hoặc gói đăng ký sử dụng theo tháng. Nâng cấp phiên bản cũ sẽ có giá từ $199 hoặc có thể mua phần mềm trọn đời với giá $299. Gói sử dụng theo tháng sẽ có giá từ $24/tháng. Capture One 22 cũng có sẵn trong các phiên bản dành riêng cho các thương hiệu như Nikon, Sony và Fujifilm với giá $199 gói trọn đời và $149 để nâng cấp và các gói đăng ký theo tháng là $19/tháng.

Theo Dpreview

Contributor
Bạn có thích bài viết của Thanh Ngoan không? Theo dõi trên mạng xã hội!

Chọn Chủ đề

NHIẾP ẢNH KIẾN TRÚC

THẺ TAG

Đăng nhập

Chào mừng bạn tới VietPixel

Hãy cùng xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh hữu ích cho Việt NAm
Tham gia VietPixel